Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐTC phê chuẩn các quy định mới liên quan đến kinh sĩ...

ĐTC phê chuẩn các quy định mới liên quan đến kinh sĩ đoàn đền thờ thánh Phêrô

 
Ngày 28/8/2021 Đức Thánh Cha đã phê chuẩn Những Quy định Chuyển tiếp cho kinh sĩ đoàn đền thờ thánh Phêrô. Các quy luật mới nhấn mạnh sứ vụ phụng vụ và mục vụ của các kinh sĩ của đền thờ, được thực hiện chủ yếu vào các ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng. Các quy định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10/2021.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Kinh sĩ đoàn đền thờ thánh Phêrô 

Kinh sĩ đoàn đền thờ thánh Phêrô là một tổ chức đã có lịch sử cả ngàn năm, bao gồm một tập thể các linh mục được Đức Thánh Cha chỉ định làm các kinh sĩ, và cũng có một số người cộng tác. Kinh sĩ đoàn được Đức Lêô IX thành lập như một tổ chức vào năm 1053, nhưng đã hiện diện trước đó hàng thế kỷ, có sứ vụ cử hành phụng vụ như các đan sĩ tại các đan viện. Đến thời Đức Piô IV tổ chức này dần dần trở thành một cộng đoàn độc lập, chuyển từ cơ cấu đan viện sang cơ cấu kinh sĩ.

Ngay từ ban đầu, các hoạt động của Kinh sĩ đoàn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: từ phụng vụ đến quản lý hành chính đối với tài sản của đền thờ và các nhà thờ phụ của nó; từ hoạt động mục vụ, với sự chăm sóc của khu vực Borgo, đến công việc từ thiện, với các dịch vụ phúc lợi khác nhau. Từ thế kỷ XVI, khi việc xây dựng đền thờ mới bắt đầu, lịch sử của Kinh sĩ đoàn được gắn liền với lịch sử của Cơ quan đặc trách đền thờ thánh Phêrô.

Quá trình cải cách

Hiện nay Kinh sĩ đoàn đền thờ thánh Phêrô đang trong quá trình cải cách. Mục đích của Những Quy luật Chuyển tiếp là để hỗ trợ việc bắt đầu cải cách, khi Quy chế của nó hiện đang được sửa đổi. Các quy định mới đề cập đến việc các kinh sĩ, cũng như những người cộng tác, không được nhận lương bổng cho sứ vụ này khi đã nhận lương tại một cơ quan khác của Giáo triều Roma và trong các cơ quan khác có liên hệ với Toà Thánh.

Các quy định mới cũng đề cập đến một số việc điều hành và quản lý các hoạt động kinh tế trước đây thuộc Kinh sĩ đoàn, cũng như việc trả lương cho các kinh sĩ, nay được chuyển sang cho Cơ quan đặc trách đền thờ thánh Phêrô.

Sứ vụ cầu nguyện

Tháng 10/2007, Đức Biển Đức đã nhắn nhủ Kinh sĩ đoàn đền thờ thánh Phêrô rằng hoạt động của tổ chức này trong đền thờ là khám phá lại chức năng nguyên thuỷ của nó, trên hết là sứ vụ cầu nguyện. Ngài nhấn mạnh đây chính là bản chất và sự đóng góp mà Đức Giáo hoàng mong đợi nơi họ. 

Nguồnvatican

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!