Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuGiám mục tân cử tại Hong Kong nhắc nhớ biến cố Thiên...

Giám mục tân cử tại Hong Kong nhắc nhớ biến cố Thiên An Môn

Giám mục tân cử của Giáo phận Hong Kong, Đức cha Stêphanô Chu Thủ Nhân (Chow Sou-yan) nhắc nhớ biến cố thảm sát ngày 4/6/1989, tại Thiên An Môn, Bắc Kinh.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Chu Thủ Nhân, 62 tuổi, nguyên là Bề trên Tỉnh Dòng Tên Trung Hoa, đã được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Hong Kong, hôm 17/5/2021 vừa qua, sau hai năm trống tòa. Ngài sẽ thụ phong Giám mục ngày 4 tháng 12 năm nay.

Hôm 18/5 vừa qua, Đức cha đã mở cuộc họp báo đầu tiên, trong đó khi trả lời câu hỏi của một ký giả, Đức cha Nhân cho biết: “Liệu cuộc canh thức tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn tối ngày 4/6 tới đây có diễn ra hay không, điều này còn tùy thuộc vào tình hình pháp luật. Tuy nhiên, việc tưởng niệm có thể thực hiện bằng nhiều cách”.

Trong những năm qua, cha Chu Thủ Nhân vẫn tham dự các buổi canh thức để cầu nguyện cho các nạn nhân bị Nhà nước Trung Quốc sát hại trong biến cố Thiên An Môn cách đây 32 năm.

Năm ngoái, theo lệnh của Nhà nước Bắc Kinh, bà Carrie Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tương đương với thủ tướng Hong Kong, đã không cho phép tiến hành cuộc canh thức, với lý do phòng chống Covid-19. Dầu vậy hàng ngàn người vẫn thắp nến canh thức tại Công viên Victoria. Hồi mùa thu năm ngoái, 26 nhân vật phò dân chủ, trong đó có ông Jimmy Lai một tín hữu Công giáo, Chủ nhà xuất bản, và sinh viên Joshua Vương (Wong), bị bắt hồi mùa thu năm ngoái (2020) vì tham dự những sinh hoạt bị coi là xách động khuynh đảo.

Trong những năm qua, cộng đoàn Công giáo tại Hong Kong bị chia rẽ vì những người tranh đấu cho dân chủ và những người tùng phục nhà nước Bắc Kinh. Tình trạng này khiến nhiều người trẻ xa lìa các cộng đồng Kitô.

Trong cuộc họp báo, Đức cha Stêphanô Nhân cho biết ngài muốn “tái” đồng hành với người trẻ và nhắc nhở chính quyền rằng tự do tôn giáo là một nhân quyền căn bản. Đức cha không muốn nói về “sự đàn áp” các cộng đoàn Kitô tại Hoa Lục. Về việc tháo gỡ và loại bỏ các thánh giá trên các thánh đường, Đức tân giám mục cho biết ngài muốn “thận trọng” về vấn đề này.

(KNA, Asia News 18-5-2021)

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!