Hồng Thủy – Vatican News
Giải bóng đá Seria của Ý vừa kết thúc vào Chúa Nhật ngày 25/5/2025, và đội bóng Napoli ở miền nam Ý đã giành được chức vô địch với số điểm nhiều hơn đội á quân Inter 1 điểm.
Mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã chúc mừng chiến thắng của đội vô địch giải bóng đá Seria. Và sau đó ngài chia sẻ với họ 2 điều.
Cùng nhau làm việc
Trước hết, Đức Thánh Cha nhận xét rằng “Giành chức vô địch là mục tiêu đạt được sau một hành trình dài, nơi điều quan trọng nhất không phải là chiến công nhất thời hay màn trình diễn phi thường của một nhà vô địch”. Ngài nhấn mạnh: “Đội bóng giành chức vô địch và khi tôi nói ‘đội’ thì ý tôi là các cầu thủ, huấn luyện viên cùng toàn bộ đội và câu lạc bộ thể thao”.
Đức Thánh Cha nhận định rằng khía cạnh thành công này, công lao của toàn đội, tập thể, là quan trọng nhất. Ngài nói rằng khía cạnh tập thể cũng quan trọng nếu nhìn từ quan điểm xã hội. Bởi vì bóng đá rất phổ biến ở Ý và trên toàn thế giới, “giá trị của một sự kiện như thế này, điều vượt ra ngoài thực tế thể thao kỹ thuật đơn thuần, chính là mẫu gương của một đội – theo nghĩa rộng – cùng nhau làm việc, trong đó tài năng của các cá nhân được phát huy để phục vụ cho toàn thể”.
Khía cạnh đạo đức trong cạnh tranh thể thao
Và Đức Thánh Cha cũng muốn chia sẻ thêm về khía cạnh giáo dục của sự kiện này. Ngài nhận định: “Thật không may, khi thể thao trở thành một ngành kinh doanh, nó có nguy cơ mất đi các giá trị giáo dục vốn có, thậm chí có thể trở nên phi giáo dục”, và nhắc nhở: “Đây là điều chúng ta cần phải cảnh giác, đặc biệt là khi giao tiếp với thanh thiếu niên”.
Do đó, Đức Thánh Cha kêu gọi các bậc phụ huynh và người quản lý thể thao “cần phải chú ý nhiều hơn đến chất lượng đạo đức của trải nghiệm thể thao ở cấp độ cạnh tranh, bởi vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của những người trẻ tuổi.”
Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn đội bóng đã đến gặp ngài và một lần nữa chúc mừng họ! Ngài cũng xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người và gia đình của họ.

Bài viết liên quan
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ để loan báo Tin Mừng
Ngày 27/4/2026, tiếp nữ Tổng Giám mục Sarah Mullally của Tổng giáo phận Anh giáo...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV với giới trẻ và các gia đình: “Bình an cho anh chị em”
Tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ và các gia...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV thăm các nhân viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần “Jean Pierre Olie”: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chính chúng ta là”
Trong chuyến thăm tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức ái...
Đức Thánh Cha cầu nguyện Kinh Mân Côi tại Đền thánh Đức Mẹ Muxima
Lúc khoảng 3 rưỡi chiều Chúa nhật ngày 19 tháng 4, trong ngày thứ hai...
HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola
Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...