Ơn gọi Samuel – Kiểu mẫu ơn gọi người tu sĩ

1035
ƠN GỌI SAMUEL – KIỂU MẪU ƠN GỌI NGƯỜI TU SĨ
Vì Covid 19 với chỉ thị 16 “Ai ở đâu ở yên đó” hay “nhà cách ly với nhà”… mà ngày hôm nay là ngày đặc biệt trong lịch sử Dòng. Lần đâu tiên, Dòng có nhiều Ứng sinh khấn trọn nhất từ trước tới nay. Lần đầu tiên Lễ Khấn Dòng được tổ chức ở 3 nơi (Huế, Sài Gòn, Xuân Lộc). Với Cộng Đoàn Thị Nghè, đây cũng là lần đầu tiên có Thánh Lễ Khấn Trọn sau 57 năm hiện diện tại Tổng Giáo phận Sài Gòn. Đây quả là ngày hồng phúc cho Dòng, cho Cộng đoàn, cho Gia đình quý Ông Bà Cố, cũng như cho từng khấn sinh sẽ tuyên khấn hôm nay. Nhưng hôm nay cũng là lần đầu tiên, Lễ Khấn Dòng không có sự hiện diện của quý Cha Cố, quý Ông Bà Cố, Ân thân nhân của các Tân khấn sinh các Thánh Lễ. Con thiết nghĩ trên màn ảnh nhỏ quý Cha Cố, quý Ông Bà Cố, quý Ân thân nhân đang dõi theo và hiệp ý với chúng con dâng thánh lễ để cầu nguyện cho các Tân Vĩnh khấn hôm nay
Phụng vụ hôm nay được bao trùm bởi nhiều nhiều lời hiệu triệu hướng về ơn gọi thánh hiến từ lời ca đến các bài Kinh Thánh. Tất cả rất hào hùng và đầy sự thánh thiêng. Trong khung cảnh này, con xin được chia sẻ với cộng đoàn đề tài: Ơn Gọi Samuel – Kiểu Mẫu Ơn Gọi Người Tu Sĩ”
1. Nghe Lời Đức Chúa Gọi Mà Không Biết Tỏ
Tất cả mọi người khát khao kiếm tìm Chúa đều được Chúa mời gọi hay thúc bách để trở thành công cụ của Đức Chúa. Thiên Chúa mời gọi chúng ta một cách tiệm tiến, qua thiên nhiên, sự vật, hiện tượng, biến cố…. nhưng chúng ta lại không biết hoặc biết nhưng lờ mờ. Điều này giống như Samuel đã được Chúa gọi tới 4 lần. Ba lần đầu, Samuel không nhận ra tiếng Chúa cho dù Samuel đã ở trong đền thờ nhiều năm.
Được biết, trong số các thầy sắp tuyên khấn trọn đời hôm đây, có thầy đã từng là giảng viên cấp 3. Có thầy đã từng đi làm, …. Nhưng tiếng của Chúa vẫn âm thầm thôi thúc các thầy một điều gì đó cao quý hơn giảng đường, lớn hơn công việc. Có thầy đã từng dò tìm ơn gọi nơi cửa Đại Chủng viện này, Dòng tu kia nhưng cuối cùng các thầy đã tìm đến với Dòng Thánh Tâm Huế như bến đỗ cho hành trình ơn gọi của mình.
2. Biết Được Tiếng Chúa Gọi Nhờ Sự Hướng Dẫn
Đây là khởi điểm hành trình ơn gọi. Một hành trình không phải ngày một ngày hai. Nhận biết ơn gọi của bản thân là một hành trình tiệm tiến mỗi ngày. Như vậy, biết được tiếng Chúa gọi là nhờ bởi sự hướng dẫn.
Nếu như Samuel biết được tiếng Thiên Chúa gọi mình là nhờ bởi hướng dẫn của thầy Hêli. Các ứng sinh Vĩnh khấn đây, từ ngày đầu chập chững bước chân vào nhà dòng cho đến hôm nay có thể biết được ơn gọi của mình tiến triển mỗi ngày là nhờ biết bao nhiêu đấng bậc nâng đỡ, hướng dẫn và dạy dỗ. Trải qua bao đời Cha Bề trên, bao đời Cha Giám Đốc, quý Cha Giáo, quý Giáo sư đạo cũng như đời, để rồi hôm nay các thầy nhận ra nơi mình có hạt giống của lời mời gọi dấn thân phục vụ Chúa. Thiên Chúa nhờ thầy Hêli để hướng dẫn Samuel. Thiên Chúa cũng dùng những con người trung gian, những người hữu trách trong nhà Dòng để hướng dẫn, giúp các thầy có thể phân định, có thể nhận biết đâu là thánh ý của Thiên Chúa mời gọi các thầy trong ơn gọi thánh hiến. Đặc biệt là ơn gọi trong Dòng Thánh Tâm Huế.
