Đức Thánh cha Lêô XIV sẽ nhóm Công nghị Hồng y lần thứ hai, vào cuối tháng Sáu năm nay và mong muốn các cuộc họp như vậy sẽ được tổ chức hằng năm.
Phòng Báo chí Tòa Thánh đã đưa ra thông báo này vào tối thứ Năm, ngày 08 tháng Giêng vừa qua, khi kết thúc Công nghị Ngoại thường đầu tiên của Đức Thánh cha với các hồng y, kéo dài trong hai ngày. Cuộc họp kế tiếp dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 27 và 28 tháng Sáu, tức ngày Vọng Đại lễ hai thánh Phêrô và Phaolô.
Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni cho biết Đức Giáo hoàng mong muốn tổ chức các cuộc họp thường niên kéo dài từ ba đến bốn ngày, nhằm dành nhiều thời gian hơn cho việc thảo luận các vấn đề quan trọng cũng như cho những ý kiến phát biểu tự do của các thành viên Hồng y đoàn.
Trong cuộc họp báo chiều tối ngày 08 tháng Giêng sau Công nghị, Đức Hồng y Stephen Brislin, Tổng giám mục Johannesburg bên Nam Phi, nói với các phóng viên rằng bản thân ngài và các hồng y khác nhận thấy Công nghị này là một “kinh nghiệm rất phong phú và rất sâu sắc”. Đức Hồng y cho biết các vị cũng đánh giá cao việc Công nghị tạo điều kiện để các hồng y “làm quen với nhau và lắng nghe nhau”. Việc Đức Giáo hoàng mong muốn tổ chức thêm các cuộc họp, theo Đức Hồng y, cho thấy chính Đức Giáo hoàng cũng “nhận thấy điều này rất quan trọng” và hữu ích.
Đức Hồng y cũng cho biết ban đầu đã có một số băn khoăn khi các Hồng y được thông báo sẽ được chia thành các nhóm nhỏ, và “chắc chắn có mối lo ngại” rằng sẽ không có đủ cơ hội để “bày tỏ ý kiến và lắng nghe người khác”. Tuy nhiên, Đức Hồng y nói rằng cách thức tổ chức các nhóm, được chia thành hai khối, là điều “rất hữu ích” và “tạo cơ hội cho mọi hồng y đều có thể phát biểu”, ngay cả khi không phải toàn thể hội nghị đều nghe được.
Hồng y Wilfrid Napier, nguyên Tổng giám mục Giáo phận Durban bên Nam Phi, đã nói với trang mạng National Catholic Register ở Mỹ, rằng vấn đề phụng vụ chỉ được nhắc đến sơ qua; thánh lễ Latinh truyền thống và “những chi tiết cụ thể như thế” đã không được các Hồng y thảo luận. Đức Hồng y nói: “Tôi nghĩ trọng tâm của toàn bộ sự việc hiện nay là làm thế nào để đưa toàn thể Giáo hội lên cùng một mức độ trong công cuộc loan báo Tin mừng”. Nhiều hồng y cũng bày tỏ hy vọng rằng các chủ đề khác chưa được thảo luận sẽ được đề cập trong các Công nghị sắp tới.
Trong và sau Công nghị, rất ít thông tin được tiết lộ, lý do vì Đức Giáo hoàng Lêô đã yêu cầu các Hồng y giữ bí mật các diễn tiến. Tuy nhiên, Đức Hồng y Brislin, cùng với Đức Hồng y người Philippines Pablo David và Đức Hồng y người Colombia Luis José Rueda Aparicio đã chia sẻ khá cởi mở trong buổi họp báo, hôm thứ Năm, ngày 08 tháng Giêng vừa qua.


Bài viết liên quan
Những người đoạt giải Nobel kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân và đặt trí tuệ nhân tạo dưới sự kiểm soát của con người
Hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia quốc tế, các vị lãnh đạo tôn giáo,...
ĐỨC HỒNG Y KIKUCHI: GIÁO HỘI TẠI CHÂU Á KHÔNG THỂ SỐNG CÔ LẬP
Trước thềm Đại hội toàn thể lần thứ XII của Liên Hội đồng Giám mục...
ĐẠI HỘI TOÀN THỂ FABC LẦN THỨ XII TẠI JAKARTA: GIÁO HỘI Á CHÂU LẮNG NGHE, PHÂN ĐỊNH VÀ CÙNG XÂY DỰNG NHỮNG NHỊP CẦU
Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức Đại hội Toàn thể lần...
Đức Lêô XIV: Xin đừng quên những người đau khổ và thiệt mạng vì chiến tranh
Sau khi đọc kinh Truyền Tin tại Castel Gandolfo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV cho...
Đức Hồng y David: Giáo hội phải là “những người xây dựng hiệp thông”, chứ không phải “những kiến trúc sư của Babel”
Trong khi Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đang chuẩn bị cho Đại...
Đức Thánh Cha Lêô XIV kêu gọi sống tinh thần Tin Mừng, không dùng sức mạnh hay những “phán đoán kiêu ngạo”
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa nhật tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nhấn...