Hồng Thủy – Vatican News
Cuộc gặp gỡ trực tuyến vào ngày 4/2 được Thái tử Mohammed Bin Zayed tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cùng tham dự sự kiện còn có ông António Guterres,Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, và các nhân vật khác.
Cảm ơn Đại Imam Ahmed Al Tayeb
Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha cảm ơn Đại Imam Ahmed Al Tayeb của đại học Hồi giáo Al-Azhar ở Ai Cập, người anh em, người bạn, người đồng hành của ngài trong những thử thách và rủi ro trong cuộc đấu tranh vì tình huynh đệ, người đồng hành với ngài trong suốt quá trình suy tư và biên soạn tài liệu đã được trình bày cách đây hai năm.
Đức Thánh Cha nói: “Chứng tá của ngài đã giúp tôi rất nhiều vì đó là một lời chứng can đảm. Tôi biết đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng với ngài, chúng ta đã có thể cùng nhau thực hiện và giúp đỡ lẫn nhau. Điều tuyệt vời nhất là mong muốn đầu tiên về tình huynh đệ này đã được củng cố trong tình huynh đệ thực sự. Cảm ơn người anh em.”
Hoặc chúng ta là anh em, hoặc chúng ta tiêu diệt lẫn nhau
Đức Thánh Cha cũng cảm ơn Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed, thẩm phán Abdel Salam, và tất cả mọi người đã chú tâm đến tình huynh đệ, “bởi vì ngày nay tình huynh đệ là biên giới mới của nhân loại. Hoặc chúng ta là anh em, hoặc chúng ta tiêu diệt lẫn nhau.”
Đức Thánh Cha khẳng định: “Ngày nay không có thời gian cho sự thờ ơ. Chúng ta không thể rửa tay rũ bỏ trách nhiệm, với sự xa cách, dửng dưng, không quan tâm. Hoặc chúng ta là anh em, hoặc tất cả sẽ sụp đổ. Đó là thách thức của thế kỷ chúng ta, nó là thách thức của thời đại chúng ta.”
Chúng ta là anh em, con của cùng một cha
Đức Thánh Cha nói thêm: “Chúng ta là anh em, con của cùng một cha. Với những nền văn hóa, truyền thống khác nhau, nhưng đều là anh em. Và khi tôn trọng các nền văn hóa và truyền thống khác nhau của chúng ta, các công dân khác nhau của chúng ta, chúng ta phải xây dựng tình huynh đệ này.”
Tiếp tục sứ điệp, Đức Thánh Cha nói: “Đây là thời điểm lắng nghe. Đó là khoảnh khắc của sự chấp nhận chân thành. Đó là thời điểm chắc chắn rằng một thế giới không có tình huynh đệ là một thế giới thù địch.” Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không thể nói hoặc là anh em hoặc là không phải anh em. Hãy nói rõ ràng: hoặc là anh em, hoặc là kẻ thù. Bởi vì dửng dưng là một dạng thù địch rất tinh vi. Không cần gây chiến tranh để trở thành kẻ thù. Chỉ cần dửng dưng, phớt lờ người khác, như thể họ không tồn tại.”
Cuối sứ điệp Đức Thánh Cha chúc mừng Tổng thư ký Liên Hiệp quốc và bà Latifa Ibn Ziaten đã nhận giải thưởng Tình Huynh đệ nhân loại năm 2021. (CSR_812_2021)

Bài viết liên quan
Đức Thánh cha sắp dọn vào ở tại căn hộ Giáo hoàng ở Dinh Tông tòa
Cho đến nay, kể cả sau khi đắc cử Giáo hoàng cách đây bảy tháng,...
Đức Thánh cha dâng hoa và cầu nguyện tại Tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm
Lúc gần 16g, thứ Hai ngày 08 tháng Mười Hai vừa qua, theo truyền thống...
Đức Thánh Cha Lêô XIV lập kỷ lục về số người xem và tìm kiếm trên Wikipedia và Google
Sự kiện bầu chọn Đức Thánh Cha Lêô XIV vào tháng 5 đã tạo nên...
Tiếp kiến Năm Thánh – ĐTC Lêô XIV: Hy vọng không phải là chờ đợi thụ động nhưng là dấn thân
Anh chị em thân mến, Chúng ta vừa bước vào mùa phụng vụ Mùa Vọng,...
Đức Lêô XIV: Chúng ta không thể quên những người yếu nhất
Vào ngày cuối cùng của Chuyến Tông du đầu tiên, Đức Giáo hoàng Lêô XIV...
Đức Thánh cha trả lời phỏng vấn trên máy bay từ Liban về Roma
Chiều ngày 02 tháng Mười Hai vừa qua, trên chuyến bay dài bốn giờ đồng...