Chủ đề Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2028 tại Sydney

Tổng Giáo phận Sydney đã chính thức công bố chủ đề Đại hội Thánh Thể Quốc tế năm 2028 được Đức Thánh Cha Lêô XIV chọn: “Này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con”. Những lời của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly nhắc nhở các tín hữu rằng tình yêu chân thực nhất, không phải là cảm xúc mà là sự hy sinh cho nhau.
 

Vatican News

Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher của Sydney gọi đây là “một cụm từ tóm gọn toàn bộ lịch sử Kitô giáo”, diễn tả không chỉ cuộc Thương khó, cái chết và Phục sinh của Chúa Kitô, mà còn là lời mời gọi các tín hữu noi theo cùng khuôn mẫu tình yêu ấy – tình yêu tự hiến. “Những lời này,” ngài nói, “mời gọi chúng ta sống cùng một tinh thần trao ban mà Đức Kitô đã sống và đã ban cho chúng ta như thước đo của đời môn đệ”.

Theo Đức Tổng Giám mục Fisher, ý nghĩa của chủ đề vượt xa phạm vi phụng vụ: nó mang chiều kích mục vụ và xã hội, mời gọi Giáo hội khám phá lại Thánh Thể như sức mạnh đổi mới đời sống Kitô hữu. “Sự phong phú của chủ đề này,” ngài nhận định, “sẽ mở ra nhiều cơ hội giáo lý và canh tân sự dấn thân đối với ơn gọi linh mục, đời thánh hiến, hôn nhân thánh thiện, cũng như tinh thần phục vụ người nghèo và người dễ bị tổn thương”.

Cha Corrado Maggioni, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế, xác nhận Đức Thánh Cha đích thân chọn câu này để làm nổi bật “hy tế thực sự và hữu hình của Đức Kitô – một hy tế hoàn toàn vì tình yêu”. Đây không phải là thần học trừu tượng. Ngài giải thích: “Hy tế được thúc đẩy bởi tình yêu là trung tâm của đức tin Kitô giáo. Khi nghe ‘Đây là mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con’, chúng ta không thể lãnh nhận Mình Thánh Chúa mà vẫn không biến đổi”.

Đức cha phụ tá của Sydney, Richard Umbers, Chủ tịch Ủy ban tổ chức địa phương, nói cách giản dị: “Thánh Thể không phải là điều chúng ta làm cho Thiên Chúa, mà là điều Đức Kitô thực hiện cho chúng ta. Đó là lý do tại sao chủ đề này hướng đến bản chất của đức tin Công giáo”.

Các công tác chuẩn bị đã khởi động trên khắp các giáo phận Úc. Đại hội dự kiến quy tụ hàng chục ngàn tín hữu từ khắp thế giới, với các buổi cử hành phụng vụ, giáo lý, sinh hoạt văn hóa và chứng từ công khai về mầu nhiệm Thánh Thể.

Từ Đại hội đầu tiên tại Lille (Pháp) năm 1881 đến nay, các kỳ Đại hội Thánh Thể đã trở thành những dấu chỉ sống động của Giáo hội hoàn vũ. Trong thế giới ngày nay đầy chia rẽ và khát khao ý nghĩa, lời Chúa Giêsu vẫn vang lên: “Đây là mình Thầy, hiến dâng vì anh em”. Đó chính là thước đo của tình yêu – và là con đường mà Giáo hội được mời gọi tiếp tục bước đi.

Bài viết liên quan

Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội

Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...

Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất

Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...

Tổng thống Hàn Quốc cảm ơn Tòa Thánh vì sự ủng hộ đối với tiến trình hoà bình

Cuối Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại thành để cầu nguyện cho hòa...

Đức Thánh Cha Lêô XIV an ủi người cao tuổi cô đơn: Tình yêu của Thiên Chúa “không quên một ai”

Năm 2026, Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi sẽ được cử hành...

Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Người Công giáo và người Do Thái cần cùng nhau chống lại chủ nghĩa bài Do Thái

Đức Giáo hoàng đã tiếp kiến các đại diện của Liên hiệp Gây quỹ và...