Vào lúc 6h00 sáng ngày 27/06/2025, tại Tu viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế, Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được cử hành trang nghiêm và sốt sắng, mừng kính tước hiệu của Dòng. Đây cũng là ngày hành hương của các anh em cựu tu sĩ và cựu học sinh của Dòng, là dịp để họ trở về với cội nguồn tình yêu của Thánh Tâm Chúa. Lễ này không chỉ là dịp để cộng đoàn chiêm ngưỡng và tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, mà còn là cơ hội để những người con của Dòng, dù đã rời xa mái trường Thánh Tâm, vẫn nhớ về và tri ân nguồn cội của mình.
Chủ tế Thánh Lễ là Cha Đaminh Phan Hưng, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Huế, với sự hiệp dâng của Đức ông Antôn Dương Quỳnh, Cha Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Thái Công, cùng sự hiện diện của quý linh mục, tu sĩ, ân nhân, cựu học sinh, cựu tu và các sinh viên Công giáo.
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng Đại diện Đaminh nhấn mạnh ý nghĩa của Năm Thánh và tầm quan trọng của hành hương trong đời sống đức tin của mỗi tín hữu. Ngài khẳng định rằng Năm Thánh là thời gian đặc biệt mà Thiên Chúa ban ơn cho những ai mở lòng đón nhận, canh tân và sống đức tin sâu sắc hơn. Hành hương là một cuộc hành trình không chỉ về mặt thể lý mà còn là một hành trình tâm linh, nhắc nhở mỗi tín hữu quay về với Thiên Chúa, hoán cải và đón nhận ân sủng.
Cha Đaminh cũng mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là các cựu tu sĩ và cựu học sinh của Dòng, ý thức về trách nhiệm của mình. Ngài chia sẻ: “Nên thánh không chỉ là một lời mời gọi, mà là mang trong mình trái tim của Chúa, một trái tim luôn thao thức nên hoàn thiện, không bao giờ ngủ yên trước nỗi đau của anh chị em đồng loại.”
Kết thúc bài giảng, Cha nhấn mạnh: “Dù mỗi người chúng ta hôm nay là linh mục, cựu tu, hay giáo dân, cựu tu sinh hay cựu học sinh, dù không còn là tu sĩ hay học trò ngồi trên ghế nhà trường Dòng, nhưng tất cả chúng ta đều có một điểm chung: Chúng ta được nuôi dưỡng và lớn lên trong ngôi nhà Thánh Tâm. Tình yêu của Thánh Tâm đã chạm vào đời chúng ta, và vì thế, chúng ta có bổn phận tiếp tục lan tỏa ‘tình yêu’ đó trong đời sống hàng ngày, cho xã hội hôm nay. Đó chính là tinh thần của Thánh Tâm.”
Thánh lễ ngày hành hương là cơ hội để cộng đoàn, đặc biệt là các thế hệ cựu học sinh và cựu tu sĩ, trở về nguồn, trở về với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nhưng đây cũng là ngày để mỗi người chúng ta lại bắt đầu một cuộc hành trình mới. Từ Thánh Tâm Chúa, trái tim chúng ta được hâm nóng, để từ đây chúng ta ra đi, mang Thánh Tâm ấy đến cho gia đình, cho quê hương, cho xã hội. Mong rằng đây là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp, dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện và tạ ơn vì những ân sủng mà Dòng đã nhận được trong suốt hành trình 100 năm.
Sau bài giảng, trong tâm tình thánh thiện và sốt mến, cộng đoàn hiệp ý cùng quý Cha và quý Thầy trong Dòng trong nghi thức lặp lại lời khấn. Đây là dịp để mỗi anh em Dòng Thánh Tâm lặp lại cách riêng tư lời giao ước, trong tinh thần sống “nếp sống Con Thiên Chúa đã sống khi Người xuống thế” (Tông huấn Vita Consecrata, 16). Chính tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đã dẫn dắt mỗi anh em bước qua những cung bậc của đời sống dâng hiến và lòng nhiệt thành trong việc lặp lại lời khấn trong ngày lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Trước khi ban phép lành cuối Thánh lễ, Cha Bề trên Tổng quyền thay lời cho Dòng, bày tỏ lòng tri ân đến Cha Tổng Đại diện Đaminh, Đức ông Antôn, quý Cha, anh em cựu học sinh, cựu tu sĩ và toàn thể cộng đoàn phụng vụ.
Năm Thánh không chỉ là dịp để nhìn lại quá khứ mà còn là cơ hội để mỗi tín hữu làm mới lại đời sống đức tin, canh tân và sám hối. Ngày hành hương này là một lời mời gọi đặc biệt từ Chúa để mỗi tín hữu, đặc biệt là các cựu tu sĩ và cựu học sinh, sống trọn vẹn với ơn gọi của mình, qua đó góp phần làm sáng tỏ tình yêu Thánh Tâm trong cộng đoàn và trong xã hội.
Trần Điều, CSC
Bài viết liên quan
Ngày thường huấn thứ 2: Linh mục Dòng Thánh Tâm: Tình yêu mục tử và sứ vụ
Sáng ngày 25/6/2025, các tham dự viên tiếp tục được nghe Cha Mátthêu Nguyễn Khắc...
Khai mạc kỳ thường huấn dành cho Tu sĩ – Linh mục Dòng Thánh Tâm Huế: Đào sâu ơn gọi, củng cố sứ vụ trong thời đại mới
Từ ngày 24 đến 26 tháng 6 năm 2025, kỳ thường huấn dành cho anh...
Sa mạc huấn luyện Trợ úy TNTT Dòng Thánh Tâm Huế 2025: Stêphanô-Nhiệt Thành
Xem thêm nhiều hình ảnh tại đây Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC Trong sứ...
Giáo xứ Nguyệt Biều mừng lễ bổn mạng – Thánh Antôn Padua
Trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và tràn đầy niềm vui, cộng đoàn dân...
Học viện Thánh Tâm Huế tĩnh tâm năm 2025: Tiến bước trong hành trình theo Chúa
Xem thêm nhiều hình ảnh tại đây Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC Từ tối...
Tu sở Thánh Tâm Đông Hải – Ngày Hồng Ân
Ngày 1/5/2025 là một ngày trọng đại, “ngày hồng ân” đối với anh em Dòng...