Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuCác giám mục Mỹ làm rõ hơn quan điểm của Giáo hội...

Các giám mục Mỹ làm rõ hơn quan điểm của Giáo hội về vắc-xin ngừa Covid-19

Một y tá ở San Diego được chích vắc-xin Pfizer-BioNTech (AFP or licensors)

Khi Hoa Kỳ chuẩn bị cho chiến dịch chích ngừa lớn nhất từ trước đến nay chống lại Covid-19, các Giám mục Hoa Kỳ đã quyết định làm rõ hơn quan điểm của Giáo hội về một số vắc-xin có liên quan đến các dòng tế bào có nguồn gốc từ bào thai bị phá thai. Các ngài nhắc rằng kể từ khi bắt đầu đại dịch, Giáo hội đã ủng hộ việc phát triển các loại vắc-xin không có liên quan đến phá thai.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Trong tuyên bố hôm 14/12, Đức cha Kevin C. Rhoades, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin, và Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann, Chủ tịch Ủy ban Các hoạt động ủng hộ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, nhắc lại rằng, do tình trạng khẩn thiết của cuộc khủng hoảng sức khỏe, “việc chưa có các vắc-xin khác và thực tế là mối liên hệ giữa việc phá thai xảy ra nhiều thập kỷ trước và việc nhận vắc-xin được sản xuất ngày nay là mối liên hệ xa, việc tiêm vắc xin Covid-19 trong những trường hợp này có thể chính đáng về mặt đạo đức ”.

Trách nhiệm đạo đức

Tuyên bố của các giám mục giải thích rằng lập trường này dựa trên những giáo huấn lâu đời của Giáo hội về sự thánh thiêng của sự sống. Giáo hội nhấn mạnh nghĩa vụ đạo đức là làm điều tốt và như vậy là phải tránh xa bao nhiêu có thể những hành động trái đạo đức của một bên khác, ví dụ như phá thai, để tránh hợp tác vào việc xấu của người khác và tránh gây ra tai tiếng. Tuy nhiên, có những mức độ trách nhiệm khác nhau trong việc hợp tác với hành động xấu của người khác.

Về trách nhiệm đạo đức của những người chỉ đơn thuần là người nhận vắc-xin, Tòa Thánh khẳng định “một căn bệnh trầm trọng có thể biện minh cho việc sử dụng vắc-xin được phát triển bằng các dòng tế bào có nguồn gốc bất hợp pháp, đồng thời lưu ý rằng mọi người có trách nhiệm nêu rõ sự bất đồng của họ và yêu cầu hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ cung cấp các loại vắc-xin khác”.

Chưa có vắc-xin khác thay thế

Theo các Giám mục Hoa Kỳ, mặc dù cả ba loại vắc-xin do Pfizer, Moderna và AstraZeneca sản xuất, hiện đã có mặt ở Hoa Kỳ, có một số mối liên hệ với các dòng tế bào kết nối với bào thai bị phá thai, nhưng việc sử dụng chúng sẽ là chính đáng về mặt đạo đức nếu xét đến hoàn cảnh hiện tại. Đó là: hiện tại, chưa có một vắc-xin khác “hoàn toàn không liên quan đến phá thai”, nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng và quan trọng nhất là nhu cầu bảo vệ những người dễ bị tổn thương hơn khỏi căn bệnh này.

Các giám mục cũng lưu ý rằng vắc-xin AstraZeneca “vấn đề về đạo đức hơn” do đó nên tránh dùng nếu có những lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, nếu “một người không thực sự có sự lựa chọn về vắc-xin, ít nhất là sự trì hoãn lâu dài việc tiêm chủng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mình và sức khỏe của người khác, thì có thể được phép sử dụng nó.

Không giảm nhẹ quyết tâm chống phá thai

Đồng thời các giám mục nhắc các tín hữu không được để cho bản chất vô đạo đức của việc phá thai bị lu mờ bởi việc sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19, không được giảm nhẹ quyết tâm “chống lại tệ nạn phá thai và việc sử dụng các tế bào thai nhi để nghiên cứu”.

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!