Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuPhúc trình của Caritas quốc tế

Phúc trình của Caritas quốc tế

Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Hồng y Antonio Luis Tagle | Credit: Vatican Media via CNS

Hôm 16/7/2020 vừa qua, Tổ chức Caritas quốc tế đã công bố phúc trình thường niên 2019, trong cuộc họp báo trực tuyến, trình bày hoạt động nổi bật của 162 tổ chức Caritas quốc gia, thành viên của Caritas quốc tế, trong đó cũng có Caritas Việt Nam, trong việc phục vụ những người nghèo khổ nhất.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Các hoạt động của các cơ quan bác ái Công giáo này nhắm đáp lại các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các nơi trên thế giới, mang lại tiếng nói cho những người nghèo nhất: từ cuồng phong Idai thổi qua miền nam Phi châu cho đến dịch Ebola ở Cộng hòa dân chủ Congo: động viên và gây ý thức cho sáu triệu người về các phương thức phòng ngừa Ebola virus. Phúc trình cũng nói đến cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya ở Bangladesh, hoặc những cuộc khủng hoảng dài hạn như ở Venezuela và Gaza.

Phúc trình Caritas 2019 đã được ông tổng thư ký Caritas quốc tế, Aloysius John, người Pháp gốc Ấn độ, trình bày. Ông đặc biệt lưu ý về hai cuộc khủng hoảng quan trọng đang đòi được đối phó tức khắc và quyết liệt từ phía tất cả mọi người thiện chí, các vị lãnh đạo cũng như mọi thành phần của gia đình nhân loại: Trước tiên là tình trạng nợ nần của các nước nghèo nhất – những món nợ này nhiều khi phải trả bằng mồ hôi nước mắt của những người nghèo nhất tại các nước ấy. Tiếp kiến là các biện pháp cấm vận kinh tế tại Trung Đông, đặc biệt là Liban, Siria và các nước láng giềng.

Đức Hồng y Antonio Luis Tagle, người Philippines, trong tư cách là Chủ tịch Caritas quốc tế, đặc biệt lưu ý về tình trạng các nước nghèo nhất nợ nần các nước giàu. Ngài nói: “Những người dân thường và người nghèo là nạn nhân của các vụ cấm vận kinh tế”. Cũng vậy, tình trạng chiến tranh và bạo lực trên giới đang cản trở việc thực thi công bằng xã hội.

Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Tagle cũng kêu gọi chuẩn bị đối phó với “Những hậu quả thê thảm của đại dịch Covid-19 với nguy cơ hàng triệu người sẽ chết vì đói”.

(Sir 17-7-2020)

Nguồn tin: Đài Chân Lý Á Châu

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô sẽ long trọng công bố Năm Thánh vào ngày 9/5

Theo thông cáo của Văn phòng Cử hành Phụng vụ của Đức Thánh Cha, vào chiều ngày 9/5/2024, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự...

Đức TGM Paul Richard Gallagher và phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh đến Tổng Giáo phận Huế

Vào lúc 18g10 chiều ngày 11.4.2024, Phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh do Đức TGM Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao...

Sứ điệp của ĐTC dịp kỷ niệm 5 năm Tông huấn Christus vivit

Kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Christus vivit, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp mời gọi các bạn trẻ thắp lại niềm...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!