Báo chí nói về vai trò của thân mẫu Đức tân Giáo hoàng Lêô

Cuộc đời và thân thế của Đức tân Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục được giới truyền thông đặc biệt tìm hiểu và phổ biến.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số ra ngày 11 tháng Năm vừa qua, Tờ “New York Thời báo” (New York Times) cho biết đời sống đạo nhiệt thành của thân mẫu, là bà Mildred Agnes Martinez đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến ơn gọi của Đức Giáo hoàng Lêô XIV.

Các bạn thường gọi bà là Millie. Bà sinh năm 1911 và là con út trong một gia đình Công giáo nhiệt thành, có hai người con là nữ tu. Mãn trung học năm 1929 ở Chicago và sau đó tốt nghiệp Đại học DePaul năm 1947, về ngành giáo dục, một hành trình học thuật hiếm có đối với phụ nữ thời ấy.

Khoảng 30 tuổi, bà Millie thành hôn với Louis Prevost, nhỏ hơn bà tám tuổi, và lúc ấy là Hiệu trưởng một trường trung học. Ông bà có ba người con trong vòng hơn bốn năm. Ông bà là những cột trụ trong giáo xứ Đức Mẹ Mông Triệu, tham dự thánh lễ hằng ngày và tích cực tham gia đời sống giáo xứ.

Bà Millie là một ca sĩ có tài và đã thu bài ca Ave Maria. Năm 1952, bà Millie tham gia một hội nghị về “Phụ nữ Công giáo trong thế giới chuyên nghiệp”, nhiều năm trước khi vấn đề này trở thành thông thường. Những người thân trong gia đình đều nghĩ rằng cậu bé Robert Prevost sau này sẽ trở thành linh mục.

Đức cha Daniel Turley, người đã gặp Đức Giáo hoàng tương lai hồi ngài còn nhỏ, cho biết: “Khi Robert gia nhập Đệ tử viện Dòng thánh Augustinô (năm 14 tuổi), cậu đã được sự khuyến khích của mẹ hiền”.

Bà Prevost cũng thường dạy các con những điều thực hành. Louis Prevost kể: “Chúng tôi đã học làm bếp, lau dọn, ủi quần áo”.

Thân mẫu Đức Giáo hoàng Lêô XIV qua đời năm 1990 vì bệnh ung thư sau khi đã chịu các cuộc hóa trị.

Bài viết liên quan

Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội

Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...

Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất

Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...

Tổng thống Hàn Quốc cảm ơn Tòa Thánh vì sự ủng hộ đối với tiến trình hoà bình

Cuối Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại thành để cầu nguyện cho hòa...

Đức Thánh Cha Lêô XIV an ủi người cao tuổi cô đơn: Tình yêu của Thiên Chúa “không quên một ai”

Năm 2026, Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi sẽ được cử hành...

Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Người Công giáo và người Do Thái cần cùng nhau chống lại chủ nghĩa bài Do Thái

Đức Giáo hoàng đã tiếp kiến các đại diện của Liên hiệp Gây quỹ và...