Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày thứ tám: Trái Tim Thành Kính

Ngày thứ tám: Trái Tim Thành Kính

“Cứ xin thì sẽ được” (Lc 11:9)
Chúa không phải là thần đèn trong bình
Đôi khi chúng ta không cầu xin Thiên Chúa ban ân huệ bởi vì chúng ta vô tình nghĩ rằng, chúng ta cần được “cứu rỗi” lời cầu xin về một điều gì đó quan trọng hơn, như thể Chúa là thần đèn chỉ ban cho 3 điều ước. Vì thế, thay vì “làm phiền” Chúa vì những nhu cầu và khát vọng nhỏ bé của chúng ta, như đôi khi chúng ta đợi cho đến khi người thân bị bệnh hoặc một số cuộc khủng hoảng quan trọng khác xảy ra để “dùng hết” lời cầu xin của chúng ta. Bằng cách nào đó chúng ta nghĩ rằng theo cách này có nhiều khả năng được được Chúa nhận lời hơn. Nó chẳng có ý nghĩa gì khi sử dụng hết số điều ước trước thời hạn.
Có thể chúng ta cười với cách miêu tả trên, bởi vì không ai trong chúng ta cố ý hành động như vậy, mặc dù tất cả chúng ta đều nhận ra có phần nào con người mình trong ví dụ đó.
Nếu tôi ý thức rõ hơn về việc Thiên Chúa luôn quan tâm đến tôi và nhu cầu của tôi, thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tôi như thế nào?
Bây giờ hãy quay lại với Chúa Giêsu. Thái độ của Ngài đối với những lời cầu xin thiêng liêng là gì? Chúng ta đều biết rằng ngài đã khuyến khích các môn đệ của mình cầu xin những điều từ Thiên Chúa. Ngài bảo chúng ta hãy hỏi, tìm kiếm và gõ cửa, Ngài hứa rằng chúng ta sẽ được lắng nghe và nhận lời. Ngài khuyến khích chúng ta dũng cảm với đức tin, tin rằng chúng ta đã được nhận lời (x. Mc 11:24)! Và nếu Chúa chậm trễ trong việc đáp lại, thì Chúa Giêsu khuyên chúng ta nên “làm phiền Chúa” bằng cách cầu xin nhiều lần cho đến khi chúng ta được đáp lời (Lc 18: 1-8)
Đồng thời, Chúa Giêsu cũng nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa “biết anh em cần gì trước khi xin Người” (Mt 6, 8), nên chúng ta không cần phải cầu toàn trong lời cầu xin của mình vì sợ quên điều gì và Thiên Chúa không thể biết được! Chúng ta không “báo cáo” cho Chúa về những nhu cầu và mong muốn của mình; chúng ta đang bày tỏ và xin sự can thiệp của Ngài.
Trong đời sống của mình, Chúa Giêsu đã thực hành tất cả những lời khuyên này. Ngài thể hiện một sự trìu mến với Thiên Chúa với lòng kính trọng sâu sắc.
Trong thế giới La Mã cổ đại, đức tính trẻ thơ này được gọi là lòng hiếu thảo. Đó là đức tính tốt mà con trai hay con gái phải có trong mối quan hệ với cha mẹ. Không giống như quan niệm hiện đại của chúng ta về lòng mộ đạo, mà giới hạn hơn đối với sự sùng kính tôn giáo, đức tính truyền thống cũng đề cập đến cha mẹ đẻ của chúng ta.
Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là “Cha” hay thậm chí là Abba (“Cha”). Ngài nói chuyện với Chúa Cha một cách dễ dàng và thường xuyên, và đặt mọi nhu cầu và sự chăm sóc trong tay của Chúa Cha. Đối với Chúa Giêsu, Chúa Cha không phải là một thần đèn ban cho những điều ước, mà là một người Cha nhân từ, luôn lắng nghe đến nhu cầu của con cái mình.
Khi tôi gọi Thiên Chúa là “Cha”, tôi cảm thấy thế nào? Tại sao?
Đôi khi chúng ta có thể nghĩ rằng lời cầu xin là hình thức thấp kém nhất của lời cầu nguyện. Chúng ta biết rằng mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa không chỉ đơn thuần là ban cho những lời cầu xin. Chúng ta biết rằng mình thường bỏ qua các hình thức cầu nguyện quan trọng khác, chẳng hạn như ngợi khen, tôn thờ, hối lỗi và cảm tạ, và phần lớn tập trung vào lời cầu xin. Nhưng điều này không có nghĩa là có gì sai hay đáng kinh khi cầu xin Chúa cho mọi thứ chúng ta cần. Suy cho cùng, chúng ta là những tạo vật yếu đuối và đánh thương, cần tới sự ban tặng của Thiên Chúa. Chúng ta trông cậy và Ngài, và những lời cầu xin thường xuyên  nhắc nhở chúng ta về sự nương tựa này. Hãy nhớ rằng Cha của chúng ta — lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu dạy các môn đệ — chứa không ít hơn bảy lời cầu xin đó! Cuối cùng, chúng ta là những đứa con yêu dấu của Thiên Chúa mà Ngài rất vui khi được lo liệu cho chúng ta.
