Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuCông giáo Philippines chống lại lời kêu gọi phục hồi án tử...

Công giáo Philippines chống lại lời kêu gọi phục hồi án tử hình

(AFP or licensors)

Các nhà lãnh đạo Công giáo tại Philippines đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi của tổng thống Duterte về việc tái thiết lập án tử hình đối với việc sử dụng ma tuý bất hợp pháp và các tội phạm khác.
 

Văn Yên, SJ – Vatican News

Cha Silvino Borres, chủ tịch của Liên minh chống hình phạt tử hình (CADP), nhấn mạnh rằng tất cả mọi người được tạo nên theo hình ảnh Thiên Chúa, và Chúa muốn sự sống và chữa lành hơn là cái chết.

“Bất cứ khi nào anh đòi hỏi cái chết của một người khác, ngay cả trong suy nghĩ, thì đã phạm tội với Chúa, Đấng kêu gọi chúng ta đến sự sống”, cha Borres đã nói trong bài giảng lễ trong dịp 14 năm ngưng án tử hình ở Philippines.

Cha Borres cảnh báo rằng án tử hình là “chống lại Thiên Chúa, Chúa của sự sống và tình yêu”. Cha kêu gọi người Công giáo dấn thân chống lại văn hóa của sự chết.

Án tử hình đã bị đình chỉ ở Philippines vào năm 2006. Tuy nhiên, hôm 27/7, Tổng thống Duterte kêu gọi khôi phục hình phạt tử hình như một biện pháp răn đe trong các trường hợp phạm tội tàn ác, cướp bóc và ma túy bất hợp pháp.

Từ năm 2016, tổng thống Duterte đã và đang tiến hành một cuộc chiến tàn khốc về ma túy ở Philippines. Tổng thống đã được bầu nhờ sự hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề ma túy trên đất nước.

Tuy nhiên, chiến dịch chống ma túy đã thu hút sự chỉ trích quốc tế về những vụ giết người vượt luật và các đội tử thần. Hàng ngàn người đã thiệt mạng trong các cuộc trừng phạt. Các nhà hoạt động nhân quyền cho thấy con số bị giết có thể đã vượt quá 10.000. Các nghi phạm liên quan đến ma tuý thường bị cảnh sát bắn, với cáo buộc rằng họ đã tấn công trước. Ngoài ra, các vụ giết người phi pháp đã diễn ra, với việc dân phòng giết chết hàng trăm người bị nghi ngờ bán hoặc sử dụng ma túy.

Các giám mục Công giáo Philippines đã nhiều lần tố cáo bạo lực này. Các vị đã nhấn mạnh sự cần thiết vì công lý và đã khuyến khích các nỗ lực phục hồi hơn là các biện pháp thực thi khắc nghiệt.

Đức cha Joey Baylon của Legazpi, chủ tịch Ủy ban Chăm sóc Mục vụ Nhà tù, đã bác bỏ ý kiến​​cho rằng án tử hình là một biện pháp ngăn chặn hiệu quả đối với việc sử dụng ma túy và tội phạm khác.

Đức cha đáp lại bài phát biểu của tổng thống: “Với hình phạt tử hình, công lý không gì khác hơn ngoài hình phạt và chẳng bao giờ là một cách để cải tạo người phạm tội. Nhưng công lý thực sự thì phục hồi, không phải trừng phạt”.

Đức cha Baylon kêu gọi các nhà lập pháp ban hành các chính sách tôn trọng phẩm giá con người và tập trung vào “một công lý thúc đẩy chữa lành và phục hồi”. Ngài nói: “Mặc dù chúng tôi tin rằng những người phạm tội phải chịu trách nhiệm cho những hành vi hoặc thiếu sót của họ đối với nạn nhân và cộng đồng, nhưng họ nên được đối xử đúng mực để cho phép họ phục hồi và thay đổi để tốt hơn”. (CNA 30/7/2020)

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!