Vatican News
Trong bài viết đăng trên Báo Quan sát viên Roma của Toà Thánh, Rabbi Skorka nhận định thông điệp này không chỉ dành cho các tín hữu Công giáo, nhưng là một sứ điệp gửi đến toàn thể nhân loại. Điều đó được thể hiện qua việc Đức Giáo Hoàng phân tích những vấn đề lớn đang đặt ra thách đố chung cho mọi người, đồng thời bày tỏ ước muốn “đối thoại với mọi người trong thời đại chúng ta”.
Theo Rabbi Skorka, Đức Giáo Hoàng đã dựa trên hai trình thuật Kinh Thánh quan trọng để triển khai suy tư: tháp Babel trong sách Sáng Thế và việc ông Nơkhemia tái thiết tường thành Giêrusalem. Từ viễn tượng đối thoại Do Thái giáo và Công giáo, ông nhận thấy cách đọc của Đức Giáo hoàng gần gũi với nhiều chú giải rabbi.
Về tháp Babel, truyền thống rabbi cho rằng tội của những người xây tháp là biến công trình của họ thành một thứ ngẫu tượng. Một chú giải cổ kể rằng nếu một người ngã xuống và chết, thì chẳng ai quan tâm; nhưng nếu một viên gạch rơi, người ta than khóc. Theo Rabbi Skorka, hình ảnh này cho thấy ngẫu tượng luôn dẫn đến việc phi nhân hóa con người, như Đức Thánh Cha đã cảnh báo.
Khoa học và kỹ thuật được tạo ra để phục vụ nhân loại. Nhưng khi con người đặt chúng lên trên phẩm giá con người, chúng có thể trở thành những ngẫu tượng hủy hoại. Việc ông Nơkhemia tái thiết tường thành Giêrusalem cũng gợi lên mối liên hệ giữa lòng trung thành với Thiên Chúa duy nhất và sự quan tâm đối với người nghèo, người bị bóc lột.
Rabbi Skorka cũng nhắc lại rằng trình thuật tháp Babel từng giữ vị trí quan trọng trong các cuộc đối thoại của ông với Đức Giáo hoàng Phanxicô, đặc biệt khi hai vị trao đổi về Thiên Chúa và về những nguy cơ của trí tuệ nhân tạo.
Ông kết luận rằng trong nhiều năm qua, người Do Thái, Kitô hữu và nhiều người khác đã cùng làm việc để bảo đảm trí tuệ nhân tạo luôn là công cụ phục vụ nhân loại. Vì thế, những ai chia sẻ mối quan tâm này đều có lý do để biết ơn Đức Giáo Hoàng Lêô XIV.


Bài viết liên quan
Đức Lêô XIV: Xin đừng quên những người đau khổ và thiệt mạng vì chiến tranh
Sau khi đọc kinh Truyền Tin tại Castel Gandolfo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV cho...
Đức Hồng y David: Giáo hội phải là “những người xây dựng hiệp thông”, chứ không phải “những kiến trúc sư của Babel”
Trong khi Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đang chuẩn bị cho Đại...
Đức Thánh Cha Lêô XIV kêu gọi sống tinh thần Tin Mừng, không dùng sức mạnh hay những “phán đoán kiêu ngạo”
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa nhật tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nhấn...
Đức Hồng y You: Linh mục hạnh phúc, trung thành và say mê Tin Mừng là chứng tá cho ơn gọi
Trong Ngày Linh mục Toàn quốc Paraguay, Đức Hồng y Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng...
Hồng y 97 tuổi – “Vị tử đạo đang sống” đã tha thứ cho những kẻ tra tấn mình: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những người thân cận”
Đức Hồng y Ernest Simoni người Albania, người đã chịu 18 năm tù đày vì...
Giáo phận Albano tổ chức hòa nhạc vinh danh Đức Thánh Cha Lêô XIV
Tối 18/7/2026, Giáo phận Albano sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt tại...