Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmSự biến đổi từ trái tim chai đá thành trái tim biết...

Sự biến đổi từ trái tim chai đá thành trái tim biết yêu thương

Ed 11,14-21:

14Có lời ĐỨC CHÚA phán với tôi rằng:15“Hỡi con người, dân cư Giê-ru-sa-lem nói với các anh em ngươi, những người bà con họ hàng của ngươi và tất cả nhà Ít-ra-en như sau: “Các ngươi phải ở xa ĐỨC CHÚA, còn chúng tôi mới là những người được sở hữu đất này.”16Vì thế, ngươi hãy nói: “ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán thế này: Quả thật, Ta đã đưa chúng đi xa, đến ở giữa chư dân; Ta đã phân tán chúng đi các nước. Ta đã nên một thứ Thánh Điện cho chúng trong một thời gian, tại các nước chúng đến.17Vì thế, ngươi hãy nói: ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán thế này: Từ muôn dân, Ta sẽ tập hợp các ngươi lại; từ muôn nước, nơi các ngươi bị phân tán, Ta sẽ quy tụ các ngươi về và Ta sẽ ban cho các ngươi đất Ít-ra-en.18Chúng sẽ trở về đó và loại đi mọi thứ gớm ghiếc và ghê tởm.19Ta sẽ ban cho chúng một trái tim và đặt thần khí mới vào lòng chúng. Ta sẽ lấy khỏi mình chúng trái tim chai đá và ban cho chúng một trái tim bằng thịt,20để chúng đi theo các thánh chỉ của Ta và tuân giữ cùng thi hành các quyết định của Ta. Lúc ấy, chúng sẽ là dân của Ta và Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng.21Còn những ai để lòng dạ đi theo các đồ gớm ghiếc và ghê tởm của chúng, Ta sẽ căn cứ vào lối sống của chúng mà hạch tội – sấm ngôn của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng.

***

Ngôn sứ Ê-dê-ki-en đã loan báo về niềm hy vọng cứu thoát cho Israel khi họ đang bị lưu đầy vì sự bất tín của mình. Dù những biểu tượng và tập tục nhằm duy trì giao ước với dân Thiên Chúa đã bị phá huỷ – đền thờ Giê-ru-sa-lem và nền phụng tự – thì Thiên Chúa vẫn hứa sẽ khôi phục lại Israel ngang qua dấu chỉ bề ngoài là đưa dân hồi hương và cùng với đó là sự biến đổi từ bên trong tâm hồn họ. Việc Thiên Chúa đưa dân thoát cảnh lưu đày không phát xuất từ công trạng từ chính Israel nhưng vì mục đích làm cho Danh Thánh Chúa được vinh hiển. Đây là yếu tố chính được nhắm tới trong việc Thiên Chúa chọn Israel làm dân riêng của Ngài. Điều này đã được Đức Giê-su nhắc đến trong lời dạy về Kinh Lạy Cha (x. Mt 6,9). Thiên Chúa muốn phục hồi Israel vì Danh Thánh Ngài vốn đã bị xúc phạm và làm cho ô uế khi Israel bất trung với giao ước. Thiên Chúa đã loan báo điều đó qua miệng ngôn sứ rằng “Ta sẽ thánh hoá danh Ta, danh đã bị làm cho ô uế giữa các dân tộc” (x. Ed 36,23).

Để phục hồi Israel và cứu họ khỏi tội lỗi cũng như tình cảnh lưu đày, Thiên Chúa đã hứa sẽ thanh tẩy dân Ngài bằng nước (x. Ed 36,25). Trong nghi thức phụng vụ của Israel thì việc thanh tẩy bằng nước đánh dấu việc một người tái bước vào đời sống phượng tự cộng đồng. Việc rảy nước lên Israel ám chỉ sự kết thúc của một quá khứ bất trung và khởi đầu một sự sống mới. Dấu chỉ bề ngoài của việc thanh tẩy chỉ thực sự có ý nghĩa nếu nó đi kèm theo một sự hoán cải nội tâm từ bên trong – sự biến đổi từ chính con tim.

