“Biết về” Chúa Giêsu là điều quan trọng, nhưng sự hiểu biết ấy không bao giờ có thể thay thế cho một cuộc gặp gỡ thực sự với chính Đức Kitô và tình yêu của Ngài dành cho chúng ta.
Trong xã hội hiện đại, người ta thường nhấn mạnh đến việc tích lũy tri thức, biết thật nhiều thông tin về con người, sự vật, sự kiện. Chỉ cần hỏi Google một chủ đề nào đó, chúng ta sẽ nhận được một bản tóm lược đầy đủ nhằm thỏa mãn tính tò mò. Thậm chí, bạn có thể gõ: “Chúa Giêsu là ai?”, và sẽ nhận được câu trả lời ngắn gọn dựa trên nhiều nguồn khác nhau.
Tuy nhiên, chỉ hiểu biết như thế là chưa đủ, vì nó không nhất thiết dẫn chúng ta đến một niềm tin sâu xa và gắn bó trọn vẹn với Đức Kitô. Muốn thế, ta cần phải có một cuộc gặp gỡ cá vị.
Cuộc gặp gỡ của Thánh Batôlômêô với Đức Giêsu
Trong các sách Tin Mừng, Thánh Batôlômêô hầu như ít được nhắc đến; nhiều học giả Kinh Thánh cho rằng ngài chính là Nathanael trong Tin Mừng Gioan. Ở đó, Nathanael tỏ ra hoài nghi về Chúa Giêsu, tưởng rằng mình đã “biết rõ” Ngài. Ông nói: “Từ Nadarét, có cái gì hay đâu?” (Ga 1,46).
Nathanael dựa trên kiến thức hạn hẹp của mình để phán đoán về Chúa Giêsu. Đó cũng là một cám dỗ dễ gặp trong thời đại hôm nay: tưởng rằng chỉ cần đọc Kinh Thánh hay những chú giải trên mạng là “đã biết” Đức Kitô. Nhưng sự thật, như Đức Bênêđictô XVI từng nhắc trong buổi tiếp kiến chung năm 2006, điều cốt yếu vẫn là cuộc gặp gỡ trực tiếp với Ngài:
“Phản ứng của Nathanael gợi cho chúng ta suy nghĩ: trong mối tương quan với Chúa Giêsu, chúng ta không thể chỉ dừng lại ở lời nói. Câu trả lời của Philipphê mang một lời mời gọi sâu xa: ‘Hãy đến mà xem!’ (Ga 1,46). Sự hiểu biết về Chúa Giêsu đòi hỏi trước hết một kinh nghiệm trực tiếp: chứng từ của người khác rất quan trọng, bởi đời sống Kitô hữu của chúng ta thường bắt đầu nhờ lời loan báo được truyền lại. Tuy nhiên, chính bản thân chúng ta cũng phải dấn thân vào một tương quan mật thiết và sâu xa với Chúa Giêsu.”
Nơi nào chúng ta có thể gặp gỡ Chúa Giêsu?
-
Trước hết và trên hết, trong Thánh Thể, nơi Ngài hiện diện cách độc nhất.
-
Trong những người nghèo khổ, bé mọn và dễ bị tổn thương mà ta gặp gỡ hằng ngày.
-
Khi cộng đoàn tín hữu quy tụ để ca tụng Thiên Chúa.
-
Và ngay trong giây phút hiện tại này, Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện, yêu thương, nghĩ đến bạn, và duy trì sự sống của bạn.
Hiểu biết về Chúa Giêsu không bao giờ chỉ là những khái niệm; Ngài là một Ngôi Vị – một “Đấng” sống động – chứ không phải một “sự vật”.
Ước gì mỗi người chúng ta luôn ghi nhớ: Chúa Giêsu hằng mong muốn bước vào đời sống ta, để thiết lập một mối tương quan sâu xa, gắn bó và bền vững với Ngài.
Nguồn: ALETEIA | DANNY chuyển ngữ

Bài viết liên quan
Ngày 01/01: Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa
Ngày hôm nay, khởi đầu một năm mới, với sự trìu mến, Giáo Hội cho...
Ngày 11/12: Thánh Ðamasô I, giáo hoàng
I. ĐÔI HÀNG TIỂU SỬ. Thánh Đamasô I sinh tại thành Rôma vào thế kỷ...
Ngày 06/12: Thánh Nicôla, giám mục
I. THÁNH NICÔLA LÀ AI? Thánh Saint Nicôla là một tu sĩ đạo Thiên Chúa. Ngài...
Ngày 04/12: Thánh Gioan Đamas, Tiến sĩ Hội Thánh
Thánh Gioan Damas tên thật là Gioan Mansour, sinh năm 676 tại Damascus, xứ Syria,...
Ngày 03/12: Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục
Thánh Phanxicô Xaviê sinh năm 1506 tại lâu đài Xaviê trong một gia đình quyền...
5 lời trích dẫn của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu để sống Mùa Vọng sinh hoa trái
Lòng sùng kính của “Bông Hoa Nhỏ” dành cho Hài Nhi Giêsu khiến những trang...