Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày thứ ba: Trái tim trọn vẹn

Ngày thứ ba: Trái tim trọn vẹn

“Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ” (Lc 16:13)
Nhiều khi những sự chỉ dạy của Chúa Giêsu có vẻ là mệnh lệnh nhưng đó lại là những lời tuyên bố của Ngài về sự thật. Chẳng hạn, Chúa Giêsu nói ai quý mạng sống mình thì sẽ mất. Chúa nói rằng để trổ sinh bông trái, hạt lúa mì phải rơi xuống đất và thối đi. Mặc dù rõ ràng Chúa có mục đích đưa ra cho chúng ta một bài học, nhưng Chúa không nói như mệnh lệnh mà chỉ đơn thuần là nói về cuộc sống.
Tương tự như khi Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ” (Lc 16:13). Chúa không quá khi nói rằng chúng ta không được làm tôi hai chủ, nhưng đúng hơn là không thể, vì vậy chúng ta thậm chí không nên cố gắng để làm việc đó. “Đừng tự hão về bản thân” dường như Chúa đang nói, “Con cần phải lựa chọn.”
Như thường lệ, Chúa Giêsu thực hiện tuyệt đối những gì Ngài rao giảng. Nếu ai trong lịch sử có một trái tim trọn vẹn, thì đó chính là Chúa Giêsu. Và trái tim trọn vẹn này đã dành cho ai? Đối với Chúa Cha. Không do dự, chần chừ, không phê phán, phán xét.
Trong những trường hợp hoặc hoàn cảnh nào, tôi có xu hướng lung lay, lưỡng lự, khi nào tôi nên kiên vững?
Như Thánh Phaolô đã viết nhiều năm sau, “Vì Đức Kitô Giêsu, Con Thiên Chúa, đã không vừa là “có” vừa là “không”, nhưng nơi Người chỉ toàn là “có” (2 Cr 1,19). Chúa Giêsu không có tật xấu bí mật, không có chấp trước, không có chỗ nương tựa mà ngài không thể sống không nơi tựa đầu.Chúa đã lựa chọn và sống chết với điều đó. Chúa vui vẻ cam chịu, và hoàn toàn trung thành.
Trong suốt lịch sử cứu rỗi, dân Israel — những người được Thiên Chúa chọn — đã chống lại Thiên Chúa với tội tôn thờ ngẫu tượng. Ngay sau khi cuộc khủng hoảng nào đó xảy ra, họ bắt đầu lười biếng, thờ cúng các vị thần khác. Họ đã cân nhắc các lựa chọn và thử đi trên con đường khác. Ngay cả những vị vua vĩ đại, như Salômôn, cũng cho phép việc thờ cúng ngẫu tượng, điều đó có nghĩa là đặt một thứ khác vào vị trí ngang hàng với Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu cảnh báo trước về việc thờ các hình ảnh của ngẫu tượng như: tiền bạc, quyền lực, danh tiếng, tiện nghi, của cải. Những điều gì mang lại chúng ta cảm giác sự an toàn là những thứ thử thách lòng trung thành của ta với Thiên Chúa.
Đối với tôi, thần tượng nào trên thế giới có vẻ ngoài quyến rũ nhất?
Tuy nhiên, trong cuộc sống của Chúa Giêsu, chúng ta không thấy điều này. Chúa để ý trái tim mình và chắc chắn rằng không có gì xứng đáng thay thế được Chúa Cha. Ngài dùng của cải, yêu con người, nhưng chỉ thờ phượng Chúa Cha. Vì lý do này, ý muốn của Chúa Cha là chuẩn mực ứng xử cao nhất.
Trong tất cả mọi việc, Chúa đều muốn làm vui lòng Chúa Cha, và không để điều gì thay thế vị trí của Chúa Cha. Ngài mời gọi chúng ta hãy hết lòng noi gương Ngài.
Rõ ràng nhất, Chúa Giêsu nói: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14:26). Rõ ràng Chúa Giêsu không muốn chúng ta ghét cha mẹ và anh chị em của mình theo đúng nghĩa đen, nhưng Ngài yêu cầu một tình yêu tuyệt đối đến mức không gì có thể so sánh được.
