Vatican News
Cuộc gặp gỡ diễn ra nhân kỷ niệm một năm Tông thư “Lòng trung thành kiến tạo tương lai”, được công bố dịp kỷ niệm 60 năm hai sắc lệnh của Công đồng Vaticano II “Optatam totius” về đào tạo linh mục và “Presbyterorum ordinis” về đời sống và thừa tác vụ linh mục.
Cơ hội hiệp thông, cầu nguyện và tình huynh đệ
Đức Hồng y Zuppi gọi cuộc gặp gỡ là “cơ hội quý giá của sự hiệp thông, cầu nguyện và tình huynh đệ”, giúp các linh mục canh tân sự gắn bó với Chúa Kitô và lòng sẵn sàng phục vụ Người trong Giáo hội cũng như nơi những người được trao phó cho họ.
Theo Đức Hồng y, lòng trung thành không đồng nghĩa với bất động hay lặp lại cách mệt mỏi, nhưng là ân sủng cần được đón nhận và là hành trình hoán cải mỗi ngày. Ngài nhấn mạnh rằng hai sắc lệnh của Công đồng giúp “gìn giữ thừa tác vụ linh mục trong mối liên hệ sống động với Chúa Kitô và Giáo hội, trong sự hiệp thông với giám mục, trong tình huynh đệ của hàng linh mục, và trong việc phục vụ dân Chúa”. Ngài xác định: “Chúng ta không chỉ được kêu gọi để tưởng nhớ, mà còn để đón nhận một di sản cho hiện tại và tương lai”.
“Không mục tử nào sống và phục vụ một mình”
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý cũng ghi nhận lòng quảng đại và sự trung thành âm thầm của các linh mục trong việc loan báo Lời Chúa, cử hành Thánh Thể, đồng hành với các tín hữu và chăm sóc cộng đoàn. Ngài không che giấu những mệt mỏi, cô đơn, chán nản và gánh nặng trách nhiệm ngày càng gia tăng mà các linh mục phải đối mặt.
Đức Hồng y nói: “Chúng ta không muốn che giấu những khó khăn này, nhưng chúng ta cũng không muốn để chúng quyết định tất cả. Chính vì lý do này, chúng ta cần cùng nhau cầu nguyện, nâng đỡ lẫn nhau và tìm lại niềm vui trong ơn gọi của mình”. Ngài tin rằng cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha sẽ giúp các linh mục cảm thấy “được củng cố trong đức tin, được khích lệ trong sứ vụ và hiệp nhất hơn trong sự hiệp thông”.
Ngài kết luận: “Không mục tử nào sống và phục vụ một mình. Chúng ta cần nhau, cần lời cầu nguyện chung, cần sự lắng nghe và một tình huynh đệ cụ thể để duy trì lòng trung thành và tạo dựng tương lai”.


Bài viết liên quan
Hàn Quốc tăng tốc chuẩn bị Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027
Từ ngày 3/8/2026, Giáo hội Hàn Quốc bước vào năm chuẩn bị cuối cùng cho...
Tân Tổng thống Peru nhìn nhận vai trò của Giáo hội
Trong lễ nhậm chức ngày 28/7/2026, tân Tổng thống Peru Keiko Fujimori tuyên thệ trước...
Đức Thánh Cha chuẩn nhận việc tấn phong Giám mục thứ hai tại Trung Quốc trong một tuần theo Thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh
Việc truyền chức Giám mục cho Đức cha Phanxicô Xaviê Đoàn Vĩnh Khôn (Francis Xavier...
Linh đạo Thánh Inhaxio và Lời mời gọi Phân định giữa thế giới hiện đại
Lễ Thánh Inhaxio Loyola — Đấng sáng lập Dòng Tên — được cử hành vào...
Đức Thánh Cha Lêô XIV: Điều tôi yêu mến nơi nước Mỹ là tinh thần tự do và việc đón nhận con người từ khắp nơi trên thế giới
Trong cuộc phỏng vấn với hai đài truyền hình NBC và Telemundo, Đức Thánh Cha...
Hội nghị Công giáo đầu tiên dành cho quân nhân sẽ có bài thuyết trình chính về học thuyết chiến tranh chính nghĩa
VATICAN NEWS / HOA KỲ – Tổng Giáo phận Quân đội Hoa Kỳ sẽ tổ...