Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐTC tiếp kiến các vị điều hành các hiệp hội tín hữu,...

ĐTC tiếp kiến các vị điều hành các hiệp hội tín hữu, phong trào Giáo hội và cộng đoàn mới

 
Sáng thứ Năm 16/9, trong buổi tiếp kiến các vị điều hành các hiệp hội tín hữu, phong trào Giáo hội và cộng đoàn mới, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, cần phải có việc chuẩn bị cho tương lai những người điều hành để việc lạm quyền không xảy ra trong các hiệp hội và các hội dòng.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Buổi tiếp kiến nằm trong chương trình gặp gỡ do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức, với chủ đề: Trách nhiệm quản trị trong các tổ chức giáo dân: một sự phục vụ Giáo hội.

Trong bài nói chuyện, sau khi cám ơn các thành viên là những giáo dân đã dấn thân sống và làm chứng cho Tin Mừng, đặc biệt trong thời gian đại dịch, Đức Thánh Cha mời gọi các hiệp hội tín hữu, các phong trào Giáo hội quốc tế và các cộng đoàn khác, cố gắng sống các đặc sủng mà Chúa Thánh Thần, qua các vị sáng lập, ban cho các thành viên vì lợi ích của Giáo hội và mọi người.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các vị điều hành các hiệp hội ý thức rằng, họ đại diện cho một lực lượng loan báo Tin Mừng, một sự hiện diện ngôn sứ mang lại cho mọi người niềm hy vọng.

Nhắc đến Sắc lệnh Các hiệp hội quốc tế của các tín hữu được ban hành ngày 11/6 vừa qua, quy định về thời gian và số nhiệm kỳ của các chức vụ quản trị trong các hiệp hội giáo dân quốc tế, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các vị lãnh đạo cần tập trung vào một chủ đề quan trọng không chỉ riêng cho cá nhân hiệp hội nhưng cho toàn thể Giáo hội. Điều này để tránh gây ra việc lạm quyền trong khi điều hành tổ chức. Những ai đứng đầu các hiệp hội phải ý thức rằng việc quản trị có mục đích duy nhất là để phục vụ.

Đức Thánh Cha nói rằng, theo kinh nghiệm thực tế, việc luân chuyển các chức vụ trong việc quản trị là điều mang lại ích lợi và cần thiết. Điều này cũng đúng, trong bối cảnh đời sống thánh hiến. Nếu không có việc chuẩn bị cho tương lai những người điều hành thì việc lạm quyền sẽ len lỏi vào các hiệp hội và các hội dòng.

Đức Thánh Cha còn nói đến một trở ngại khác đối với việc phục vụ trong Giáo hội, đó là sự bất trung. Ngài nói: “Chúng ta trở nên bất trung khi chúng ta phục vụ Chúa nhưng đồng thời phục vụ những việc khác không phải của Chúa, đó là phục vụ cái tôi của mình, và chúng ta cúi đầu chịu khuất phục trước mong muốn xuất hiện, được công nhận, được đề cao… Không được quên rằng sự phục vụ đích thực là nhưng không và vô điều kiện, không tính toán không đòi hỏi”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng, chúng ta rơi vào cái bẫy của sự bất trung khi chúng ta làm cho mọi người biết rằng chỉ mình chúng ta có thể giải thích các đặc sủng, là những người thừa kế duy nhất của hiệp hội. Đức Thánh Cha khẳng định: “Không ai là chủ các hồng ân đã lãnh nhận vì lợi ích của Giáo hội, không ai được bóp nghẹt ân sủng. Trái lại, theo vị trí được Chúa đặt để, mỗi người được mời gọi làm cho ân ban được lớn lên và sinh hoa trái, trong niềm xác tín rằng chính Chúa là Đấng làm nên mọi sự”. (CSR_6260_2021)

Nguồnvatican

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!