Cũng nên nhớ rằng khi được hỏi điều răn nào là lớn nhất, Chúa Giêsu đã không ngần ngại trả lời: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi” (Mt 22:37)  
Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ có thể hình dung ý nghĩa của việc thực sự yêu mến Thiên Chúa bằng TẤT CẢ trái tim mình. Nó sẽ như thế nào nếu chúng ta thực sự yêu Chúa hết lòng? Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã làm điều đó. Đối với Ngài, Chúa Cha là tất cả. Tất cả những tình yêu khác — con người, của cải, tình cảm, kế hoạch, khát vong – đều hoàn toàn phụ thuộc vào tình yêu vô bờ bến của Ngài dành cho Chúa Cha.  
Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Chúa không thực sự yêu Philip, Gioan, Madalena, Ladarô và mẹ Ngài. Chúa đã làm! Chúa yêu họ sâu sắc. Tuy nhiên, Ngài yêu họ trong Chúa và với Chúa, hơn là ở vị trí của Chúa. Tình yêu của Ngài có thứ tự, không bị xáo trộn.
Đây có thể là một khái niệm khó hiểu đối với chúng ta, nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ vào cuộc đời của Chúa Giêsu, chúng ta thấy rằng đó là những gì ngài đã làm.  
Còn chúng ta thì sao? Thật khó cho chúng ta để yêu mến Thiên Chúa với sự trong trắng và chân thật! Nhiều điều rất “quan trọng” đối với chúng ta, đến nỗi chúng ta dễ dàng đặt chúng lên bàn cân, trái ngược với ý muốn của Thiên Chúa, để xem điều nào nặng nhất! Ngay cả khi chúng ta thành công trong việc biến Thiên Chúa trở nên điều giá trị nhất, tình yêu lớn nhất của trái tim chúng ta, chúng ta vẫn cảm thấy rằng Ngài đang tranh giành với tình yêu và những mục tiêu khác.  
Khi tôi nhìn vào trái tim mình, ở đâu tôi tìm thấy minh chứng của sự hỗn loạn và chia rẽ? 
Không có gì nghi ngờ khi Thiên Chúa muốn chúng ta yêu thương người khác. Ngài muốn chúng ta yêu thương họ, phục vụ họ và làm việc vì hạnh phúc của họ. Chúa không mong muốn vợ chồng ngừng yêu thương nhau để chỉ yêu Chúa, hoặc cho những đứa trẻ ngừng yêu thương cha mẹ của chúng vì sợ rằng họ thay thế vị trí của Ngài!  
Thiên Chúa muốn chúng ta yêu bạn bè, đồng nghiệp, thành viên trong gia đình và thậm chí cả kẻ thù của chúng ta, nhưng Ngài muốn chúng ta yêu tất cả họ trong Ngài, như Ngài yêu họ. Chúa không muốn bị đặt cùng một vị trí với họ, như thể Ngài là người khác. Chúa không muốn phải tranh giành trái tim của chúng ta. Điều đáng kinh ngạc là, tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa càng lớn thì tình yêu với tha nhân cũng lớn theo.
 Lạy Chúa Giêsu, lòng con chan chứa bao tình thương. Nhiều người trong số họ thánh thiện và trong sạch; những người khác bị hỗn loạn và cần được làm sạch. Con không nghĩ rằng con thực sự yêu Chúa “hết lòng”, như cách Ngài yêu Chúa Cha.  
Xin hãy giúp con! Giúp con yêu thật lòng, yêu sâu sắc, yêu mãnh liệt. Nhưng hãy để con làm điều đó luôn theo cách đúng đắn, với Chúa quan trọng nhất trong trái tim con. Con tin rằng khi con làm tốt điều này thì tình yêu con dành cho anh chị em con càng nhiều.  
Con không muốn có một trái tim bị chia rẽ, Chúa ơi. Con không muốn Chúa phải tranh giành với các vị thần khác trong cuộc sống của con. Chỉ có Chúa xứng đáng với tất cả tình yêu của con. Chúa đã yêu con nhiều hơn bất kỳ những thứ khác. Chúa đã tạo ra con, cứu chuộc con, và đồng hành với con với ơn huệ và lòng thương xót của Chúa trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời con. Chỉ một mình Ngài là Chúa và là Thiên Chúa của con, xứng đáng với tất cả tình yêu và sự thờ kính của con.  
Chúa ơi, trái tim trọn vẹn, hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
Trích trong cuốn: A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!