Sự biến đổi nội tâm này được thực hiện nhờ ân sủng được ban phát nhưng không của Thiên Chúa. Tội lỗi của dân quá nặng nề đến nỗi họ không thể tự mình đền bù được. Cần phải có một sáng khởi thánh thiêng để có thể đưa dân Chúa đến một tầm cao mới trong mối dây liên kết với Ngài. Thiên Chúa đã hứa sẽ ban cho Israel một “quả tim mới” – một yếu tố nội tại sống động và sẵn sàng đón nhận sự sống viên mãn mà Thiên Chúa muốn cho dân Ngài. Đời sống nội tâm này sẽ được dẫn lối bằng một “quả tim mới” (x. Ed 11,19) – một con tim không chia sẻ với bất kỳ một thần nào khác và chỉ trung thành với một mình Thiên Chúa mà thôi.

Hành động của Thiên Chúa trên dân Ngài được xem như là một ca ghép tim vậy: “Ta sẽ lấy khỏi các ngươi quả tim đá và ban tặng một quả tim bằng thịt” (x. Ed 11,19; 36,26). Sự biến đổi tâm linh kỳ thú này xảy ra nhờ kỹ năng tài tình của một bác sĩ giải phẫu cực thánh. Trái tim Israel vốn chai đá, khô khan và vô cảm vì lối sống sa đoạ trước kia nay được thay thế bằng một trái tim lành mạnh, dễ uốn nắn và có thể hoà cùng nhịp đập với trái tim của Thiên Chúa. Trái tim bằng thịt này luôn hướng tìm thánh ý của Thiên Chúa và mở ra với tình yêu của Ngài và với anh em như đã được ghi chép trong Torah.

Mặc dù sự hoán cải của dân Thiên Chúa được khởi đi từ con tim nhưng nó cần phải được nâng đỡ bởi thần khí của Thiên Chúa. Niềm khát khao thi hành thánh ý Thiên Chúa sẽ chỉ có thể được thực hiện khi được “thần khí mới” thúc đẩy. Ngang qua trái tim mới và thần khí mới mà “giao ước mới” được hứa ban trong sách Giê-rê-mi-a mới có thể trở thành hiện thực. Ngày đó, Thiên Chúa phán: “Ngươi sẽ là dân Ta chọn và Ta sẽ là Chúa các ngươi thờ”      (x. 11,20; 36,28).

Thảo luận và tự vấn:

  • Nếu vị lương y thánh thiện khám tim cho tôi giờ này thì chẩn đoán của Ngài về tôi sẽ như thế nào?
  • Hình ảnh của một cuộc cấy ghép tim muốn nói lên điều gì về việc Thiên Chúa muốn thực hiện trên dân của Ngài?
  • Tại sao một sự biến đổi nội tâm lại cần phải có sự trợ giúp của thần khí Chúa? Chúa Giê-su đã làm cho những lời của ngôn sứ Ê-dê-ki-en được ứng nghiệm như thế nào?

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa là vị lương y cực thánh, Ngài đã biến đổi con tim chai đá của dân Israel thành một quả tim bằng thịt biết yêu thương. Cảm tạ Chúa đã biến đổi tâm hồn con bằng tình yêu của trái tim Con rất yêu dấu của Ngài là Đức Giê-su Ki-tô. Xin giúp con biết đáp lại tiếng Ngài gọi và biết yêu mến Ngài như Đức Giê-su đã yêu. Xin hãy làm cho trái tim con nên giống như trái tim của Chúa Giê-su để danh thánh Chúa được vinh hiển muôn đời. Amen.

Thành Tâm

Những Bài Suy Gẫm Về Tình Yêu Thiên Chúa Và Tình Yêu Thánh Tâm Chúa Giê-su Cho Nhân Loại Ngang Qua Những Trích Đoạn Kinh Thánh

Lược dịch theo nguyên tác: The Sacred Heart of Jesus by Stephen J. Binz

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!