Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ giỗ lần thứ 86 của Đức Cha Tổ Phụ Eugène...

Thánh lễ giỗ lần thứ 86 của Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joseph Allys Lý

Vào lúc 17h ngày 23/4, tại Nguyện đường Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế thánh lễ giỗ lần thứ 86 của Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joseph Allys Lý- Đấng Sáng Lập 2 Hội dòng: Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế (1920) và Dòng Thánh Tâm Huế (1925). Thánh lễ đồng tế còn có sự hiện diện của cha Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế, Qúy cha trong Cộng đoàn Trung Ương. Hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của Qúy thầy phó tế, Qúy thầy Học viện, Qúy soeur Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, và các Thỉnh sinh, các Đệ tử của 2 Hội Dòng.

Trước ngày lễ, chị em 2 Dòng đã cùng quây quần viếng mộ, cùng tham dự giờ tĩnh nguyện và niệm hương trước di ảnh của Đức cha Tổ Phụ như nghĩa cử bày tỏ lòng tri ân, thảo hiếu, vì những công đức mà ngài đã để lại cho Giáo Hội, và cách riêng cho 2 Hội Dòng.

Trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã phác họa lại chân dung cuộc đời cùng với những đóng góp âm thầm mà cao cả của Đức cha Allys Lý, mà Đức Tổng Giuse đã gọi là “đại ân nhân của Tổng giáo phận Huế”. Qua đó, Đức Tổng Giuse nhấn mạnh: “Tình yêu mà Đức Cha Tổ Phụ Allys Lý chọn làm châm ngôn cho đời Giám mục “Diligo Omnes” (tôi yêu mến mọi người) ngày nay được lan tỏa trong giáo phận và trong mãi tới thời đại của chúng ta”.

Không có gì làm cho ngài hài lòng bằng việc ngài thấy công trình sáng lập của ngài được tốt đẹp. Trở thành linh mục của Chúa khi vừa mới 23 tuổi mà ngài đã tạo nên những “kì tích”. Cuộc đời ngài dành trọn cho giáo phận Huế mà không một lần hồi hương. Đức cha Allys đã ghi khắc niềm thao thức của ngài vào trong hai Dòng mà Ngài lập ra đó là lòng nhiệt huyết cho sứ mạng giáo dục thanh thiếu niên và những người cùng khổ “Thật là kỳ diệu khi ngài đã chọn cho Dòng nam lý tưởng của Thánh Tâm. Còn với Dòng nữ, họ được mời gọi sống bằng sự tinh sạch của Trái Tim Mẹ Vô Nhiễm. Để nhờ đó, những người con của ngài đi vào lòng đời bằng một trái tim nồng nàn, cháy lửa tình yêu mến để cảm hóa tha nhân, và những đối tượng mục vụ. Đức cha Allys đã tiên liệu và ngài luôn mời gọi những người con của ngài hãy sống khát vọng đó cho Giáo Hội và cho cuộc đời”.

Tưởng nhớ đến Đấng Sáng Lập nhân dịp lễ giỗ lần thứ 86, chúng ta, những người con của ngài luôn tin tưởng rằng ngài đã được hưởng phúc vui vẻ bên toà Chúa, và luôn dõi bước cầu bầu cho những người con thân yêu của ngài.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm cho linh hồn Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joseph Allys Lý được ân thưởng Nước Trời, và xin cho chúng ta, những người con của ngài luôn biết sống trung thành với linh đạo, đặc sủng và sứ mạng của Đấng Sáng Lập. Để nhờ đó, đời dâng hiến của mỗi Tu sĩ Thánh Tâm và  Con Đức Mẹ Vô Nhiễm luôn cháy bừng lòng nhiệt huyết, hăng say phụng sự Chúa và phục vụ mọi người.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/SWL5hWi7h87v2AXQ6

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

 

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!