Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủGiáo lýTại sao các ngày thứ Sáu Mùa Chay chúng ta lại thường...

Tại sao các ngày thứ Sáu Mùa Chay chúng ta lại thường ăn cá?

Bạn có biết tại một số thành phố Công giáo  trong suốt mùa chay, các nhà hàng hầu như chỉ quảng cáo một món duy nhất trong thực đơn của họ là cá. Tôi cũng để ý và tự hỏi làm thế nào mà các chuỗi thức ăn nhanh có tiếng cũng quảng cáo về ngày thứ Tư lễ tro trên các tờ rơi của họ. Điều này khiến cho mọi người đều quan tâm đến Mùa Chay, Mùa Phụng Vụ đặc biệt của Giáo Hội.

***

Vậy tại sao Giáo Hội lại hướng dẫn các Kitô hữu kiêng thịt vào mỗi ngày thứ 6 (bao gồm cả thứ Tư lễ tro và Thứ Sáu Tuần Thánh), nhưng cho phép họ được ăn cá. Điều này có vẻ gì đó khác thường. Trước tiên chúng ta phải tự hỏi: “Tại sao lại là Thứ 6”. HĐGM Hoa Kì đã cho cho chúng ta một lời giải thích vắn gọn

Các sắc dân Kitô hữu thời xa xưa đã  dành riêng ngày Thứ Sáu để làm một việc đền tội mà họ đặc biệt tuân giữ  vì họ tin rằng một khi vui chịu đau khổ với Đức Kitô một ngày kia họ sẽ cùng Ngài hưởng phúc vinh quang. Đó chính là trọng tâm của việc ăn chay kiêng thịt vào mỗi ngày thứ Sáu như một truyền thống lâu đời đã được gìn giữ trong Giáo Hội Công giáo thánh thiện.

Vì tin rằng Chúa Giêsu đã chịu đau khổ và chịu chết trên cây Thánh giá vào ngày thứ Sáu mà các Kitô hữu ngay từ thời kì đầu đã dành riêng ngày này để kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Truyền thống đó đã hướng dẫn Giáo hội ngày nay nhìn nhận mọi ngày thứ Sáu như là ngày “thứ Sáu hồng phúc”, ngày mà mọi Kitô hữu tưởng nhớ cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và thực hành một hình thức chay tịnh đặc biệt.

Trong lịch sử Giáo hội, thịt được xem là một lễ hy sinh quý giá vì gắn liền với các lễ hội và các buổi cử hành. Còn trong hầu hết các nền văn hóa cổ xưa thịt được xem là một món ngon, các con bê béo chỉ bị giết thịt trừ khi có một ngày lễ nào đó được cử hành. Vì các ngày thứ Sáu được xem là ngày để bày tỏ lòng sám hối và sự tự hủy, nên việc ăn thịt ngày thứ Sáu đang khi cử hành cái chết của Chúa Giêsu thì được xem là không phù hợp.

Cá không cùng loại thực phẩm với thịt?

Luật cho biết các loại thịt đến từ động vật như: gà, cừu, bò, heo và ngày cả các loài chim chóc cũng được kể vào số cần phải kiêng giữ. Thế nhưng, cá thì không cùng loại với những gì được kể ở trên. Các loài cá (nước mặn cũng như nước ngọt), động vật lưỡng cư, các loài bò sát (loài có máu lạnh), các loài có vỏ sò cứng thì được chấp nhận.

Trong nền văn hóa hiện nay của chúng ta quan niệm về việc ăn thịt đã có đôi chút khác biệt. Thịt nhìn chung là loại thức ăn phổ biến và rẻ tiền trong các thực đơn và cũng không có sự nối kết văn hóa đặc biệt nào giữa loại thực phẩm này với các ngày lễ hội. Đó là lý do tại sao người ta có đôi chút bối rối khi thực hành quy tắc này, đặc biệt là những ai thích ăn cá. Họ sẽ không cảm thấy đây là việc phải hãm mình hy sinh.

Cuối cùng thì ý định của Giáo hội vẫn là khuyến khích các tín hữu dâng chút hy sinh lên Thiên Chúa là điều vốn phát xuất từ trái tim và giúp gắn kết chúng ta nên một với cuộc khổ nạn của Đức Giêsu. Kiêng thịt chỉ có thể được xem như một việc đền tội cơ bản trong khi đó mục đích cuối cùng của lề luật cần phải luôn ghi khắc. Điều chính yếu là việc thực hành những hy sinh sẽ lôi kéo chúng ta đến gần hơn với Đức Kitô, Đấng đã yêu mến chúng ta đến nỗi đã dâng chính mình như của lễ hy sinh cuối cùng mà Người có thể làm được để cứu vớt chúng ta.

Thạch Thảo chuyển ngữ

Nguồn: Aletetia.org

Bài liên quan

Tại sao Thánh Gioan Tẩy Giả bị kết án tử hình?

Hê-rô-đê không muốn giết Thánh Gioan Tẩy Giả, vì ông ấy quan tâm đến bất cứ điều gì ông ấy nói. Thánh Gioan Tẩy Giả...

140 câu đố vui học về Phụng vụ Thánh lễ

Nihil obstat: 30.11.2020, Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS Imprimatur: 02.12.2020, Gm. Luy Nguyễn Anh Tuấn, Gm. Phụ tá TGP Sài gòn 140 câu đố vui...
01:24:24

Học hỏi Phúc âm CN 4 PS A, Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lời Chúa: Ga 10,1-10 1 “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!