
Hồng Thủy – Vatican News
Ngày 30/06, Ai Len thông báo con số tử vong do virus corona cho đến thời điểm đó là 1.735 người. Và cũng trong ngày đó, Bộ Y tế đã công bố con số các ca phá thai tại Ai Len trong năm 2019 là 6.666 ca.
Suy tư về bản báo cáo của Bộ Y tế về các trường hợp phá thai tình nguyện được ghi nhận trong năm qua, các Giám mục Ai Len nói: “Sự tương phản to lớn giữa nỗi đau chung của dân tộc về cái chết của 1.735 nạn nhân của Covid-19 và bản báo cáo của Bộ Y tế thật là ấn tượng.”
Bản báo cáo giải thích các nguyên nhân phá thai: 24 ca vì lý do sức khỏe, 100 ca vì các yếu tố có thể đưa đến cái chết của thai nhi, vv. Nhưng các giám mục Ai Len nói: “Hoàn toàn không có sự biện minh đạo đức nào để quyết định rằng một đứa trẻ sẽ chết vì tình trạng sức khỏe của nó gặp vấn đề nghiêm trọng.”
Các thai nhi không có lỗi
Theo báo cáo, có 6.542 trường hợp phá thai ngay từ đầu thai kỳ. Nhận xét về điều này, các giám mục nói rằng mỗi người là một con người duy nhất và quý giá. Các thai nhi không có lỗi khi việc thụ thai của họ làm cho cha mẹ không thoải mái hoặc sinh non, hoặc là kết quả của tấn công tình dục, hoặc nếu cha mẹ của họ thiếu sự hỗ trợ giúp họ nắm giữ cuộc sống.
Lời tái kêu gọi hoán cải
Đối với các giám mục Ai Len, những dữ liệu này là một “lời nhắc nhở” về hậu quả của quyết định được đưa ra vào tháng 05/2018, khi 66,4% người Ailen “chọn loại bỏ khỏi hiến pháp sự bảo vệ dành cho các thai nhi”, và đồng thời nó cũng là “một lời kêu gọi hoán cải mới đối với các cá nhân, các tổ chức chính trị và xã hội.”
Trợ giúp những người đau khổ vì phạm tội phá thai
Các giám mục cũng mời gọi tất cả các tín hữu “nhạy cảm” với nhu cầu của những phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai và “hỗ trợ các tổ chức ủng hộ sự sống”. Ngoài ra, các giám mục nhìn vào “nỗi đau cá nhân thầm lặng” liên quan đến 6.666 cái chết đó và mời gọi những người đau khổ vì phá thai “đến với sự hỗ trợ thiêng liêng, bí tích và mục vụ của Giáo hội”; các ngài bảo đảm rằng “họ sẽ được chào đón mà không bị phán xét và sẽ được giúp đỡ để tìm ra sự chữa lành và bình an”. (SIR 04/07/2020)

Bài viết liên quan
Tài liệu cho tuần Cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất năm 2026
Bộ Cổ võ các Kitô hữu Hiệp nhất (DPUC) và Ủy ban Đức tin và...
Bức khảm chân dung Đức Lêô XIV sắp được đưa vào Đền Thánh Phaolô Ngoại thành
Theo truyền thống, Xưởng Khảm Vatican đã hoàn thành bức chân dung khảm Đức Lêô...
Đức Thánh Cha Lêô XIV nhắm thẳng vào ngôn ngữ kiểu Orwell
Đức Thánh Cha cảnh báo rằng “ý nghĩa của từ ngữ đang ngày càng trở...
Đức Thánh Cha Lêô XIV: “Cảm thức thuộc về Giáo hội quan trọng hơn con số thống kê”
Trong số tháng 1/2026 của tạp chí “Piazza San Pietro”, trả lời thư của một...
Những quốc gia Đức Thánh Cha Lêô XIV có thể sẽ viếng thăm trong năm 2026
Dù cho đến nay Vatican chưa đưa ra thông cáo chính thức nào về các...
Khăn liệm thành Turin bước vào kỷ nguyên số: Di sản cổ xưa được mở ra cho thế giới thời AI
Khăn liệm thành Turin – một trong những thánh tích được nghiên cứu và tranh...