Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaĐTC gửi thư cho các “báo đường phố”

ĐTC gửi thư cho các “báo đường phố”

Hôm 27/04/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho các “báo đường phố” và khuyến khích họ tiếp tục công việc của họ ngay cả khi gặp phải những khó khăn do đại dịch virus corona.

Hồng Thủy – Vatican News

“Báo đường phố” được những người vô gia cư và người nghèo bán. Báo này được xuất bản chủ yếu để hỗ trợ những người này có thu nhập trang trải cho cuộc sống và để củng cố hệ thống xã hội của những cộng đồng vô gia cư. Báo đường phố vừa cho họ có cơ hội làm việc vừa cho họ có tiếng nói trong cộng đồng của họ.

Kinh nghiệm của các “báo đường phố”

Thế giới báo đường phố, như được Đức Thánh Cha giải thích, là một thực thể bao gồm 100 tờ báo đường phố trên khắp thế giới, xuất bản tại 35 quốc gia và bằng 25 ngôn ngữ khác nhau, đặc biệt là giúp cho hơn 20.500 người vô gia cư có thu nhập. Đức Thánh Cha nhắc đến “kinh nghiệm tuyệt vời của báo Scarp de’ tenis ở Ý, một dự án của tổ chức Caritas giúp cho hơn 130 người gặp khó khăn có thu nhập và có các quyền công dân cơ bản.”

Người nghèo phải trả giá đắt nhất

Trong thư, Đức Thánh Cha nhắc rằng “cuộc sống của hàng triệu người, đang đối diện với nhiều thử thách khó khăn trên thế giới và bị khốn đốn bởi đại dịch, đã bị thay đổi và thử thách nặng nề. Những người mỏng manh yếu đuối nhất, những người vô hình, những người không có nơi cư trú, đang gặp nguy hiểm, phải trả giá đắt nhất.”

Trở lại mạnh mẽ hơn trong tương lai

Đức Thánh Cha nhìn nhận thế giới của báo đường phố, và đặc biệt là những người bán báo này, phần lớn là những người vô gia cư, người bị gạt ra bên lề, những người thất nghiệp. Ngài nói: “Hàng ngàn người trên khắp thế giới sống và có việc làm nhờ bán những tờ báo đặc biệt này.”

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến cho những người bán báo này thất nghiệp. Do đó, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi liên đới với các nhà báo, các tình nguyện viên, những người sống nhờ các dự án này và những người đang làm mọi điều họ có thể từ nhiều sáng kiến. Đồng thời Đức Thánh Cha cũng tin tưởng vào tương lai của báo đường phố và gửi đến họ lời khích lệ và huynh đệ. Ngài cám ơn các tin tức cũng như những câu chuyện hy vọng mà họ kể lại. (REI 27/04/2020)

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô sẽ long trọng công bố Năm Thánh vào ngày 9/5

Theo thông cáo của Văn phòng Cử hành Phụng vụ của Đức Thánh Cha, vào chiều ngày 9/5/2024, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự...

Đức TGM Paul Richard Gallagher và phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh đến Tổng Giáo phận Huế

Vào lúc 18g10 chiều ngày 11.4.2024, Phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh do Đức TGM Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao...

Sứ điệp của ĐTC dịp kỷ niệm 5 năm Tông huấn Christus vivit

Kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Christus vivit, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp mời gọi các bạn trẻ thắp lại niềm...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!