Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũLiên minh châu Âu ủng hộ tự do tín ngưỡng trên thế...

Liên minh châu Âu ủng hộ tự do tín ngưỡng trên thế giới

Trong “Ngày Quốc tế dành cho các nạn nhân bị đàn áp vì lý do tôn giáo hay tín ngưỡng” do Liên Hiệp Quốc ấn định vào ngày 22/8, ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại tuyên bố: “Không thể chấp nhận sự phân biệt đối xử vì đức tin. Châu Âu ủng hộ tự do tín ngưỡng trên thế giới”.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Ông Borrell nói: “Chúng tôi cảm phục những người đã mất mạng sống và những người là nạn nhân của những vụ tấn công, đe dọa và bách hại vì tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Trên khắp thế giới, có quá nhiều người bị phân biệt đối xử vì căn tính, hoặc những điều họ tin hay không tin. Cuộc đàn áp nhằm vào những người đã thể hiện niềm tin tôn giáo hoặc tín ngưỡng qua việc thờ phượng và giáo dục; những người thay đổi, từ bỏ tôn giáo hay tín ngưỡng”.

Ông Borrell khẳng định, các cuộc tấn công chống lại mọi người vì tôn giáo hay tín ngưỡng, cũng như bạo lực được áp dụng vì một giáo lý, quy định hoặc thực hành tôn giáo “là không thể chấp nhận được”. Và ông nói thêm: “Với đại dịch Covid-19, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của các thuyết âm mưu, tìm kiếm vật tế thần trong các cộng đoàn tôn giáo và tín ngưỡng, với hậu quả là gia tăng thù hận tôn giáo, kích động phân biệt đối xử, thù địch hoặc bạo lực. Đây thường là những dấu hiệu của các cuộc tấn công bạo lực và các hình thức vi phạm và lạm dụng nhân quyền. Trong lúc đó, chính các tôn giáo lại đóng vai trò cơ bản trong việc cung cấp các dịch vụ cứu trợ và xã hội, góp phần vào cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch”.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu cho biết thêm: “Cam kết của chúng tôi được hướng dẫn bởi việc thực hiện các chỉ dẫn của Liên minh châu Âu về tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Chúng tôi nỗ lực chống lại bất kỳ hình thức bách hại và phân biệt đối xử đối với mọi người, qua cam kết đối thoại và hợp tác đa phương tại các diễn đàn nhân quyền của Liên hợp quốc, và trong các sáng kiến do Liên Hiệp Quốc lãnh đạo”.

Trong mười năm qua, châu Âu đã tài trợ cho các dự án nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng trị giá hơn 22 triệu euro ở tất cả các khu vực của thế giới, trong đó có các hoạt động nhằm chống lại kích động thù địch và thúc đẩy đối thoại giữa các cộng đồng và liên tôn.

Ông Borrell kết luận: Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục làm việc nhằm chống lại sự phân biệt đối xử và kích động thù hận dựa trên tôn giáo hoặc tín ngưỡng, cũng như chống lại sự trừng phạt, và đồng thời củng cố trách nhiệm của Liên minh. (Sir. 21/8/2020)

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!