Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuGiám mục của Burkina Faso cảnh báo khủng bố muốn Hồi giáo...

Giám mục của Burkina Faso cảnh báo khủng bố muốn Hồi giáo hóa toàn châu Phi

Đức cha Laurent Birfuoré Dabiré, Chủ tịch Hội đồng giám mục Burkina-Niger

Ngày 20/4/2021, phát biểu trong buổi công bố báo cáo của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ về tự do tôn giáo trên thế giới, Đức cha Laurent B. Dabiré nói rằng những kẻ khủng bố không muốn đối thoại và chung sống; họ muốn Hồi giáo hóa toàn châu Phi.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Burkina Faso và Niger nhận định rằng “Chủ nghĩa khủng bố là một trận tuyết lở đã ập đến Sahel và đất nước của chúng tôi với ý định Hồi giáo hóa toàn bộ châu Phi. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tất cả mọi người.”

Khủng bố không muốn đối thoại và chung sống hòa bình

Từ giáo phận Dori, ở phía bắc của Burkina Faso, kết nối với buổi họp công bố báo cáo của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Đức cha Dabiré nói về “việc phá hủy nhà cửa, thảm sát thường dân, tàn phá trường học và bất kỳ biểu tượng nào khác của sự chung sống và lòng khoan dung”. Ngài cũng tố cáo sự hạn chế tự do tôn giáo mà những kẻ khủng bố áp đặt đối với những người Hồi giáo không cùng ý hướng với họ, và cả đối với các Ki-tô hữu. Đức cha cho biết những kẻ khủng bố không muốn đối thoại và chung sống, là những giá trị mà Burkina Faso biết rõ. Về phần mình, Giáo hội cố gắng giúp đỡ về vật chất và an ủi cho những người phải rời bỏ làng quê của họ.

Đức cha nhận định về sứ vụ quốc tế “Takuba”, được Pháp dẫn đầu để huấn luyện cho quân đội của Mali, Niger và Burkina Faso là “một sự trợ giúp quan trọng chống lại chủ nghĩa khủng bố, bởi vì như đã thấy ở Sahel, không quốc gia nào có thể chiến đấu chống khủng bố một mình. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn khủng bố và cho phép các quốc gia tự tổ chức.”

Bà Asia Bibi kêu gọi Pakistan hủy bỏ luật phạm thượng hoặc ngăn chặn việc lạm dụng luật này

Cũng kết nối với buổi công bố báo cáo của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, từ Canada, bà Asia Bibi, một phụ nữ Công giáo Pakistan, đã kêu gọi Thủ tướng Pakistan Imran Khan “hủy bỏ luật phạm thượng hoặc ngăn chặn việc lạm dụng luật này.”

Bà Bibi đã bị vu cáo phạm thượng, xúc phạm tiên tri Muhammad của Hồi giáo, bị giam tù gần 10 năm và bị những người Hồi giáo cực đoan đòi kết án tử. Sau khi được trả tự do, bà phải âm thầm ra nước ngoài sinh sống để tránh những kẻ cực đoan tìm giết bà.

Bà Bibi không ngần ngại định nghĩa luật phạm thượng là “một thanh kiếm trong tay của phần lớn người dân của đất nước với 95% là người Hồi giáo. Các Ki-tô hữu chúng tôi đang bị bách hại bởi luật này của bộ luật hình sự Pakistan.” Bà yêu cầu “cộng đồng quốc tế và các nhà chức trách ở Pakistan thực thi quyền tự do tôn giáo.” (SIR 20/04/2021)

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!