Thánh Augustinô nói: “Đêm Vượt Qua là đỉnh cao của tất cả năm Phụng vụ, vì đó là bản lề của mầu nhiệm cứu độ”. Biến cố Vượt Qua của Đức Giêsu Kitô diễn tả tình yêu thương cao vời của Thiên Chúa dành cho nhân loại và là nguồn mạch ơn cứu độ cho con người.

Vào lúc 19h30, thứ Bảy ngày 08/04/2023, Đêm Canh Thức Vượt Qua đã diễn ra tại Tu viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế, do nguyên Đức Tổng Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ sự. Tham dự buổi cử hành có sự hiện diện của của Quý cha trong Tu viện, Qúy Tu sĩ nam nữ, các em Đệ tử, Dự tu, Lưu trú sinh, các bạn sinh viên Công giáo cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 Mở đầu Đêm Canh Thức là nghi thức làm phép lửa: lửa được coi như là hình ảnh tượng trưng cho Đức Kitô, ánh sáng thế gian. Đấng xua tan đêm tối trần gian. Chính Ngài đem lửa tình yêu cho nhân loại nhờ tác động của Chúa Thánh Thần để sưởi ấm vũ trụ và trần gian.

Chủ tế vẽ hình thánh giá trên Nến Phục Sinh, rồi viết chữ An-pha phía trên, và chữ Ô-mê-ga ở phía dưới, đoạn viết 4 con số (2023) chỉ năm đó ở 4 góc thánh giá.

Lửa mới thắp sáng Nến Phục Sinh. Sau đó, cộng đoàn được mời gọi kiệu Nến Phục Sinh và cùng nối gót theo ánh sáng huy hoàng của Đấng Phục Sinh tiến vào nhà thờ trong bầu khí thánh thiêng.

Lửa từ Nến Phục Sinh được thắp cho cộng đoàn.

Công bố Tin Mừng Phục Sinh: Cộng đoàn hợp lòng cùng toàn thể Giáo Hội, ca tụng Đức Kitô Phục Sinh, Đấng đã bẻ tan xiềng xích gông cùm tội lỗi của chúng ta. Cũng như khi xưa, con cái Israel đã lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, Đấng đã dùng cánh tay uy quyền giải thoát họ khỏi ách nô lệ của Ai Cập.

Buổi cử hành tiếp diễn trong phần Phụng Vụ Lời Chúa. Cộng đoàn lắng nghe và chiêm ngắm Lời Chúa qua các đọc sách thánh để thấy được tình yêu của Thiên Chúa trao ban cho nhân loại qua dòng chảy lịch sử.

Tiếp đến là phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Qua phần cử hành này, Giáo Hội giúp chúng ta nhớ lại Bí tích Thánh Tẩy mà mỗi người đã lãnh nhận. Qua đó, người tín hữu được mời gọi sống cho xứng với phẩm giá là con cái Thiên Chúa. Đồng thời, Giáo Hội cũng không quên mời gọi chúng ta cầu nguyện cho các anh chị em dự tòng được lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy.

Sau cùng của buổi cử hành là phần Phụng vụ Thánh Thể: bánh rượu được tiến dâng sẽ nên Mình và Máu Chúa Kitô. Mỗi tín hữu được mời gọi dâng trọn vẹn con người mình cho Chúa, để xin Người biến đổi mỗi người chúng ta nên tạo vật mới trong Đức Kitô Phục Sinh.

Ban Truyền Thông Dòng Thánh Tâm Huế