Các Giáo hội Kitô tại Thái Lan tái khẳng định dấn thân cho sự hiệp nhất Kitô hữu

Vào Chúa Nhật ngày 19/1,/2025, tại Nhà thờ Thánh Mân Côi, nhà thờ lâu đời nhất ở Bangkok, Giáo hội Công giáo Thái Lan, phối hợp với các giáo phái Kitô giáo khác, đã tổ chức một cử hành đại kết đặc biệt cho Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo.
 

Vatican News

Trong bài phát biểu khai mạc, Đức Cha Joseph Chusak Sirisut, chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái Lan, nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta tụ họp để cầu nguyện cho sự hiệp nhất hữu hình của Giáo hội, trung thành tuân theo ý muốn của Chúa Kitô, Đấng đã cầu nguyện ‘để tất cả nên một’”.

Ngài lưu ý rằng trên toàn cầu, Tuần lễ cầu nguyện được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 25/1, thời gian để suy tư và đổi mới cho các Kitô hữu. Ngài nói: “Ngày cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo hàng năm này là một nỗ lực quan trọng hướng tới việc thúc đẩy sự hiệp nhất giữa các giáo phái Kitô giáo khác nhau”.

Cử hành 1.700 năm công đồng Nixêa

Dịp cử hành năm 2025 trùng với kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung đầu tiên được tổ chức tại Nixêa vào năm 325 sau Công nguyên. Cột mốc này mang đến cơ hội để suy tư về đức tin chung của các Kitô hữu, đặc biệt là như được thể hiện trong Kinh Tin Kính Nixêa.

Cha Piyachart Makornkan, cha xứ của nhà thờ Thánh Mân Côi giải thích: “Quyết định tổ chức cuộc họp chung đại kết này tại Nhà thờ Thánh Mân Côi mang tính biểu tượng sâu sắc. Nhà thờ lịch sử này đã là một cộng đồng đức tin kể từ trước khi Bangkok trở thành thủ đô của Thái Lan”.

Kêu gọi đào sâu đức tin

Trong bài giảng, Mục sư Boonrat Buayen, chủ tịch Giáo hội Chúa Kitô tại Thái Lan, đã suy tư về chủ đề của Tuần lễ cầu nguyện năm nay: “Bạn có tin điều này không?” Dựa trên đoạn Phúc Âm Thánh Gioan (11,17-27), thuật lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và bà Marta sau cái chết của ông Ladarô, mục sư Buayen nói: “Câu hỏi của Chúa Giêsu dành cho bà Marta là lời mời gọi sâu sắc đến với đức tin. Mỗi người chúng ta phải suy ngẫm về câu hỏi này: ‘Bạn có tin điều này không?’ Nếu câu trả lời của chúng ta là có, thì chúng ta nên có những hành động cụ thể nào tiếp theo?”.

Hành trình hiệp nhất

Mục sư thúc giục cộng đoàn thể hiện đức tin bằng cách cùng nhau bước đi trong sự hiệp nhất và quan tâm đến nhau. Mục sư nhấn mạnh: “Chúng ta là một thân thể trong Chúa Kitô. Sự hiệp thông với nhau và với Chúa Kitô là điều cần thiết”.

Mục sư Buayen nhắc nhở những người tham dự rằng cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và bà Marta nêu bật khát vọng chung của nhân loại về đức tin và chân lý. Mục sư thúc giục các Kitô hữu tìm kiếm những mối liên kết sâu sắc hơn và sống trung thành như những môn đệ của Chúa Kitô, được truyền cảm hứng từ tình yêu và sự thật của thông điệp Phúc Âm. (LiCas 20/01/2025)

Bài viết liên quan

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA GỬI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH NĂM 2025 “AI VÌ CÔNG ÍCH”

Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu năm 2025 với chủ đề “AI vì công ích”...

Đức Lêô XIV: AI phải phục vụ cho đối thoại và tình huynh đệ

Trong một sứ điệp do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh,...

Miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ cho di dân đang sợ bị truy quét

Đức Giám mục Alberto Rojas của Giáo phận San Bernardino, California, đã ban hành một...

Sự kiện Giới trẻ tại Tây Ban Nha thu hút hàng ngàn bạn trẻ khát khao sống thánh thiện

Tại chân đền thánh Covadonga, thuộc tỉnh Asturias – nơi là khởi điểm của cuộc Tái...

Đức Thánh cha tái bày tỏ sẵn sàng đón tiếp cuộc hòa đàm giữa Nga và Ucraina

Trong buổi tiếp kiến, hôm mùng 09 tháng Bảy vừa qua, dành cho Tổng thống...

Thượng Hội đồng: Đức Lêô XIV lập nhóm suy tư về phụng vụ

Hai nhóm nghiên cứu – về phụng vụ và về các hội đồng giám mục...

Chỉ mục