Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThư Mục Vụ: Tôn Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Thư Mục Vụ: Tôn Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

“Hãy đi giảng dạy muôn dân” (Mt 19, 28)

THƯ MỤC VỤ

V/v. Tôn Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2020

Anh em Thánh Tâm thân mến,

Bước vào tháng 6, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là Quà Tặng Tình Yêu mà Chúa Cha trao ban cho chúng ta (Ga 3, 16). Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta cho đến cùng (Ga 13, 1) đến nỗi chấp nhận để cho Trái Tim mình bị đâm thâu, chảy hết máu và nước hầu khơi nguồn ơn cứu độ cho tất cả nhân loại chúng ta. Vì thế, việc kính nhớ Trái Tim Chúa Giêsu là kính nhớ Tình Thương của Thiên Chúa. Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được tỏ bày ra nơi con người Đức Giêsu và nhất là trong cái chết trên thập giá vì tội lỗi loài người. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh nhất về Tình Thương của Thiên Chúa đối với chúng ta và là một bằng chứng không thể chối cãi được của Tình Thương lạ lùng ấy.

ĐGH Leo XIII nhìn thấy: “Nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, một biểu tượng và một hình ảnh rõ ràng về tình yêu vô biên của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu thúc đẩy chúng ta yêu thương nhau”[1]

ĐGH Gioan-Phaolô II, trong bài giảng lễ phong thánh Chân phước Claude La Colombière, 31.5.1992, còn xác định: “Đây là một lòng sùng kính tập trung trên nhân tính của Chúa Kitô, sự hiện diện của Người, trên tình yêu nhân hậu của Người, trên sự tha thứ”.

Trong huấn dụ “Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu” ÐGH Phaolô VI: “Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là việc rất cao quý và ÐẶC BIỆT CẦN THIẾT cho thời đại này. Việc tôn sùng này cốt yếu là kính thờ Chúa Giêsu cách xứng đáng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu về tội lỗi của ta”[2]  

Lòng tôn sùng Thánh Tâm đã manh nha từ lâu trong đời sống Hội Thánh. Nhưng đến thế kỷ  XVII, Chúa Giêsu mạc khải cho Thánh Nữ Margarita Maria Alacoque (1647-1690), việc tôn sùng Thánh Tâm, đặc biệt bằng việc cử hành Lễ Kính Thánh Tâm mỗi Thứ Sáu hàng tuần , cách riêng mỗi thứ sáu đầu tháng và lễ kính Thánh Tâm hàng năm vào Thứ Sáu, sau lễ Mình Máu Thánh Chúa. Mạc khải trọng đại nhất được Thánh Nữ ghi lại và đệ trình Giáo quyền. Trong tuần bát nhật lễ Mình Thánh Chúa, 1675, Chúa Giêsu hiện ra trong một thị kiến và nói: “Đây là Trái Tim đã yêu mến loài người quá bội đến độ không tiếc điều gì, đã hao mòn kiệt sức để làm chứng tình yêu. Nhưng đáp lại tình yêu này, Cha chỉ nhận lãnh, nơi số đông, những sự vô ân, do bất kính và phạm thánh, và những sự lạnh nhạt, khinh thị đối với Cha trong Bí Tích tình yêu này. Nhưng điều làm Cha đau đớn hơn cả là chính những tâm hồn tận hiến cho Cha đã đối xử với Cha như vậy.

Chính vì thế Cha xin con dâng ngày Thứ Sáu đầu tháng sau tuần bát nhật lễ Mình Thánh Chúa làm một lễ đặc biệt tôn kính Thánh Tâm Cha, cùng hiệp (rước) lễ ngày ấy để đền bồi phạt tạ vì những xúc phạm chính Cha nhận chịu qua Bí Tích Thánh Thể trưng bày trên bàn thờ. Cha hứa cùng con Trái Tim Cha sẽ rông mở để tuôn tràn Hồng ân tình yêu thần linh dư đầy trên những ai tôn thờ và tìm cách cho người ta tôn thờ Cha như vậy”.

