Phát hiện dấu tích một nhà thờ Byzantine ở Thánh Địa

Trong những ngày vừa qua, trong quá trình khai quật, Cơ quan cổ vật Israel và Học viện Đại học Kinneret đã phát hiện những dấu tích của một ngôi Nhà thờ Byzantine nằm cách Núi Tabor 10 km, thuộc làng Kfar Kama.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Những gì được phát hiện cho thấy sự hiện diện của một Nhà thờ ở thế kỷ VI với ba khu vực cầu nguyện, có lẽ là một phần của một khu phức hợp đan viện. Vui mừng về phát hiện này, Đức cha Youssef Matta, Tổng Giám mục của Giáo hội Công giáo Melkite đã đến thăm địa điểm khai quật.

Trong số các phát hiện, một thánh tích nhỏ

Nhà khảo cổ Nurit Feig của Cơ quan cổ vật Israel cho biết: Nhà thờ rộng 12 mét và dài 36 mét, bao gồm một khoảng sân rộng, một hành lang dành cho các dự tòng và các hối nhân và một hội trường trung tâm. Gian giữa và các khu vực bênh cạnh được lát bằng khảm. Các trang trí đa sắc nổi bật với các họa tiết hình học và hoa màu xanh, đen và đỏ. Trong số các phát hiện được khai quật, có một thánh tích nhỏ được tạo thành từ một hộp đá.

Các giả thuyết khác nhau về Kfar Kama

Vào đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, cũng tại Kfar Kama, một nhà thờ nhỏ với hai nhà nguyện đã được phát hiện, hầu hết có lẽ có từ nửa đầu thế kỷ thứ sáu. Theo giáo sư Moti Aviam của Học viện Đại học Kinneret đó phải là nhà thờ làng, trong khi tòa nhà mới được phát hiện là một phần của một tu viện ở cạnh của trung tâm có sự hiện diện của dân cư.

Khám phá mới nhấn mạnh tầm quan trọng địa điểm Kitô giáo Kfar Kama trong kỷ nguyên Byzantine. Trước đây, một số nhà khảo cổ đã đưa ra giả thuyết rằng trung tâm đô thị hiện tại có thể trùng với Helenopolis cổ đại, được thành lập bởi hoàng đế Costantino để vinh danh mẹ ông là bà Elena. Tuy nhiên, một giả thuyết khác lại đặt Helenopolis ở ngôi làng Daburiyya gần đó. “Nghiên cứu của chúng tôi nhằm xây dựng lại mối liên kết giữa ngôi làng và khu vực xung quanh”, ông Aviam giải thích, nhưng vẫn để lại một số câu hỏi mở: “Nếu Kfar Kama là một thành phố quan trọng trong thời cổ đại, có phải tất cả đều có mối quan hệ với các làng xung quanh? Và có những ảnh hưởng nào giữa thành phố và các đan sĩ?”. (CSR_5641_2020)

Bài viết liên quan

Thư viện Quốc hội Argentina thực hiện bộ sưu tập để bảo tồn di sản của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Chỉ hơn một tháng sau khi Đức Giáo hoàng Phanxicô qua đời, Thư viện Quốc...

ĐTC Lêô XIV và các Giám mục Ấn Độ đau buồn về vụ rơi máy bay khiến hàng trăm người chết

Ngày 12/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô đã hợp với Hội đồng Giám mục Ấn Độ...

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Người nghèo IX

Trong Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ IX, sẽ được cử hành...

Chân phước Acutis và Frassati sẽ được phong thánh cùng nhau vào ngày 7/9

Trong Công nghị Công khai Thường lệ diễn ra sáng nay (13/6), Đức Thánh Cha...

Một giám mục hầm trú được nhà nước Trung Quốc nhìn nhận

Một giám mục Công giáo hầm trú được nhà nước Trung Quốc nhìn nhận và...