Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày thứ bốn: Trái Tim Phó Thác

Ngày thứ bốn: Trái Tim Phó Thác

“Phần con, con biết Cha hằng nhậm lời con” (Ga 11:42)
Thật khó để hiểu cách làm việc với sự kết hợp giữa bản tính Thiên Chúa và con người của Chúa Giêsu. Nhưng chúng ta biết, bởi đức tin, Chúa Giêsu thực sự là Thiên Chúa, đồng thời, thực sự là con người.
Trong bài suy niệm này, chúng ta đặc biệt tập trung vào bản tính con người của Chúa Giêsu. Bằng lời nói và gương mẫu, Chúa Giêsu dạy chúng ta rất nhiều về Thiên Chúa, ngài cũng dạy chúng ta ý nghĩa của việc trở thành con người thực sự. Và một điều mà chúng ta biết chắc rằng Ngài là con người, một người nam, Ngài đã trông cậy Thiên Chúa. Điều này có nghĩa là ngay cả khi Chúa không nhìn thấy mọi thứ rõ ràng, hoàn hảo hoặc vì sao Chúa Cha lại yêu cầu việc đó nơi Ngài, hoặc khi không cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Cha, Ngài vẫn tin tưởng tuyệt đối.
Tôi tin chắc rằng Chúa luôn dõi theo tôi và chú ý đến mọi nhu cầu, ước muốn và lời cầu nguyện của tôi đến mức nào?
Chúng ta thấy một biểu hiện thoáng qua về điều này khi người bạn thân thiết của Chúa Giêsu là Ladarô qua đời. Trước khi Chúa Giêsu làm cho Ladarô sống lại từ cõi chết, ngài nhìn lên trời và cầu nguyện lớn rằng: “Lạy Cha, con cảm tạ Cha đã nghe tiếng con. Con biết rằng Cha luôn nghe thấy con; nhưng bởi vì đám đông ở đây, con đã nói điều này, để họ có thể tin rằng Cha đã sai con tới.” (Ga 11: 41-42 NAB).
Chúa Giêsu không nói rằng ngài hy vọng hay nghĩ rằng có lẽ Chúa Cha nghe mình. Ngài  nói: “Tôi biết rằng Chúa Cha luôn nghe thấy tôi.” Đây là niềm tin tuyệt đối.
Khi Chúa Giêsu nói rằng Chúa Cha “nghe” ngài, không chỉ nói theo nghĩa đen— mà Chúa Cha biết điều ngài đang nói. Rốt cuộc, một tù binh có thể biết rằng lính canh, kẻ thù địch của anh ta “nghe thấy” tiếng kêu cứu của anh ta, nhưng họ lại làm ngơ. Đây không phải là những gì Chúa Giêsu mong đợi. Khi “nghe” Chúa Giêsu có nghĩa là Đức Chúa ban cho một đôi tai biết lắng nghe một cách chân thành, luôn chú ý đến những nhu cầu và khó khăn của ngài.
Hãy nhớ những gì trong Thư gửi cho người Do thái nói về điều này “Khi còn sống kiếp phàm nhân, Đức Giêsu đã lớn tiếng kêu van khóc lóc mà dâng lời khẩn nguyện nài xin lên Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết. Người đã được nhậm lời, vì có lòng tôn kính” (Dt 5:7). Ở đây, để nói rằng Chúa Giêsu đã được “nghe” có nghĩa là ngài đã được trả lời!
Đối với Chúa Giêsu, nói rằng “con biết Chúa luôn nghe thấy con” tương đương với việc nói rằng con biết Chúa luôn ở bên con. Con biết Chúa luôn quan tâm đến con và yêu con. Con biết rằng mọi thứ con đang trải qua đều quan trọng đối với Ngài.
Và chúng ta có thể thấy trong suốt cuộc đời của Chúa, sự tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu của Chúa Cha đã khiến Chúa Giêsu tự do và tin tưởng như thế. Không có gì có vẻ quá to tát hay khó khăn đối với Ngài bởi vì Chúa luôn có tình yêu của Chúa Cha. Ngài không sợ các kinh sư và người Pharisiêu hay quan khâm sai La mã. Ngài thực sự không sợ bất cứ điều gì, thậm chí là đau khổ và cái chết. Sự tin cậy vào Chúa Cha đã cho Ngài quyền tự do tối cao để làm bất cứ điều gì Ngài phải làm mà không sợ hậu quả.
