Bức khảm chân dung Đức Lêô XIV sắp được đưa vào Đền Thánh Phaolô Ngoại thành

Theo truyền thống, Xưởng Khảm Vatican đã hoàn thành bức chân dung khảm Đức Lêô XIV dành cho Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành, và đã trình tác phẩm này lên Đức Thánh Cha trước buổi Tiếp kiến chung sáng thứ Tư tại Vatican.

Theo thông báo của Phòng Báo chí Tòa Thánh hôm thứ Tư, Xưởng khảm mosaic của Vatican thuộc Cơ sở kiến ​​trúc Thánh Phêrô đã hoàn tất bức phù điêu tròn khảm chân dung Đức Giáo hoàng Lêô XIV.

Theo truyền thống cổ xưa gắn liền với việc bầu chọn mỗi vị Giáo hoàng, chỉ hơn 8 tháng sau khi Đức Giáo hoàng Lêô XIV được tuyển chọn, Xưởng đã hoàn thành bức chân dung khảm Đức Giáo hoàng dành cho Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, theo yêu cầu của Đức Hồng y James Michael Harvey – Tổng giám quản Đền thờ.

Tác phẩm khảm hình tròn, đường kính 137 cm, được thực hiện bằng thủy tinh tráng men và vàng trên khung kim loại tại Xưởng Khảm của cơ sở kiến ​​trúc Thánh Phêrô.

Các mảnh khảm (tesserae – những mảnh thủy tinh hoặc gạch nhỏ) được chế tác theo kỹ thuật khảm cắt thủ công cổ truyền, và được gắn kết bằng loại keo dầu truyền thống của Vatican.

Việc thực hiện tác phẩm dựa trên bản phác thảo hội họa của họa sĩ Rodolfo Papa – tranh sơn dầu trên vải, có cùng kích thước với phù điêu khảm tròn, được thực hiện riêng để chuyển thể sang nghệ thuật khảm.

Chân dung khảm Đức Giáo hoàng Lêô XIV dành cho Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành (@Vatican Media)

Tác phẩm sẽ được lắp đặt tại vị trí bên cạnh chân dung Đức Giáo hoàng Phanxicô, ở gian phải của Đền thờ, ở độ cao khoảng 13 mét.

Trong khi đó, bản phác thảo hội họa sẽ được lưu giữ,  cùng với toàn bộ loạt chân dung các vị Giáo hoàng, tại  Cơ sở kiến ​​trúc Thánh Phêrô ở Vatican.

Bài viết liên quan

Lược sử Mùa Chay: Hành trình 2000 năm của sự thanh tẩy và hy vọng

Mùa Chay không chỉ là một dấu mốc trên lịch phụng vụ, mà còn là...

Tĩnh tâm Mùa Chay: Đức cha Varden suy tư về vẻ huy hoàng của chân lý

Đức cha Erik Varden đã trình bày bài suy niệm thứ năm trong Tuần Linh...

Năm 2026 sẽ có ít nhất 12 lễ phong chân phước, một lễ tại Việt Nam

Năm 2026 này, trong Giáo hội Công giáo có ít nhất mười hai lễ phong...

Mùa Chay và tháng Ramadan như “chất xúc tác cho một thế giới được canh tân”

Trong sứ điệp nhân tháng Ramadan, Bộ Đối thoại Liên tôn nhấn mạnh sự trùng hợp với...

Vị giảng thuyết Tĩnh tâm Mùa Chay khai mạc Tuần Tĩnh tâm tại Vatican

Tuần Tĩnh tâm Mùa Chay dành cho Đức Giáo hoàng, các Hồng y cư trú...

Vatican News ra mắt video-widget dành cho các trang web Công giáo

Một video-widget mới dành cho các trang web Công giáo vừa được giới thiệu, cung...