Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuSứ điệp Phục sinh của 13 thủ lãnh các Giáo hội Kitô...

Sứ điệp Phục sinh của 13 thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Jerusalem

Trong sứ điệp Phục sinh, 13 vị thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Thánh địa, mời gọi các tín hữu tin tưởng và sống Tin mừng Chúa sống lại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sứ điệp được công bố hôm 09/4/2020 vừa qua, và trong số 13 vị thủ lãnh ký tên vào sứ điệp, có Đức Tổng giám mục Pizzaballa, Giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, các vị Thượng phụ Chính thống Hy Lạp, Armeni, Copte, Siriac, Anh giáo, Tin lành…

Sứ điệp có đoạn viết: “Cả thế giới đang sống trong tình trạng sợ hãi, lo âu và hoang mang trước đại dịch Covid-19. Nhiều nước đang bị chết chóc và sầu muộn, và con số những người bị lây nhiễm tiếp tục gia tăng. Jerusalem, thành của sự Phục sinh và Mộ trống, đang vắng bóng các các tín hữu hành hương và các thánh đường, đang chờ đợi các tín hữu trở lại để công bố sứ điệp Phục sinh và Alleluia.”

“Việc cử hành Mùa chay, Tuần thánh và Phục sinh năm nay gặp bao nhiêu vấn đề, những phức tạp và bấp bênh, và đặc biệt là trong bầu không khí đau khổ, bệnh tật, chết chóc của nhiều người trên thế giới, do sự phong tỏa. Thách đố coronavirus này có ý nghĩa gì đối với các dân tộc, các cộng đoàn và tổ chức của chúng ta? Nó có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế thế giới và sức khỏe hoàn cầu? Chúng ta tin rằng Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa của sự sống chứ không phải của sự chết. Phục Sinh bảo đảm cho chúng ta rằng giữa chết chóc và đau khổ, Thiên Chúa hiện diện và cái chết của Chúa Kitô mang lại chiến thắng cho chúng ta. Phục Sinh kêu gọi gia đình nhân loại chúng ta tiến về thời kỳ đổi mới, và là một con đường tiến về tương lai, xa tránh đàn áp, kỳ thị, đói khổ và bất công.”

Các vị thủ lãnh Kitô tại Thánh địa cũng khẳng định rằng: “Đây không phải là lần đầu tiên thế giới chúng ta bị một đại dịch. Nhưng trách nhiệm hiện nay của chúng ta, trong tư cách là tín hữu và là người thiện chí, đó là an ủi những người buồn sầu, phục hồi và chữa lành những người đau yếu, và giúp đỡ những người túng thiếu. Sứ điệp Phục sinh năm nay từ Jerusalem, là một nhắc nhớ chính sự Phục sinh: “Ngài không còn ở đây nữa, nhưng đã sống lại!”. Sứ mạng của chúng ta, trong tư cách là Kitô hữu và là người, là nâng đỡ nhau và tiếp tục cầu nguyện cho tất cả mọi người trong cơn đại dịch này. Sự yếu đuối của chúng ta được củng cố nhờ Thập giá Chúa Kitô, trong sức mạnh của Thiên Chúa; Thánh Phaolô, trong thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô (13.4), đã viết: “Vì tuy Ngài bị đóng đanh trong sự yếu đuối, nhưng Ngài đang sống bằng sức mạnh của Thiên Chúa. Vì chúng ta tuy yếu đuối trong Ngài, nhưng chúng ta sẽ sống với Ngài nhờ sức mạnh của Thiên Chúa…” Sức mạnh quyền năng và ơn Phục sinh mang lại cho chúng ta hy vọng, chữa lành và chiến thắng trên đại dịch này và mọi tình cảnh đen tối…”.

(LPJ.org 9-4-2020)

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!