3. Đáp Trả Bằng Việc Tuyên Khấn Ba Lời Khuyên Phúc Âm
 Dưới sự hướng dẫn của thầy Hêli, Samuel đã nhận ra tiếng Chúa và đáp trả: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe”. Kinh thánh còn tiếp rằng “Samuel ngày càng lớn lên. Chúa hằng ở cùng cậ, và cậu không để rơi mất lời nào của Đức Chúa.” Samuel đã đáp lại lời mời gọi của Đức Chúa bằng chính môi miệng mình, chứ không phải là lời nhắc của Hêli như trước nữa.
Cũng vậy, sau nhiều năm học hỏi miệt mài các môn Thánh khoa, sau nhiều năm học hỏi tinh thần Dòng các thầy đã nhận ra ơn gọi của mình phát xuất từ Thiên Chúa. Hôm nay, trong giờ phút này và ít phút nữa các thầy sẽ xác tín bằng lời tuyên khấn của mình, bằng chính môi miệng của mình, chứ không phải là sự nhắc nháp của những người hữu trách, của các đấng bậc bề trên hay của những cha giáo, giáo sư này kia….nhưng bằng chính con người của các thầy. Việc các thầy lát nữa sẽ tuyến khấn cách công khai ba lời khuyên Phúc Âm: Vâng phục, khó nghèo, và khiết tịnh như là lời đáp trả mà xưa kia Samuel đã đáp trả, để rồi sống mỗi ngày không để rơi, không để mất lời nào của Đức Chúa. Khi các thầy tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm, các thầy cũng được mời gọi không để mất một điều gì hay làm cho những lời khấn ấy ra vô ích. Nhưng nó sẽ làm cho chúng ta trở nên thánh thiện vì đây là của lễ tốt lành và thánh thiện nhất mà chúng ta dâng lên cho Đức Chúa. Theo thánh Tôma Aquinô, tiến sĩ thiên thần đã giải thích về ba lời khấn: Với lời khấn khó nghèo, Tu sĩ dâng lên cho Thiên Chúa những tài sản vật chất. Qua lời khấn khiết tịnh, Tu sĩ hiến dâng lên cho Thiên Chúa thân xác của mình. Qua lời khấn vâng phục, Tu sĩ hiến dâng cho Thiên Chúa ý chí tự do của mình. Và thánh nhân nói, đây là những giá trị lớn lao nhất mà con người dâng lên cho Đức Chúa, đặc biệt với người tu sĩ.  Với lời khấn long trọng và công khai, các thầy Vĩnh khấn đây sẽ tháp nhận trọn vẹn với Chúa, là phần tử vĩnh viễn của Dòng. Các thành viên trong Dòng gọi nhau bằng anh em. Ở đó, các thầy mang trong mình sự khiệm nhường, sự hiền lành và Lòng Xót Thương của Thánh Tâm Chúa. Và cùng với các thành viên khác của Dòng, các thầy trở nên tông đồ của Thánh Tâm. Cùng nhau tìm kiếm ý Thiên Chúa ngang qua việc yêu thương phục vụ tha nhân. Khi thực hiện như vậy, mỗi chúng ta ngày một đạt đến sự thiện của Thiên Chúa là nên thánh. Ơn gọi nên thánh như thánh Phaolô nói với Cộng đoàn Thêxalônica trong thứ thứ nhất: Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh. Thiên Chúa cũng phán với Dân Người “các người hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh” (Lv 19,2). Người tu sĩ là người được mời gọi đi sát, đi gần với Chúa và trở nên giống Chúa là nên thánh. Nếu người Kitô hữu được mời gọi nên thánh thế nào thì người tu sĩ lại càng được mời gọi nên thánh hơn bao giờ hết. Và nếu đời sống người tu sĩ không hướng đến việc nên thánh thì đó là một đời sống đi trật. Những câu hỏi như lời nhắc nhở mỗi người chúng ta: Chúng ta đi tu để nên thánh hay để làm gì? Chúng ta đi tu để tìm Chúa hay làm công việc của Chúa? Chúng ta hãy nhìn vào ơn gọi của Samuel như mà mẫu mực ơn gọi của chính mỗi người chúng ta.
Kính thưa cộng đoàn, hôm nay quả là một ngày vui của Giáo Hội, của Dòng, của Cộng đoàn, của Gia đình quý Cố, và nhất là nơi mỗi Thầy Vĩnh Khấn hôm nay. Con xin chúc mừng quý Cha Cố, quý Ông Bà Cố, quý Ân Nhân về niềm vui ngàn năm có một này. Lời tuyên khấn mà quý Thầy cất lên chỉ mất vỏn vẹn 30 giây. Nhưng để giữ được lời khấn ấy, mỗi Thầy phải nỗ lực, phải can đảm, phải hy sinh, nhất là phải cậy dựa vào ơn Chúa mỗi ngày trong suốt cuộc đời.
Do vậy, để niềm vui hôm nay luôn nồng cháy, xin quý Cộng đoàn, quý cha Cố, quý ông bà Cố, quý Ân thân nhân và bạn hữu tiếp tục yêu thương cầu nguyện cho quý Thầy Tân Vĩnh Khấn đây, để quý thầy đây ngày càng lớn lên trong ơn Chúa và không để rơi mất lời nào của Đức Chúa trong cuộc đời của mình như Samuel xưa vậy. Amen.
Linh mục Phêrô Vũ Văn Vượng, CSC
Bài giảng trong Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời tại Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè