Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaPhó Tổng Thư ký Thượng HĐGM: Cách duy nhất để loan báo...

Phó Tổng Thư ký Thượng HĐGM: Cách duy nhất để loan báo Tin Mừng là trở thành một Giáo hội hiệp hành

Phát biểu tại khoá họp cấp đại lục của Giáo hội châu Á chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục, sơ Nathalie Becquart, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục khẳng định rằng, ngày nay cách duy nhất để loan truyền đức tin là trở thành một Giáo hội hiệp hành.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Trong vai trò giúp các tham dự viên định hướng theo tinh thần của Giáo hội hoàn vũ, sơ Nathalie Becquart bắt đầu bài phát biểu bằng cách nhắc lại rằng tính hiệp hành là “tiếng gọi của Chúa”, và giải thích rằng ở giai đoạn tiếp nhận Công đồng Vatican II này, tính hiệp hành đã được nhận thức là ý muốn Thiên Chúa đối với Giáo hội của thiên niên kỷ thứ ba. Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục lưu ý, tính hiệp hành đã được xác định trong Thượng Hội đồng về Giới trẻ. Một trong những hoa trái thu được từ việc lắng nghe và phân định từ giới trẻ trong Thượng hội đồng này, đó là ý thức rằng ngày nay cách duy nhất để loan truyền đức tin là trở thành một Giáo hội hiệp hành.

Tính hiệp hành đòi hỏi một tinh thần từ bỏ, một con đường hoán cải và biến đổi thực sự, đòi hỏi chúng ta rất nhiều can đảm để nói, để lắng nghe với sự khiêm tốn. Đòi hỏi chú ý đến sự chuyển động của Thánh Thần chân lý bên trong.

Sơ Nathalie giải thích lòng biết ơn cũng là một thành phần thiết yếu. Bởi vì, nếu chúng ta càng có thể nhận ra món quà của tính hiệp hành mà chúng ta đã nhận được, thì chúng ta càng mở ra cho tương lai, bởi vì hiệp hành là một con đường sáng tạo. Sơ so sánh tiến trình mà Giáo hội đang đi với hành trình của các môn đệ trong Tin Mừng Matthêu chương 14: Theo lệnh truyền của Chúa các môn đệ chèo thuyền qua bờ bên kia trong nỗi lo sợ. Chúng ta cũng có thể lo lắng giống các môn đệ. Nhưng băng qua hồ sẽ dẫn chúng ta đến trung tâm của tính hiệp hành, nhằm để phân định về các dấu hiệu của thời đại.

Sơ Nathalie nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn các ưu tiên. Những ưu tiên này sẽ giúp làm sâu sắc thêm “một Giáo hội châu Á chúng ta”, vì tài liệu mà các đại biểu đang chuẩn bị thể hiện sự đóng góp cụ thể của châu Á cho bước tiếp theo của thượng hội đồng, và cho việc soạn thảo tài liệu làm việc cho Đại hội tại Roma. Chính phương pháp trò chuyện thiêng liêng dẫn đến sự hiệp thông, chuyển từ “tôi” sang “chúng ta”.

Sơ Nathalie kết luận bằng cách nhận ra rằng lo sợ là một phần tự nhiên của tiến trình. Tính hiệp hành biến đổi thiêng liêng là một cuộc phiêu lưu, bởi vì ở mọi nơi chúng ta đều được mời gọi thay đổi một lối sống mới, chúng ta trải nghiệm một số sự kháng cự của nỗi sợ hãi. Nhưng nếu chúng ta tin chắc đó là tiếng gọi thực sự và ý muốn của Chúa, thì chúng ta sẽ nhận được ân sủng để tiếp tục nhận ra con đường. 

Nguồnvatican

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!