Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuĐức Hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi các linh mục đừng...

Đức Hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi các linh mục đừng nản chí

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, mời gọi các giám mục và linh mục đừng nản chí trước lối cư xử sai trái của một số linh mục, trái lại, hãy ý thức ơn gọi của mình như một hồng ân nhưng không của Chúa, và dấn thân, theo gương thánh Gioan Maria Vianney.

Đức Hồng y Parolin đã đưa ra lời mời gọi trên đây, trong bài giảng thánh lễ ngài cử hành lúc 10 giờ rưỡi, sáng hôm 4/8, tại đền thánh Gioan Maria Vianney, tại Ars bên Pháp, nhân ngày lễ kính thánh nhân, cũng là bổn mạng của tất cả các cha sở trên thế giới.

Đồng tế với Đức Hồng y Parolin, cũng có một số giám mục và đông đảo các linh mục và giáo dân. Trong bài giảng, Đức Hồng y nhắc đến tấm gương của thánh Vianney, như một “ngôn sứ canh chừng”, được nói đến trong bài đọc thứ I, trích từ sách ngôn sứ Ezechiel (3,15-21), với nhiệm vụ cảnh giác dân Chúa chống lại những nguy hiểm đe dọa họ. Đức Hồng y nói: “Đó cũng là ơn gọi của thánh cha sở họ Ars: Người đã sống và làm việc trong giáo xứ này như một ngôn sứ canh chừng đích thực. Thánh nhân không tìm kiếm tư lợi hay những lợi lộc nào khác ngoài sự hoán cải và phần rỗi của những người tội lỗi. Những người đồng thời đã nhìn thánh nhân dưới khía cạnh đó, mặc dù họ phủ nhận ngài lúc ban đầu. Thánh nhân là “chiếc loa phóng thanh”, là tiếng nói vang dội của chính Thiên Chúa, qua một cuộc sống tiêu hao trong sự trung thành và hoàn toàn hợp với niềm tin, cho đến cuối cùng lữ hành trần thế này…

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhắc đến lá thư Đức Thánh cha Phanxicô gửi các linh mục trong toàn thể Giáo hội, hồi lễ thánh Vianney năm ngoái (2019), nhân kỷ niệm 160 năm thánh nhân qua đời, đồng thời nhận xét rằng: “Không hề có ý muốn phủ nhận những thiệt hại do lối cư xử sai trái của một số linh mục gây ra, Đức Giáo hoàng muốn làm nổi bật gương lành của đông đảo các linh mục, liên lỷ và minh bạch, hoàn toàn hiến thân mưu ích cho tha nhân. Những lúc thanh tẩy Giáo hội chúng ta đang trải qua, càng làm cho chúng ta hạnh phúc và đơn sơ hơn, quảng đại và phong phú hơn!” Và Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh rằng:

“Anh em giám mục và linh mục thân mến, chúng ta đừng để mình bị thất vọng nản chí chiếm đoạt, và không bao giờ quên rằng ơn gọi của chúng ta là một hồng ân nhưng không của Chúa, một ơn mà chúng ta hoàn toàn không có công trạng để đáng nhận lãnh, đó là ơn mà mỗi sáng chúng ta phải biết đón nhận với tinh thần khiêm tốn và trong kinh nguyện, một ơn mà chúng ta phải cảm tạ vô cùng”. Về vấn đề này, làm sao không nhớ lại chính những lời mà thánh cha sở họ Ars luôn biểu lộ sự rất kính trọng đối với ơn đã lãnh nhận. Thánh nhân nói: “Ôi, chức linh mục cao cả dường nào! Ta chỉ hiểu được rõ ơn này một khi chúng ta ở trên trời. Nếu chúng ta hiểu được ơn này ở dưới đất, thì chúng ta sẽ chết không phải vì kinh sợ, nhưng vì tình yêu!” (Abbé Monnin, Esprit du Curé d’Ars, p.113” (Benoit XVI, Audience général, 5-8-2009).

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Giáo phận Long Xuyên

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!