Vatican News
Trong Nghi thức Phó dâng và Từ biệt vào cuối Thánh lễ, phó thác linh hồn Đức cố Giáo hoàng cho Thiên Chúa để Người đưa ngài vào hiệp thông vinh quang cùng các thánh, và tạm biệt ngài lần cuối cùng trước khi chôn cất, có lời cầu nguyện của Giáo hội Roma, được kết thúc với lời cầu nguyện do Đức Hồng y Baldassare Reina, Giám quản giáo phận Roma, đọc và lời cầu nguyện bằng tiếng Hy Lạp của các Giáo hội Đông phương, với lời cầu nguyện tiếp theo của Thượng phụ Công giáo Antiokia nghi lễ Melkites, Đức Youssef Absi.
Sau đó, linh cữu Đức Thánh Cha được đưa vào trong Đền thờ Thánh Phêrô và sau đó tại Quảng trường Nhà Thánh Marta, linh cữu được đưa lên chiếc xe mui trần papamobile quen thuộc của Đức Thánh Cha, để đi đến Đền thờ Đức Bà Cả.
Trên chiếc xe Đức Thánh Cha thường dùng để gặp gỡ dân chúng trong các buổi Tiếp kiến chung và trong các Thánh lễ hay cả trong những chuyến tông du, một lần nữa và cũng là lần cuối,Đức Thánh Cha chào đông đảo dân chúng đứng hai bên đường để từ biệt ngài.
Sau khi đi qua các lộ trình dài khoảng 4 km, linh cữu Đức Thánh Cha đã được đưa đến Đền thờ Đức Bà Cả. Chào đón Đức Thánh Cha tại đây cũng có đông đảo dân chúng, đặc biệt là các thanh thiếu niên. 40 người, gồm có các tù nhân, người nghèo, người di dân, vv., những người con ngài rất yêu mến, chào đón ngài.
Linh cữu Đức Thánh Cha được rước vào Đền thờ, nơi có bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Roma mà ngài hết sức quý mến. Ngài đã đến viếng và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ 126 lần trong 12 năm Giáo hoàng, trước và sau mỗi chuyến tông du nước ngoài, những khi trở về sau mỗi lần nhập viện và lần gần nhất là trước Tuần Thánh năm nay. Hôm nay, ngài trở về trong vòng tay của người Mẹ yêu quý.
Khi đến nhà nguyện Paolina, nơi có ảnh Đức Mẹ, 4 em nhỏ cầm 4 giỏ hoa hồng vào đặt dưới chân bàn thờ Đức Mẹ như thay Đức Thánh Cha dâng lên Đức Mẹ, trong khi linh cữu của ngài cũng dừng lại trước nhà nguyện.
Sau đó linh cữu Đức Thánh Cha được đưa đến nơi chôn cất và sau lời nguyện của Đức Hồng y Nhiếp chính, di hài ngài được đặt vào trong huyệt mộ giữa tiếng hát Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, để nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, Đức Thánh Cha sẽ được Đấng Phục Sinh cho sống lại và hưởng hạnh phúc cùng Đức Mẹ và các thánh.
Bài viết liên quan
Giờ Canh Thức tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô
📌 XEM THÊM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY
Thánh lễ an táng Đức Thánh cha Phanxicô
Sau khi đã có hơn 250.000 tín hữu kính viếng, từ trưa thứ Tư, ngày...
12 năm trọn vẹn nghĩa tình
Angelo Trần Thương nhớ ngài, Đức Thánh Cha Phanxico rất kính mến của chúng con!...
Kêu gọi ngừng bắn dịp tang lễ ĐTC Phanxicô
Một số thị trưởng và Giám mục Ý kêu gọi ngừng bắn dịp tang lễ...
Khoảng 40 người di dân, người nghèo, tù nhân sẽ từ biệt Đức Thánh Cha lần cuối tại Đền thờ Đức Bà Cả
Thông cáo của Tòa Thánh vào ngày 24/4/2025 cho biết một nhóm người nghèo và...
Phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam kính viếng Đức Thánh Cha Phanxicô
Sáng thứ Sáu ngày 25/4/2025, phái đoàn các Giám mục Việt Nam đã đến Roma...