Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚASuy niệm hằng ngày Can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian (Thứ Hai Tuần VII...

 Can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian (Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh)

Lời Chúa: (Ga 16, 29-33)
Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: “Đúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra”.
Chúa Giêsu đáp lại các ông: “Bây giờ các con mới tin ư? Này đến giờ, và đã đến rồi, các con sẽ tản mác mỗi người một ngả, bỏ mặc Thầy một mình. Nhưng Thầy không ở một mình đâu, vì có Cha hằng ở với Thầy. Thầy nói với các con những điều đó để các con được bình an trong Thầy. Giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ, nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian”.
SUY NIỆM
Chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra?
Thời điểm Chúa Giêsu kết thúc bài diễn từ ly biệt, thì cũng là lúc các môn đệ đã tuyên xưng niềm tin của mình: “Chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” và trong trích đoạn tiếp theo chính ông Phêrô còn mạnh miệng lên tiếng: “Dầu tất cả có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không”,  hay “Dầu tất cả có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không.”
Nhưng cuộc thương khó đã làm cho lời tuyên xưng của các ông trở thành giả dối, lời hứa thành chuyện hão huyền, hay nói theo kiểu thành ngữ Việt Nam thì “Trăm voi không được bát nước xáo”, chỉ là hứa hươu, hứa vượn. Giuđa bán Thầy, Phêrô chối Chúa và tất cả tông đồ bỏ Thầy một mình mặc cho sức mạnh của thế gian xổ lồng chống lại chính Thầy mình.
Dầu thế, chân lý đã chế ngự toàn diện tấn bi kịch đó. Chính Đức Giêsu ra lệnh cho các kẻ thuộc về mình để kệ Người nộp mình chịu đau khổ trong tay quân thù. Người không tự bảo vệ. Những kẻ nghịch sẽ luôn luôn có, nhưng sau cùng, tình yêu Thiên Chúa sẽ chiến thắng tất cả. Chúa Cha không bỏ rơi Con mình. Ngài yêu mến Con và mọi kẻ Con đã chọn để ở với mình.
 “Can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian”
Hôm nay, Đức Giêsu tiên báo cho các môn đệ biết rằng: các ông là những người đi theo Chúa, thì không có lý do gì các ông không bị bách hại như chính Ngài –“giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ”. Nhưng liền sau đó, Ngài khích lệ các ông: “Hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian.”
Quả thật, các tông đồ đã nhớ lời Đức Giêsu và sống triệt để tinh thần lời khuyên đó. Dù có lúc nhát đảm, sợ sệt, chối Thầy, bán Chúa, nhưng sau cùng vì vững tin vào Lời Chúa phán cùng với sứ mạng đã đón nhận là hãy đi loan báo Tin Mừng khắp thế gian, nhất là sự xác tín vào niềm vui Nước Trời sau cuộc sống trần gian, các môn đệ đã không sợ gì nguy khốn. Các ngài đã băng rừng, vượt suối và chấp nhận mọi sự đau khổ, ngay cả cái chết để loan báo về Tin Mừng tình thương, chân lý và sự sống cho mọi người, để ai tin và đón nhận thì cũng được hưởng niềm vui, hạnh phúc như mình.
Trong cuộc sống của người Kitô hữu ngày nay, hẳn mỗi người cũng đều cảm thấy khó khăn trong việc sống đạo và giữ đạo! Và như Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã từng nói: “Chống lại thế gian là một trận chiến cô đơn vì không ai có thể giúp ta. Ta phải tự mình chiến đấu. Nhưng chính trong cô đơn ta gặp được Thiên Chúa. Khi đã dám dứt bỏ tất cả, ta gặp được Thiên Chúa. Ở sâu trong nỗi cô đơn, Thiên Chúa chờ đợi ta như một phần thưởng, như một người bạn thân thiết nhất chỉ xuất hiện khi những bạn bè giả dối ra đi. Như kho tàng chôn giấu trong ruộng. Như viên ngọc nằm trong đá chỉ xuất hiện sau khi loại bỏ những lớp bùn đất bao phủ bên ngoài.” Nói khác đi, những lúc như thế, khi lương tâm lên tiếng, chúng ta được mời gọi sống những giá trị Tin Mừng ngay trong những thực tại đó. Vẫn biết điều này thật là khó, nhưng hãy cam đảm lên, vì Chúa đã thắng.
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con là những người môn đệ của Chúa còn đang loay hoay giữa biển đời. Theo Chúa trên đường để về Quê Trời là hành trình đầy vất vả và gian nan. Xin giúp chúng con biết chạy đến cùng Ngài để đón nhận sự bình an mỗi khi mỏi mệt, chán trường. Xin giúp chúng con chiến thắng con người yếu đuối, nặng nề của mình, để chúng con lên đường trong thanh thản và an vui. Và xin sai Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con để chúng con can đảm trong cuộc chiến đấu “lội ngược dòng” này. Vì chỉ có ơn Chúa Thánh Thần chúng con mới hi vọng đạt đến chiến thắng.
Lạy Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và các Thánh, xin đồng hành cùng chúng con trên con đường lữ thứ trần gian này. Amen.
 Tu sĩ Joseph, CSC
 

Bài liên quan

ĐẤNG HỖ TRỢ TINH THẦN (Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Năm B)

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B : GA 20,19-23 19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa...

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh – Năm B | Ga 15,1-8

Sinh Nhiều Hoa Trái Trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV vừa qua, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên...

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!