Thánh Nữ Margarita Maria còn nói đến các ân sủng vô vàn Thánh Tâm ban cho những ai yêu mến Người. “Chúa Giêsu rất ao ước cho Thánh Tâm Người được tôn sùng cách đặc biệt, để cho hiệu quả ơn cứu chuộc được phục hoạt trong tâm hồn chúng ta. Bởi vì, Thánh Tâm Người là nguồn mạch sung mãn chỉ muốn tuôn tràn vào tâm hồn những người khiêm tốn, để họ tự nguyện và sẵn sàng hy sinh tất cả đời mình làm đẹp lòng Người.

Có ba nguồn suối từ Thánh Tâm Chúa tràn ra liên lỉ:

– Trước tiên là nguồn suối nhân từ đối với tội nhân để họ được tinh thần ăn năn sám hối.

– Kế đến là nguồn suối yêu thương chảy ra để cứu giúp những kẻ đang lao nhọc túng thiếu, nhất là những ai đang khao khát nên trọn lành, để họ có sức thắng vượt trở ngại.

– Sau cùng là nguồn suối tuôn tràn tình yêu và ánh sáng, cho những bạn hữu trọn lành mà Người muốn liên kết với Người, để thông ban cho họ sự khôn ngoan cũng như các huấn giới của Người, hầu cho mỗi người theo cách của mình mà hoàn toàn tận hiến mình để làm vinh danh Người”

Kính thưa Anh em,

Là phần tử Dân Thiên Chúa và phần tử của Dòng dâng hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tu sĩ Thánh Tâm nhận thấy mình thừa hưởng được lòng tôn sùng đặc biệt đối với Thánh Tâm và hiến mình để yêu mến Thánh Tâm cách riêng. Thánh hiến tu dòng làm cho lòng yêu mến đó thêm nồng thắm. Như thế, mỗi thành viên phải là những chiến sĩ trong việc sống và phổ biến lòng đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu theo các chỉ dẫn của Hội Thánh.(HP điều 5)

HP điều 5:

§1. Tháng kính Thánh Tâm phải được cử hành trong các cộng đoàn cách đặc biệt sao cho mỗi người, hằng năm được trở về học nơi trường Thánh Tâm Chúa: lòng thương xót, sự hiền hậu và lòng khiêm nhường.

§1 Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là Bổn mạng chính của Dòng, nên các Cộng đoàn, Tu sở phải cử hành cách xứng hợp để tôn vinh Thánh Tâm Chúa là Vua của toàn Dòng.

HP điều 14. Tu sĩ Thánh Tâm năng lặp lại cách riêng tư lời giao ước đối với Thiên Chúa và đối với sứ vụ, cũng tuyên lại hằng năm chung với Cộng đoàn hay Tu sở, trong ngày Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

NQ điều 26 §2. Cách thực hành việc kính Thánh Tâm Chúa:

  • Đọc sách tháng Thánh Tâm
  • Kinh cầu R.T.T.T. Chúa Giêsu                        
  • Hát một bài về Thánh Tâm

Trong suốt cả tháng 6, cuối giờ nguyện gẫm chúng ta đọc kinh Kính Thánh Tâm.

Trong tình hiệp thông huynh đệ, xin Thánh Tâm Chúa Giêsu chúc lành cho Anh Em.

                                                      Huế, ngày 22. 05. 2020

                                                         Tu sĩ Phêrô Nguyễn Đức Huyền, CSC

                                                    Bề trên Tổng quyền

[1] Thông điệp Annum sacrum, năm 1900

[2] Huấn dụ “Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu” được Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI ban hành ngày 6. 2. 1965 để kỷ niệm 200 năm thành lập Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Tải File tại đây

Bài liên quan

Thánh Lễ An táng và Nghi thức tiễn đưa ông cố Phêrô Nguyễn Xuân Ánh, thân phụ Cha Phêrô Nguyễn Xuân Bình, CSC

“Lạy Chúa xin cho tín hữu đã ly trần được an nghỉ ngàn thu, xin cho ánh hào quang thiên đường chiếu soi linh...

Thỉnh viện Tôma Thiện khai giảng năm học mới 2023-2024

Vào lúc sáng Chúa Nhật ngày 10/9/2023, Thánh Lễ khai giảng năm học mới 2023– 2024 của Thỉnh viện Tôma Thiện đã diễn ra...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!