Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếCộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè: Thánh lễ giỗ lần thứ 85...

Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè: Thánh lễ giỗ lần thứ 85 của Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys

Nhân kỉ niệm 85 năm qua đời của Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys, vị Giám mục nhiệt thành đã sống chết cho Giáo phận Huế, và là Đấng Tổ Phụ của hai Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Thánh Tâm Huế, anh em Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè quy tụ trong ngôi nhà nguyện thân thương nhỏ bé để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cha Tổ Phụ, cùng nhau thắp nén hương lòng và khắc ghi những hoài bão mà Đức Cha đã dày công xây dựng.

Thánh lễ diễn ra lúc 18h30 ngày 23.4.2021 do cha Giuse Ngô Văn Định, Bề trên Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè chủ tế. Đồng tế với ngài có Quý cha thuộc Tổng Giáo phận Huế, Quý Cha trong Dòng, Quý anh em học viện và Quý Ân nhân, khách mời.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi Cộng đoàn cùng dâng lên Thiên Chúa lời cầu xin chân thành và sốt sắng cho linh hồn Đức Cha Tổ Phụ, một vị giám mục nhiệt thành, một người cha nhân hậu với đức tin và tình yêu mến hết mình vì đoàn chiên. Cả cuộc đời của ngài trung thành với ước nguyện, vâng theo ý Cha.

Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Vũ Văn Vượng, CSC gợi lên 2 tâm tình từ cuộc đời Đức Cha: (1) Đức Cha Tổ Phụ, con người của lòng tin; (2) Đức Cha Allys, con người của dấn thân phục vụ… Thật vậy, tám mươi lăm năm (1936-2021), vị giám mục thứ 5 của Giáo phận Huế, đã đi vào cõi sống thần linh, nhưng Hội Dòng của Đức Cha đang tiếp tục sứ mạng mà Đức Cha đã nhận lãnh để trao phó cho đoàn con. Chúng con đang ngỡ ngàng trước sự biến chuyển của xã hội, lòng nhiệt thành truyền giáo của chúng con lắm khi phai mờ theo thời gian. Môi trường học đường quen thuộc không còn nữa, vấn đề kinh tế chi phối… Chúng con phân vân nhìn cánh đồng truyền giáo…chúng con khao khát trở về với nguồn sinh khí ban đầu thì hôm nay Đức Cha như sống lại giữa chúng con, mời gọi chúng con nhìn, lắng nghe và tin tưởng can đảm tiến lên. Thời đại chúng con cũng đang cần những chứng nhân tình yêu.

Tưởng nhớ đến Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys nhân dịp lễ giỗ lần thứ 85 không chỉ là một nghĩa cử báo hiếu đơn thuần nhưng là dịp để nhắc nhớ mỗi Anh em Thánh Tâm cùng quay về và nhìn lại với những đặc sủng và sứ mạng của Đấng Sáng Lập. Từ đó, chúng ta kín múc nguồn sống, sức mạnh và tình yêu của Ngài để ra đi hoàn thành sứ mạng mà Ngài đã khởi sự. Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu ân thưởng Đức Cha vào hưởng Thánh nhan Chúa trên Thiên đàng.

Xin Đức Cha Tổ Phụ cầu nguyện cho chúng con nhạy cảm với những dấu chỉ của Chúa Thánh Thần trong mỗi giai đoạn của cuộc sống. Sự trung thành của chúng con đối với đặc sủng của Đức Cha chính là sự trung thành đáp trả lại lời mời gọi của Chúa mỗi ngày qua mọi biến cố. Chúa Thánh Thần sẽ làm phát sinh những hoa trái đúng mùa của tình yêu:  DILIGO OMNES (TÔI YÊU MỌI NGƯỜI).

Bài viết: Vadita Nguyen & Ảnh: Minh Quân

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!