Sự phó thác của Chúa Giêsu là chìa khóa cho sự trung thành của ngài trong những giây phút thử thách. Cuối cùng, trông cậy vào Chúa là điều tương đối dễ dàng khi mọi thứ đều khó khăn, nhưng khó hơn rất nhiều khi vào thời điểm khó khăn.
Nhiều người theo Chúa Giêsu khi điều đó khiến họ cảm thấy dễ chịu, nhưng lại từ bỏ ngài ngay khi đức tin của họ đòi hỏi sự hy sinh, hoặc khi sự an ủi không còn. Chúa Giêsu không như vậy. Ở mọi thời điểm Ngài đều tin cậy tuyệt đối vào Chúa Cha, ngay cả những lúc khó khăn nhất trong cuộc đời, Ngài vẫn tin tưởng.
Trong Bữa Tiệc Ly, Ngài buồn rầu nói rằng chẳng bao lâu nữa các môn đệ của Ngài sẽ bị phân tán và bỏ lại Ngài một mình, nhưng Ngài nhanh chóng nói thêm: Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy (Ga 16:32). Và ngay cả trên thập giá, khi Chúa Giêsu không còn cảm thấy sự hiện diện của Cha mình nữa (thực tế, Người cảm thấy bị bỏ rơi!), Thì lòng tin cậy của Người vẫn còn đó: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha.” (Lc 23:46)
Sự tin tưởng tuyệt đối này không phải là điều mà Chúa Giêsu mong đợi chỉ cho riêng mình vì mối quan hệ Cha-Con đặc biệt với Chúa Cha. Ngài cũng mong đợi nó cho tất cả chúng ta. Ngài khẳng định với các môn đệ rằng Thiên Chúa quan tâm đến mọi tạo vật của Người, kể cả chim trời và hoa huệ ngoài đồng (x. Mt 6, 26-30). Ngài nói rằng ngay cả những con chim sẻ nhỏ – vô giá trị – cũng không bao giờ bị lãng quên trước mắt Thiên Chúa, và đối với Thiên Chúa chúng ta còn có giá trị hơn rất nhiều so với chúng ( x. Lc 12: 6-7). Tất cả những điều này là để giúp chúng ta có được sự trông cậy vào Thiên Chúa như Ngài đã có.
Lạy Chúa, con ngợi khen Chúa vì Ngài đã tin cậy nơi Chúa Cha. Thật tuyệt vời làm sao khi con nhìn vào Chúa và thấy niềm tin thực sự trông như thế nào, và biết rằng điều đó là hoàn toàn có thể.
Trong cuộc sống của mình, con thường thất bại ở điều này, và con xin lỗi vì điều đó. Xin hãy tha thứ cho con. Con không biết Chúa đã chứng minh tình yêu bất diệt của mình dành cho con bao nhiêu lần, vậy mà trong những giây phút khó khăn, con lại dễ dàng nghi ngờ. Con không có ý đưa Chúa vào thử thách và con thực sự có mong ước làm nó tốt hơn. Con muốn tin vào Chúa với niềm tin không thể lay chuyển và tin tưởng vào Chúa với niềm hy vọng vững vàng. Sau tất cả, Chúa là người duy nhất mà con có thể thực sự hoàn toàn tin tưởng. Chúa sẽ không bao giờ làm con thất vọng.
Con cần một trái tim giống Chúa, một trái tim trông cậy đến mức con có thể thức dậy vào mỗi sáng và tiếp tục các hoạt động của mình với sự chắc chắn rằng Chúa luôn ở bên con trên mọi bước đường: ủng hộ, khích lệ, nâng đỡ, chú ý đến mọi nhu cầu của con. Con cũng vậy, biết rằng Chúa luôn nghe thấy con. Con biết rằng Chúa luôn đồng hành trong những niềm vui và nỗi buồn của con. Ngài nhậm lời con nguyện cầu, ngay cả khi con không đạt được điều mình muốn hoặc mong đợi ngay lập tức.
Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu đầy lòng trông cậy vô biên nơi Chúa Cha, xin hãy làm cho trái tim con giống như Trái tim của Ngài hơn!
Trích trong cuốn: A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!