Nhiều năm trước, mẹ tôi nói rằng mỗi khi đi máy bay, mẹ đều cầu xin Chúa Giêsu cho thời tiết tốt vì bà rất sợ. Và mẹ luôn được nhận lời. Bạn có thể coi đây là sự mê tín ngớ ngẩn hoặc lạm dụng lời cầu nguyện, nhưng tôi luôn nghĩ rằng sự mộc mạc như trẻ thơ như vậy thật đẹp.
Càng ý thức rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta như một người cha, thì chúng ta càng tin chắc rằng Ngài sẽ làm mọi điều tốt lành cho chúng ta. Sự chăm sóc của cha mẹ không chỉ giới hạn ở những “việc lớn” như sinh con hay đóng học phí đại học, mà là đến những chi tiết nhỏ nhặt hàng ngày (làm bữa tối, có thời gian lắng nghe vấn đề của chúng ta, giúp chúng ta sửa xe,…). Có phải tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta ít được chú ý hơn không?
Tôi có xu hướng đánh giá tình phụ tử của Thiên Chúa qua kinh nghiệm của mình với cha mẹ đẻ hay ngược lại không?
Chúa Giêsu luôn cầu nguyện mọi lúc. Ngài cầu nguyện nơi công cộng và riêng tư, trong hội đường và đền thờ, trong sa mạc và trên núi, lớn tiếng và lặng lẽ. Chúng ta thấy Ngài ca ngợi Thiên Chúa và cám ơn Người, nhưng chúng ta cũng thấy Ngài cầu xin Thiên Chúa những gì mình cần, nhất là  trong vườn Ghétimani, nơi Ngài cầu xin Chúa Cha cho chén này xa con (xem Lc 22,42). Ngài bày tỏ cho chúng ta một Thiên Chúa muốn được cầu xin, một người Cha vui thích khi thấy chúng ta đến gần Người với lòng tin cậy bằng những lời cầu xin. Một lần nữa, không phải vì Chúa không biết chúng ta cần gì; Người muốn được nghe thấy từ chính chúng ta.
Lạy Chúa, Chúa đã cho con một tấm gương tuyệt vời về tình yêu chân thành, tin cậy đối với Chúa Cha! Người đã tin tưởng Chúa Cha cho tất cả các nhu cầu của Người, và tâm sự mọi bí mật của Người. Ngài không chỉ là Cha, mà còn là người chu cấp và là người bạn tốt nhất của Người. Chúa hạnh phúc khi được làm con của Thiên Chúa và trông cậy nơi Người trong mọi việc. Điều này không làm cho Chúa cảm thấy nhỏ bé hoặc ít tự do hơn, mà hạnh phúc và an toàn hơn. Chúc tụng Thánh Danh Chúa!
 Như Chúa đã biết, con cầu xin Cha rất nhiều. Tuy nhiên, con cần phải làm thế với đức tin và lòng tin tưởng lớn hơn vào tình yêu của Người, cùng với sự đơn sơ và hy vọng như trẻ thơ hơn. Xin ban cho con một trái tim “thành kính” như trái tim của Con Một Chúa. Con không phải là một nhân viên yêu cầu sự ưu ái từ ông chủ hay một công dân yêu cầu một buổi tiếp dân ​​với quan chức chính quyền địa phương. Con là một đứa con yêu dấu, người luôn cầu xin Cha cho tất cả các nhu cầu của mình, chắc chắn sẽ được lắng nghe!
 Chúa ơi, hãy giúp con, để con nhớ rằng Thiên Chúa luôn muốn con kêu cầu. Chúa vui sướng khi con cầu xin và có thể giúp đỡ khi con kêu cầu Ngài. Con không phải là gánh nặng cho Chúa, mà là niềm vui. Hãy để con luôn ngợi khen và cảm ơn Người (mặc dù như vậy chưa đủ), nhưng hãy để con cầu xin nhiều hơn, ngay cả những điều đơn giản. Trên hết, hãy để con mong ước những món quà lớn nhất từ Người, đặc biệt là sự thánh hóa chính bản thân con, sự cứu rỗi các linh hồn, nhưng đừng để điều này ngăn cản con đặt những sự gìn giữ nhỏ nhất của mình vào tay Chúa
 Lạy trái tim thành kính Chúa Giêsu, con thật của Chúa Cha, xin hãy làm cho trái tim con  giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!