Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh Lễ cầu cho tín hữu đã qua đời tại nghĩa trang...

Thánh Lễ cầu cho tín hữu đã qua đời tại nghĩa trang các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế

Ngạn ngữ Pháp có câu: “Quên lãng những người đã chết là bắt họ phải chết thêm một lần nữa”. Thật vậy, khát vọng tự nhiên của con người là cần được thương, cần được nhớ: Không ai muốn mình là một hoang đảo cô đơn. Dưới cái nhìn Ðức Tin, lời van xin kẻ khác cầu nguyện cho, còn chứng tỏ một lòng khiêm tốn, một thái độ chấp nhận cái giới hạn mỏng manh bất lực của mình.

Hôm nay ngày 02/11, Giáo Hội dành cách đặc biệt để cầu nguyện cho những tín hữu đã qua đời. Hiệp thông cùng Hội Thánh, Quý Cha, Quý Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế tỏ lòng hiếu kính đến các bậc tiền nhân, các ân nhân đã khuất qua các Thánh lễ, viếng các Nghĩa trang để cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn.

Chủ tế Thánh lễ là Cha Giuse Ngô Văn Định, Phó Bề trên Tổng quyền. Đồng tế với ngài có  Quý Cha trong Tu viện. Hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của Quý thầy Học viện, các em Đệ tử viện, các Lưu trú sinh cùng cộng đoàn Giáo xứ Bến ngự. Thánh lễ diễn ra trong nghiêm trang sốt sắng. Mọi người đặt hết niềm tin và tâm tình nguyện cầu của mình, sao cho người thân đã khuất có cơ hội tốt nhất để nhận được ơn toàn xá, được tha thứ, được thanh luyện và được trở về diện kiến tôn nhan Thiên Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa trong Thánh lễ giúp cho mọi người nhận hiểu về hai chiều kích mà mỗi người Kitô hữu cần phải ý thức khi tưởng nhớ đến những người đã qua đời. Chiều kích thứ nhất mà mỗi người cần hướng đến đó chính là niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh. Đức Kitô đã Phục sinh để lại niềm hy vọng cho những người đã an nghỉ trong tình nghĩa với Thiên Chúa, họ sẽ được cùng với Người Phục sinh trong nước vĩnh hằng.

Bởi thế, với niềm tin vào sự Phục sinh đó của Chúa, mỗi chúng ta cần phải ý thức cầu nguyện, dâng những việc lành phúc đức để chỉ cho các bậc tổ tiên để các Ngài sớm được hưởng tôn nhan Chúa. Chiều kích thứ hai nhắc nhở mọi người ý thức về lòng hiếu thảo của con cháu đối với các bậc tiền nhân. Chúng ta có được ngày hôm nay là do có sự hiện diện của các tiền nhân đã gầy dựng nên. Hiếu kính với các bậc tiền bối là nét đẹp của người Á Đông, đặc biệt nơi người Việt của chúng ta. Mỗi một người đều có tiên tổ để nhớ về, để biết ơn và để cầu nguyện cho họ. Việc dâng lễ cầu nguyện hay làm những công việc tốt lành để chỉ cho các ngài là dịp để mỗi người chúng ta tỏ lòng hiếu kính cách thiết thực nhất.

Công đồng Vatican II trong hiến chế về Mầu Nhiệm Giáo Hội đã viết như sau: “Giáo Hội lữ hành hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã chết, vì cầu nguyện cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc lành thánh…“.

Ước mong rằng những lời kinh, những tiếng hát, những lời cầu nguyện chân thành của mỗi một người chúng ta trong suốt tháng này, đặc biệt là trong Thánh lễ hôm nay sẽ được Chúa đoái thương chấp nhận, để các ngài sớm được về chung hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/mTMKTsjkcWFgahXP9

Bài viết: Fx. Trung Thành, CSC

Ảnh: Đức Hoàng, CSC

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!