Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi: Trái tim vui mừng

Ngày hai mươi: Trái tim vui mừng

“Niềm vui của tôi có thể ở trong anh em” (Ga 15:11)
Một trong những thần thoại phủ định vĩnh viễn về Chúa Giê-su vẽ ngài như Người phá đám. Truyền thuyết kể rằng Thiên Chúa thấy con người chúng ta quá vui vẻ nên đã sai con trai của mình xuống trái đất để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn đối với chúng ta, bao gồm cả việc đứa ra một loạt các quy tắc phải tuân theo. Sau khi để chúng ta vượt qua tất cả những điều răn dạy này, Chúa sẽ ban thưởng thiên đàng cho chúng ta.
Từ kinh nghiệm cá nhân, câu chuyện này không có kết quả. Không muốn làm cho cuộc sống của chúng ta khó khăn hơn, Chúa Giê-su đã đến ban cho chúng ta cuộc sống no đủ Khi chúng ta bị bắt làm nô lệ, Ngài đã đến với tư cách là người giải thoát. Chúa thấy chúng ta bị lạc, đã đến chỉ đường về nhà cho chúng ta. Khi nhìn thấy chúng ta bối rối, đã mang đến cho chúng ta sự thật. Ngài thấy chúng ta cô đơn và bị bỏ rơi, đã đến để cho chúng ta thấy tình yêu của Chúa Cha. Nhưng Ngài cũng đến để mang lại niềm vui cho chúng ta. Người thấy chúng ta buồn, thất vọng, lo lắng và sợ hãi, đã đến để chia sẻ hạnh phúc của riêng mình với chúng ta.
Đúng là Phúc âm không đưa ra những trường hợp Chúa Giê-su gục ngã vì tiếng cười, hoặc trò đùa tinh nghịch về các Tông đồ, hoặc kể chuyện cười xung quanh lửa trại. Chúng ta thấy đôi lúc Chúa khóc, nhưng không bao giờ thấy tiếng cười. Đồng thời, bức chân dung của Chúa Giê-su mà chúng ta có được từ Tin Mừng kể về một trái tim vui tươi, lôi cuốn những người xung quanh khám phá những gì bên trong Ngài.
Ví dụ, chúng ta biết trẻ em bị xua đuổi theo tự nhiên bởi những người thô lỗ và gắt gỏng, nhưng chúng ta thấy chúng đang vây xung quanh Chúa Giê-su và đắm mình bầu bạn với Ngài. Mọi người vui mừng khi ở với Chúa Giê-su, bởi vì niềm vui tâm hồn của Ngài rất dễ lây lan.
Khi dành thời gian cho Chúa Giê-su, tôi bị thu hút như thế nào, để say đắm bầu bạn với Ngài? Tại sao tôi không bị Chúa lôi cuốn mạnh mẽ hơn?
Chúng ta đọc thấy Chúa Giê-su “được Thánh Thần tác động” (Lc 10,21). Người bảo các tông đồ hãy xin để được nhận, “để niềm vui của anh em được trọn vẹn” (Ga 16:24). Người nói rằng sau khi nỗi đau của những cuộc khổ hình qua đi, “lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được” (Ga 16:22). Có lẽ còn đáng nói hơn, Chúa Giê-su nói với họ rằng Ngài đã dạy họ về tình yêu của Chúa Cha “anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn” (Ga 15:11). Đó là niềm vui của riêng Chúa mà Ngài hứa sẽ chia sẻ với họ, là sự góp phần vào trái tim hân hoan vui mừng của Ngài
Tại sao Chúa Giê-su vui mừng? Giữa muôn vàn khó khăn, với gánh nặng của sự cứu rỗi thế giới trên vai, Chúa có điều gì để vui mừng? Chắc chắn điều mang lại cho Người niềm vui lớn nhất là tình yêu của Chúa Cha — sự nhận thức rõ dù thế nào đi nữa, Chúa Cha sẽ ở bên Người như ánh sáng và sức mạnh của Ngài. Không gì có thể ngăn cách Người khỏi tình yêu của Chúa Cha.
Khi tôi dừng lại để nghĩ về tình yêu của Chúa Cha dành cho tôi, tình cảm nào xuất hiện trong trái tim tôi?
