Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày mười ba: Trái tim kỷ luật

Ngày mười ba: Trái tim kỷ luật

“Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt” (Mc 1:35)
Vì Chúa Giê-su không chỉ là con người mà còn là Thiên Chúa, nên chúng ta dễ dàng cho rằng mọi việc với Chúa dễ dàng hơn chúng ta. Rốt cuộc – chúng ta nghĩ – nó có thể khó khăn đến mức nào, nếu Ngài thực sự là Chúa?
Trong những bài suy niệm về Thánh Tâm Chúa Kitô, chúng ta nên nhớ rằng nhân tính của Người không phải là hành động. Ngài không chỉ “trải qua những chuyển động” của việc trở thành con người như chúng ta. Thư gửi tín hữu Híp-ri nhấn mạnh rằng: “Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội” (Dt 4:15).
Nói cách khác, tất cả những đau khổ, thử thách và gian truân của nhân loại yếu đuối, đều là của Chúa Giêsu. Điều đó cho chúng ta can đảm, nhưng cũng là thử thách.
Chẳng hạn, Thánh Máccô kể lại việc Chúa Giêsu dậy “Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt” đi đến một nơi vắng vẻ và cầu nguyện (Mc 1,35). Đối với những người gặp khó khăn trong việc thức dậy vào buổi sáng, nên được chúng ta dừng lại. Không phải ngày nào Chúa Giê-su ra khỏi giường với cảm giác thật tuyệt vời. Đôi khi Ngài thức dậy mệt mỏi, đôi khi Ngài ngủ không ngon giấc trên nền đất không bằng phẳng, hoặc thức dậy với cơn đau đầu hoặc đau lưng, và đôi khi chắc chắn Ngài cảm thấy muốn lăn lộn và ngủ thêm vài tiếng nữa. Tôi thường thích gánh vác trách nhiệm nào? Tôi thường không thích làm gì?
Tuy nhiên, bài suy niệm này không phải về thói quen ngủ nghỉ của Chúa Giê-su. Đó là về sức mạnh ý chí của Ngài. Chúa Giê-su có một trái tim kỷ luật, thường khiến ngài không làm những gì ngài cảm thấy thích, nhưng ngài biết mình phải làm như thế nào.
Tiên tri Giê-rê-mi-a bày tỏ sự nghi ngờ về trái tim vô kỷ luật bằng những lời sau đây:  “Không gì nham hiểm và bất trị như lòng người, ai dò thấu được” (Gr 17: 9).
Đúng là nhiều người đưa ra quyết định sai lầm bằng cách “làm theo trái tim” chứ không phải bằng lý trí. Ví dụ, hãy nghĩ về một cô gái trẻ kết hôn với một gã ăn chơi vô trách nhiệm, vì cô ấy đang “yêu”, thay vì nghe theo lời cảnh báo của những người bạn tốt và thậm chí là lý do của chính mình!
Điều gì chi phối các quyết định của tôi từng ngày: lý trí được soi sáng bởi đức tin, hay những cảm giác mơ hồ, hời hợt và cảm xúc đã qua?
Bởi vì trái tim của Chúa Giê-su có tính kỷ luật, nên các quyết định của ngài không dựa trên những hành động thích hay khuynh hướng thời điểm, mà dựa trên những nguyên tắc sâu xa hơn. Trái tim Ngài được sắp xếp và điều khiển bởi lý trí, thay vì mâu thuẫn với nó.
Thời gian biểu dày đặc của Chúa Giê-su, và đặc biệt là Ngài luôn ý thức rằng sẽ chịu đau đớn và chết cho chúng ta trên cây thập tự, đòi hỏi mức độ kỷ luật tự giác khó tin. Mỗi ngày khi thức dậy, Chúa biết mình đang ở gần đồi Can-vê hơn. Tuy nhiên, không phải sự chấp nhận nghịch cảnh đã giúp Ngài đi đúng hướng; đó là tình yêu sâu sắc mà Ngài dành cho Cha của mình và cho mỗi chúng ta. Tình yêu thương chứ không phải ý thức kỳ lạ nào đó về “bổn phận vì nghĩa vụ”, là động lực thúc đẩy sự tự chủ của Chúa Giê-su. Trái tim của Ngài là một trái tim được kỷ luật bởi tình yêu, được thúc đẩy bởi tình yêu.
Tình yêu không bao giờ thay đổi. Nó là sự chung thủy. Vì vậy, thay vì mâu thuẫn với sự chỉ dạy, tình yêu thương đích thực đòi hỏi điều đó.
