Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Đi để trở về

Đi để trở về, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã cảm nghiệm điều này trong cuộc sống mình. Nhưng với tôi, lúc này cảm nghiệm đó lại rất sâu đậm, trong sự tĩnh mịch của màn đêm vắng, trước linh cửu của người anh đáng kính.

Cuộc đời mỗi người được dệt nên bởi vô vàn những bước chân hành trình, và điểm kết cho chuỗi hành trình ấy chính là “cái chết”. Chết là chuyến đi dài, thật dài, chuyến đi định mệnh mà con người, ai rồi cũng phải qua. Cả đến Đức Giêsu, Con Thiên Chúa khi bước vào lòng nhân thế, cũng đã chấp nhận cái quy luật thường tình ấy của cõi nhân sinh.

Sự ra đi nào cũng mang theo nhiều mất mát, vơi đầy cảm xúc giữa người đi và kẻ ở. Đó có thể là hình ảnh, người mẹ với khóe mi ngấn lệ đang dõi theo đứa con trên chuyến xe dần khuất bóng hay sự bịn rịn khó rời của đôi trẻ đang yêu. Nhưng sự ra đi nhọc nhằn và khó chấp nhận nhất của kiếp người đó là cuộc biệt ly sống – chết.

Có thể với nhiều người, cuộc chia ly ấy là một thất bại ê chề, là sự mất đi chẳng thể nào lấy lại. Nhưng điều này lại rất khác trong tâm tình của những kẻ tin. Sự ra đi tưởng chừng như mất hết, như thất bại cay đắng ấy lại chính là khởi điểm cho những hoa trái của niềm hy vọng, là quả ngọt cho cuộc lữ hành đức tin đầy những chông gai nơi dương trần. Quả vậy, nơi người tin những nỗi niềm tiếc thương, những giọt lệ tuôn tràn trong ngày đưa tiễn chỉ là đang ươm mầm cho niềm vui, hạnh phúc viên mãn cho ngày trở lại.

Trong cuộc lữ hành đức tin, tuy có người đi trước, kẻ rảo bước theo sau nhưng tất cả cũng chỉ có một đích đến, cùng hướng nhìn đến sự gặp gỡ trong nhà Cha trên trời. Như thế, kẻ đến trước hay người sẽ đến sau cùng bước chung trên một lối nẻo của niềm hy vọng.

Khi gẫm suy như thế, lòng tôi lại thổn thức như mừng cho Emmanuel Triệu, anh tôi. Anh đã đi nhưng là đi để trở về. Anh đang về với Chúa là Cha, về với nơi lòng anh từng khao khát, đúng như lời Vịnh Gia đã thân thưa với Chúa.

Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong,
hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa.
Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống.
Bao giờ con được đến vào bệ kiến tôn nhan?” (Tv 42, 2)

Trên con đường “về quê” ấy anh sẽ không lẻ bóng vì có Giêsu, Đấng lòng anh hằng yêu mến suốt gần trăm năm nơi dương thế, 78 năm thiết thân trong lời khấn dòng luôn ở cùng, Mẹ Maria và Giáo Hội luôn hiệp hành, thêm sự sẻ chia huynh đệ nơi các em trong đời sống Thánh Tâm. Như thế, ngày anh đi không còn là chia ly nhưng chính là sự trở về trong viên mãn tròn đầy. Ở nơi đó, anh cũng đang đón đợi các em trong ngày hạnh ngộ.

Phêrô Nguyễn Tĩnh, CSC

Bài liên quan

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

Nguyên vẹn tựa trăng rằm

Thiên Chúa tự bản chất là vẻ đẹp luôn luôn mới. Chính Ngài chuyển thông cho mọi sự gắn liền với Ngài một tính...

Tình yêu nơi Đấng bị đâm thâu

Tôi nhiều lần tự hỏi: “Chúa có tâm tư gì, khi chết cho tôi?” Bởi tôi thấy một thực tế là, cho dù cha mẹ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!