“Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi” (Lc 23, 33. 39-43)

Tháng 11,  tháng được Giáo Hội dành riêng để sống tình hiệp thông và cầu nguyện cách đặc biệt cho các tín hữu đã qua đời. Trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn”, vào lúc 15h30 ngày 02/11, tại nghĩa trang Dạ Lê (nghĩa trang các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế), Tu viện Trung Ương đã hiệp dâng Thánh Lễ cầu cho các Bậc Tiền nhân của Dòng đã về với Chúa. Các vị là những người cha, người anh…đã gắn bó với những thăng trầm lịch sử của của Dòng. Dẫu hành trình dương thế còn mang những yếu đuối, bất toàn và cả những lầm lỗi, nhưng họ đã sống trọn vẹn đời dâng hiến, đã dám buông bỏ mọi sự để được Chúa làm nguồn vui, hầu cho mọi người nhận biết Thiên Chúa.Chủ tế Thánh Lễ là Cha Giuse Ngô Văn Định, Phó Bề trên Tổng quyền. Hiệp dâng Thánh Lễ có sự hiện diện của Quý thầy Học viện, anh em Đệ tử, Lưu trú sinh cùng cộng đoàn Giáo xứ Bến ngự.

Cho dẫu những cơn mưa cuối thu của xứ Huế không ngừng rơi, Thánh Lễ tại nghĩa trang vẫn diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Mọi người đặt hết niềm tin và tâm tình nguyện cầu của mình để những người đã khuất nhận được ơn toàn xá, được tha thứ và sớm về diện kiến tôn nhan Thiên Chúa.Trong bài chia sẻ Lời Chúa, thầy Phó tế Phaolô Phạm Hữu Vinh, CSC đã diễn giải cho cộng đoàn về niềm xác tín vào ơn cứu độ của Thiên Chúa ban cho nhân loại qua Đức Giêsu Kitô. Khi tin tưởng như thế, chúng ta không còn phải sống trong sợ hãi và tuyệt vọng khi đối diện với đau khổ và cái chết, nhưng sống trong niềm hy vọng vào sự sống đời đời, vào niềm hạnh phúc viên mãn. Bên cạnh đó, thầy Phó tế Phaolô cũng gợi nhắc cho mỗi người: “khi nhìn vào những nấm mồ đang yên nghỉ nơi đây, các linh hồn như muốn nói với chúng ta một điều rằng: Trần gian là quán trọ, Nước trời là cùng đích, vì thế chúng ta phải nỗ lực để giành lấy Nước trời”. Và sau cùng, cách riêng, cộng đoàn được mời gọi dành những hy sinh, lòng yêu mến tới Qúy Cha, Qúy Thầy trong Dòng đã về với Chúa, tuy họ đã chết, nhưng đối với họ, chết không phải là hết. Họ có thể đã được hưởng phúc Thiên Đàng, hoặc có thể đang được thanh luyện. Họ đang cầu nguyện cho chúng ta và cũng rất cần đến lời cầu nguyện của chúng ta.

Những thành quả, hoa trái mà anh em Thánh Tâm thừa hưởng ngày hôm nay ghi dấu những công khó, hy sinh của các Bậc Tiền nhân đã âm thầm vun đắp. Khi cầu nguyện cho các ngài, anh em Thánh Tâm luôn ý sống mầu nhiệm hiệp thông, cầu cho các ngài sớm được hưởng hạnh phúc muôn đời. Đồng thời, khi sống tình hiệp thông cùng các linh hồn, mỗi Kitô hữu sẽ ý thức hơn về thân phận yếu đuổi, mỏng manh của phận người, nâng đỡ niềm tin và giúp chúng ta đạt tới sự vinh thắng trên Quê Trời mai sau.

Xem thêm nhiều hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/m4fxF3pjQRmdE1vB6

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC