Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuCác Giám mục Hoa kỳ kêu gọi bảo vệ tự do tôn...

Các Giám mục Hoa kỳ kêu gọi bảo vệ tự do tôn giáo và tự do lương tâm của các tổ chức Công giáo

Theo một tuyên bố được phổ biến trong những ngày gần đây trên trang web của Hội đồng Giám mục, các Giám mục Hoa Kỳ khẳng định: “Các tổ chức Công giáo có quyền thấy tự do tôn giáo và tự do lương tâm của họ được tôn trọng”.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Cụ thể, bản tuyên bố đề cập đến ba trường hợp pháp lý đang chờ phán quyết của tòa án đó là: Các nữ tu “Tiểu muội người nghèo”, trường “Đức Mẹ Guadalupe” và trường “Thánh Giacôbê”.

Trường hợp của các nữ tu “Tiểu muội người nghèo” liên quan đến việc bảo vệ tự do lương tâm, hai trường hợp còn lại đề cập đến việc bảo vệ quyền tự do của các trường Công giáo trong việc chọn giáo viên.

Các Giám mục ký tên trong bản tuyên bố gồm: Đức cha George V. Murry, chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo, Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann, chủ tịch Ủy ban về các hoạt động ủng hộ sự sống và Đức cha Michael Barber, chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo; tất cả các tổ chức này đều trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ. Các Giám mục khẳng định: “Các tổ chức tôn giáo có quyền, được Hiến pháp công nhận lựa chọn những người sẽ thực hiện sứ vụ và chính phủ không có quyền can thiệp vào các quyết định này, cũng không thể buộc một hội dòng vi phạm đức tin tôn giáo làm sinh động sứ vụ của họ. Cuộc tấn công này đang gây xáo trộn. Chúng tôi ước mong Tòa án Tối cao sẽ tái khẳng định quyền tự do của các hội dòng và các trường Công giáo để họ tiếp tục thực hành đức tin và phục vụ người khác trong tình yêu”.

Trường hợp của các nữ tu “Tiểu muội người nghèo” bắt đầu từ năm 2011, với cải cách chăm sóc sức khỏe “Obama Care”. Với việc thay đổi này, hội dòng phải trả bảo hiểm cho nhân viên thực hành các biện pháp tránh thai. Vào năm 2013, các nữ tu đã đệ đơn kiện Sở Y tế vì vi phạm quyền tự do tôn giáo và được miễn nộp hàng ngàn đô la tiền phạt do không áp dụng luật. Sau đó, vào năm 2017, luật thay đổi, theo đó các tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận không phải tuân theo các quy tắc không phù hợp với niềm tin tôn giáo. Nhưng ở một số bang, như Pennsylvania và California, vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ.

Về trường hợp các trường “Đức Mẹ Guadalupe” và “Thánh Giaccôbê”, hai trường bị hai giáo viên tố cáo vì đã vi phạm luật khi cho họ nghỉ việc. Nhưng cả hai tổ chức giáo dục đều nói đến một điều gọi là “ngoại lệ cấp bộ” cho phép các trung tâm tôn giáo thuê và cho nhân viên nghỉ việc không cần sự can thiệp của Tòa án. (CSR_3384_2020)

 

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!