Vatican News
Hội nghị được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà sử học Giáo hội Công giáo Áo, hợp tác với Viện Thần học Lịch sử tại Đại học Vienna và tổ chức “Pro Oriente”. Trong hội nghị, Đức Hồng y Koch, Tổng trưởng Bộ Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, nhấn mạnh: “Chỉ với việc nối lại sự hiệp thông Thánh Thể, Giáo hội không chia rẽ ở phương Đông và phương Tây mới được khôi phục, đó là mục tiêu thực sự của mọi nỗ lực đại kết”.
Tuyên bố chung năm 1965
Gần 60 năm trước, các giáo hội chia rẽ đã tiến đến với nhau: vào ngày 7/12/1965, một ngày trước phiên họp bế mạc của Công đồng Vatican II, Đức Phaolô VI ở Roma và Đức Thượng Phụ Athenagoras ở Istanbul đã đọc một tuyên bố chung, cùng một lúc xóa bỏ án tuyệt thông lẫn nhau, chấm dứt cuộc ly khai từ năm 1054.
Theo Đức Hồng y Koch, công lao to lớn của “Tuyên bố chung” năm 1965 là “những sắc lệnh tuyệt thông năm 1054 không còn có thể có sức nặng mà chúng đã gây ra trong một thời gian dài trong lịch sử và từ đó đã đầu độc mối quan hệ giữa các Kitô hữu Đông và Tây phương”.
Một số lý do dẫn đến sự chia cắt giữa Đông và Tây
Đức Hồng y giải thích rằng Kitô giáo đã phát triển tách biệt qua nhiều thế kỷ. Các linh đạo khác nhau đã dẫn đến những hiểu lầm. Cũng có những lý do chính trị, ví dụ như nỗi kinh hoàng của các cuộc Thập tự chinh và sự tồn tại của hai hoàng đế ở phương Đông và phương Tây kể từ khi hoàng đế Charlemagne lên ngôi. Ngài nhận định: “Vì không còn một thẩm quyền nào được cả hai bên công nhận, nên không ai có thể gửi lời mời đến một công đồng chung cho các giám mục của cả hai bên, và kết quả là không có công đồng chung nào được cả hai bên công nhận diễn ra sau khi Charlemagne lên ngôi”.
Sự chia rẽ của Giáo hội vào thế kỷ 18 đã diễn ra dưới những hình thức kịch tính. Các Kitô hữu theo nghi lễ Latinh ngày càng tin rằng Giáo hội của Chúa Giêsu Kitô chỉ có thể tồn tại ở nơi mà người kế vị Thánh Phêrô lãnh đạo cộng đồng tín đồ, và do đó các bí tích được cử hành bên ngoài thẩm quyền mục vụ của Giáo hoàng không thể hợp pháp.
Theo Đức Hồng y Koch, lý do sâu xa hơn cho sự lên án lẫn nhau là “cả hai bên đều coi mình là Giáo hội duy nhất của Chúa Giêsu Kitô và không còn sẵn sàng công nhận bên kia là Giáo hội của Chúa Giêsu Kitô nữa”. (KNA)

Bài viết liên quan
HƠN 400 LỜI KÊU GỌI HÒA BÌNH CỦA ĐỨC LÊÔ XIV TRONG NĂM ĐẦU TIÊN CỦA TRIỀU GIÁO HOÀNG
Trong năm đầu tiên của triều giáo hoàng, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã hàng...
Các bệnh viện Công giáo Hàn Quốc công bố Hiến chương đạo đức đầu tiên về Trí tuệ Nhân tạo
Trung tâm Y tế Công giáo Hàn Quốc, một trong những hệ thống chăm sóc...
Sách Kinh Thánh hiện đã được dịch ra 4.121 ngôn ngữ
Theo Báo cáo thường niên năm 2025 của Liên hiệp Kinh Thánh Toàn cầu, được...
Đức Thánh Cha: Sách giúp con người suy tư, gặp gỡ và loan báo Tin Mừng
Sáng ngày 7/5/2026, gặp gỡ Ban Giám đốc và nhân viên Nhà xuất bản Vatican...
Kitô hữu tại Giêrusalem đối diện làn sóng thù nghịch gia tăng
Tại Giêrusalem, các vụ tấn công và quấy nhiễu nhằm vào Kitô hữu đang gia...
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...