Ở nhiều nơi, kỷ luật là điều không thích hợp nữa, vì mọi người đánh đồng nó với sự không khoan nhượng và thiếu tự giác. Tuy nhiên, trong trường hợp của Chúa Giê-su, kỷ luật không làm cho Ngài kém linh hoạt hơn mà còn hơn thế nữa.
Tại sao chúng ta – và xã hội của chúng ta – có xu hướng tách rời kỷ luật và tình yêu thương?
Bạn còn nhớ dụ ngôn tuyệt vời về Người Samari nhân hậu, nơi Chúa Giêsu ngầm chỉ trích thầy tư tế và thầy Lê-vi vì họ đã không dừng lại và giúp đỡ những người nghèo khổ bị rơi vào tay kẻ cướp (x Lc 10: 30-37). Cả thầy tư tế và người Lê-vi đều đang đi trên đường, chắc chắn họ đang chú tâm về “những điều tốt” họ phải làm ở thị trấn tiếp theo, nhưng sự kín đáo của “kế hoạch” đã ngăn cản họ giúp đỡ người khốn khó mà Thiên Chúa đã để trên đường.
Bây giờ hãy so sánh thái độ này với thái độ của Chúa Giê-su. Nhiều cuộc gặp gỡ cảm động của Ngài là “không có kế hoạch” và Chúa dường như luôn tìm thời gian cho mọi người, mặc dù lịch trình của Ngài dày đặc.
Bạn có thể nhớ lại trong trường hợp của người phụ nữ bị băng huyết, Chúa Giê-su đã chữa khỏi cho cô ấy khi ngài đang trên đường đi chữa bệnh cho một người khác — con gái của Giai-rô, một người trưởng hội đường (x Lc 8: 41-56)!
Nếu muốn bền bỉ và thành công, thì đời sống cầu nguyện, đời sống gia đình và đời sống công việc đòi hỏi nhiều hơn những thiện chí. Họ cần một trái tim kỷ luật. Chúng ta cần giữ vững các quyết định của mình và chọn điều tốt nhất, chứ không chỉ những gì vui nhất hay thú vị nhất vào lúc này.
Lần cuối cùng tôi không thực hiện được sự kiên quyết là khi nào? Tại sao lại không?
Đã bao nhiêu lần chúng ta cầu xin điều tốt, hoặc hứa hẹn mọi điều với Thiên Chúa, nhưng không lâu sau đó lại thấy mình trở lại như cũ? Chẳng phải chúng ta thường mắc phải trái tim vô kỷ luật sao?
Lạy Chúa, con nhận ra rằng có một tấm lòng như Chúa không chỉ có ý định tốt. Nó cũng có nghĩa là kiên trì.
Chúa biết không, kỷ luật khiến con sợ hãi. Nó nghe thật khó chịu và khó khăn. Giúp  con nhận ra rằng không nhất thiết phải như vậy, nếu con nhớ rằng kỷ luật chỉ là một tên gọi khác của tình yêu đích thực.
Hãy giúp con yêu Chúa nhiều đến mức những hy sinh nhỏ nhoi mà lòng chung thủy của con trở nên ngọt ngào — rất nhiều cơ hội để chứng tỏ con yêu Chúa nhiều như thế nào. Hãy để sự tận tâm của con đối với sự tôn kính không bao giờ khô cằn hay vô tâm, mà hãy giữ cho nó luôn tràn đầy yêu thương.
Xin Chúa hãy chỉ cho con, nơi con cần trưởng thành nhất trong đức tính này. Nơi nào Chúa muốn con thi hành tính tự giác của mình? Làm thế nào trái tim con có thể hợp nhất với lý trí và đức tin, để cuộc sống của con bị chi phối bởi những nguyên tắc, chứ không chỉ bởi cảm xúc của con?
Con biết rằng để đạt được tất cả trong việc này, con cần ân huệ của Chúa. Con cần  Chúa lấp đầy trái tim tôi bằng cách yêu Chúa hơn và những người xung quanh. Hãy cho con chút hương vị của tình yêu của Ngài, chỉ là một mảnh vụn, chỉ là một tia lửa của ngọn lửa chính là Trái tim Chúa. Với con như vậy là đủ!
Trái tim của Chúa Giêsu, được kỷ luật và thúc đẩy bởi tình yêu, xin hãy làm cho trái tim của con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!