Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếMừng lễ thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm- Bổn mạng Học Viện...

Mừng lễ thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm- Bổn mạng Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế

“Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Lời mời gọi chân thành nhưng quyết liệt của Chúa Giêsu đã làm cho bầu khí trang trọng và hào hùng được khơi lên trong Thánh Lễ mừng kính thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm– Bổn mạng Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế.

Vào lúc 5h sáng 07/11, Thánh Lễ bổn mạng Học viện Dòng Thánh Tâm Huế tại Tu viện Trung Ương diễn ra cách long trọng, sốt sắng. Chủ tế Thánh Lễ là Cha Vinh Sơn Trần Văn Mong, Giám đốc Học viện. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý Cha đồng tế, Qúy thầy Học viện, các em Đệ tử, các lưu trú sinh cùng đông đảo cộng đoàn Dân Chúa.

Những giai điệu vang lên trong bài ca nhập lễ tái hiện bức tranh kiêu hùng xưa mà các Thánh Tử đạo Việt Nam đã một lòng giữ trọn niềm tin son sắt. Cách đặc biệt và ý nghĩa hơn, với thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, vị thánh mà anh em Học viện đã nhận ngài làm bổn mạng:

“Cha Vinh Sơn Liêm chứng nhân Tin Mừng

Giọt máu hồn tươi rao truyền Chân Lý

Gương Cha hy sinh cho dù đầu rơi

Nay Cha phúc vinh sáng tươi trên trời”

(Thánh Vinh Sơn Liêm- Đức Khải)

Trong bài chia sẻ Tin Mừng khởi đi từ câu Lời Chúa: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”, Cha Phụ tá Giám đốc Học viện đã nhắc lại về cuộc đời anh dũng của Cha thánh Vinh Sơn Liêm, chứng nhân của hòa bình: Cả cuộc đời ngài là một hành trình nỗ lực, đào luyện bản thân, truy tìm chân lý đạo đời. Đặc biệt, ngài đã sống đời phục vụ cách hăng say, nhiệt thành để đạo Chúa được lan rộng khắp nơi trên đất Việt”.

Hoạt động Tông đồ hăng say của Cha thánh không chỉ giới hạn ở các xứ đạo, mà còn mở rộng đến các làng ngoại giáo, bất chấp những khó khăn, gian khổ và nguy hiểm của thời cấm cách. Ngài đã khước từ mọi lợi lộc, danh vọng trần thế chỉ để chọn Chúa và lấy Chúa Chúa làm gia nghiệp đời mình. Cách đặc biệt với Quý thầy Học viện, gương chứng nhân của thánh Vinh Sơn Liêm là lời mời gọi mỗi anh em dấn thân theo Chúa cách xác tín và đầy lòng yêu mến.

Hướng tới ngày lễ bổn mạng, anh em Học viện đã có những bước chuẩn bị quan trọng và những thực hành sống thiết thực như: làm Tuần Cửu nhật kính thánh Vinh Sơn Liêm, tổ chức giải thể thao huynh đệ, nhất là chia sẻ niềm vui, sống tình hiệp thông qua việc thăm viếng, động viên và trao quà cho người nghèo, người đau yếu, những anh chị em lang thang cơ nhỡ trên địa bàn thành phố Huế.

Ước mong rằng, Thánh lễ bổn mạng hôm nay sẽ là dịp để anh em Học Viện bày tỏ lòng biết ơn và hun đúc tình yêu mến Chúa qua việc noi gương và bắt chước nhân đức của thánh nhân. Để rồi trong đời sống Thánh hiến, mỗi anh em sống tốt hơn tinh thần bác ái, khiêm nhường hầu trở nên những tông đồ nhiệt thành, hân hoan mang Tình yêu Thánh Tâm đến với mọi người, nhất là những ai chưa nhận biết Chúa.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/sVCncACKoex8xYYeA

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!