Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuPhát hiện dấu tích một nhà thờ Byzantine ở Thánh Địa

Phát hiện dấu tích một nhà thờ Byzantine ở Thánh Địa

Trong những ngày vừa qua, trong quá trình khai quật, Cơ quan cổ vật Israel và Học viện Đại học Kinneret đã phát hiện những dấu tích của một ngôi Nhà thờ Byzantine nằm cách Núi Tabor 10 km, thuộc làng Kfar Kama.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Những gì được phát hiện cho thấy sự hiện diện của một Nhà thờ ở thế kỷ VI với ba khu vực cầu nguyện, có lẽ là một phần của một khu phức hợp đan viện. Vui mừng về phát hiện này, Đức cha Youssef Matta, Tổng Giám mục của Giáo hội Công giáo Melkite đã đến thăm địa điểm khai quật.

Trong số các phát hiện, một thánh tích nhỏ

Nhà khảo cổ Nurit Feig của Cơ quan cổ vật Israel cho biết: Nhà thờ rộng 12 mét và dài 36 mét, bao gồm một khoảng sân rộng, một hành lang dành cho các dự tòng và các hối nhân và một hội trường trung tâm. Gian giữa và các khu vực bênh cạnh được lát bằng khảm. Các trang trí đa sắc nổi bật với các họa tiết hình học và hoa màu xanh, đen và đỏ. Trong số các phát hiện được khai quật, có một thánh tích nhỏ được tạo thành từ một hộp đá.

Các giả thuyết khác nhau về Kfar Kama

Vào đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, cũng tại Kfar Kama, một nhà thờ nhỏ với hai nhà nguyện đã được phát hiện, hầu hết có lẽ có từ nửa đầu thế kỷ thứ sáu. Theo giáo sư Moti Aviam của Học viện Đại học Kinneret đó phải là nhà thờ làng, trong khi tòa nhà mới được phát hiện là một phần của một tu viện ở cạnh của trung tâm có sự hiện diện của dân cư.

Khám phá mới nhấn mạnh tầm quan trọng địa điểm Kitô giáo Kfar Kama trong kỷ nguyên Byzantine. Trước đây, một số nhà khảo cổ đã đưa ra giả thuyết rằng trung tâm đô thị hiện tại có thể trùng với Helenopolis cổ đại, được thành lập bởi hoàng đế Costantino để vinh danh mẹ ông là bà Elena. Tuy nhiên, một giả thuyết khác lại đặt Helenopolis ở ngôi làng Daburiyya gần đó. “Nghiên cứu của chúng tôi nhằm xây dựng lại mối liên kết giữa ngôi làng và khu vực xung quanh”, ông Aviam giải thích, nhưng vẫn để lại một số câu hỏi mở: “Nếu Kfar Kama là một thành phố quan trọng trong thời cổ đại, có phải tất cả đều có mối quan hệ với các làng xung quanh? Và có những ảnh hưởng nào giữa thành phố và các đan sĩ?”. (CSR_5641_2020)

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!