Chúa Giê-su cũng vui mừng trước lòng tốt của các trẻ nhỏ, trước vẻ đẹp của tạo vật, sự biến đổi cũng những người tội lỗi, khi biết rằng Ngài đang mở cánh cửa cứu rỗi cho vô số anh chị em của mình.
Nếu trái tim của chúng ta giống như Chúa Giê-su, chúng ta phải tràn đầy niềm vui giống như vậy. Sự hờn dỗi và người Kitô hữu chưa bao giờ song hành cùng nhau, được chứng minh bằng câu nói của Thánh Teresa rằng: “Một vị thánh buồn là một vị thánh đáng buồn”. Niềm vui sâu thẳm của chúng ta biểu lộ tính xác thực của cuộc gặp gỡ với Chúa Phục Sinh và trở thành lời mời gọi người khác nhận ra những gì chúng ta đã tìm thấy.
Niềm vui này quan trọng đến nỗi Thánh Phao-lô biến nó thành mệnh lệnh cho các Kitô hữu: “Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa: hãy vui mừng đi! ” (Phi-líp 4: 4). Theo cách này, niềm vui không chỉ trở thành một cảm giác thụ động đến và đi, mà còn là một đức tính thực sự của người Kitô hữu, một điều gì đó để “thực hành”. Nụ cười của chúng ta trở thành một món quà cho người khác. Chỉ cần nghĩ đến Mẹ Teresa Calcutta, người có nụ cười thắp sáng thế giới, bất chấp góc tối tâm hồn đã mô tả rõ suốt cuộc đời mẹ.
Tôi có thường xuyên tặng nụ cười cho người khác, mặc dù bản thân có thể đang cảm thấy thất vọng?
Và động lực tìm niềm vui của chúng ta cũng phải giống với sự thúc đẩy của Thiên Chúa. Đó không phải là một câu chuyện hư cấu, một nụ cười của chú hề được vẽ lên, che giấu nỗi đau nội tâm. Nó không đến và đi cùng với những phong trào của vận may cá nhân. Nó xuất phát từ bên trong, từ sự hiểu biết rằng chúng ta cũng được yêu với một tình yêu vĩnh cửu.
Giống như Thánh Phao-lô, chúng ta cũng phải “cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta”(Rm 8,38-39). Nếu đây là niềm tin chân thành, thì điều gì có thể làm hoen ố niềm vui của chúng ta?
Lạy Chúa Giêsu, làm thế nào con yêu mến sự gặp gỡ Ngài trên trái đất này. Nhân cách của Ngài thật lôi cuốn, thu hút, đến nỗi mọi người đều muốn ở bên Ngài. Trên tất cả, con muốn trải nghiệm niềm vui sâu sắc tràn ngập trong Chúa. Con muốn nhìn thấy Chúa cười. Hãy dạy con mỉm cười như thế, để đem nụ cười của con đến với thế giới.
Con thường tìm kiếm niềm vui ở những nơi không thích hợp. Con dễ nhầm lẫn giữa sự vui vẻ và phù phiếm với hạnh phúc thực sự. Nhưng những điều này đến nhanh như khi chúng đến, và thường chỉ để lại nỗi buồn và sự trống rỗng khi họ thức dậy. Niềm vui mà con tìm kiếm không đến và đi. Theo cách nói của Người, nó trở thành nguồn nước, mang đến sự sống vĩnh hằng. Con muốn niềm vui thực sự đến từ việc biết Chúa, trải nghiệm sự tốt đẹp và sống theo hồng ân của Người. Dù có điều gì xảy ra, con cũng sẽ nắm giữ chìa khóa của hạnh phúc mãi mãi.
Lạy Chúa, xin hãy biến con thành tông đồ của niềm vui. Trong một thế giới đầy đau khổ và phù phiếm, mọi người đói và khát niềm vui mà chỉ Người mới có thể ban tặng. Con phải làm chứng cho đức tin và hy vọng của mình bằng niềm vui, để mọi người cũng muốn biết Chúa. Hãy để niềm vui là món quà mà con dành tặng cho người khác và cho cả Chúa, vì Chúa yêu một người vui vẻ cho đi!
Lạy Chúa Giê-su, trái tim hân hoan, vui mừng, xin hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!