Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu - Mừng Tước hiệu Dòng...

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nói: “Lòng sùng kính Thánh Tâm phù hợp hơn bao giờ hết với những mong đợi của thời đại chúng ta”. Bởi lòng sùng kính đó là nguồn mạch của mọi ơn phúc cho thế giới này. Đặc biệt hơn trong tháng Sáu, tháng mà Giáo Hội dành để tôn vinh Tình Yêu Thiên Chúa, được cụ thể nơi Thánh Tâm Chúa Kitô.

Trong tâm tình ngợi khen, cảm tạ và tri ân Thiên Chúa, vào lúc 5h sáng ngày 24 tháng 06 năm 2022, Dòng Thánh Tâm Huế hân hoan mừng trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tước hiệu của Dòng. Cách đặc biệt, đây cũng là dịp Tổng Tu Nghị lần thứ XX của Dòng đang diễn ra để định hướng cho bước đường canh tân mới của Hội Dòng “Rượu mới bầu da mới.”

Chủ tế trong Thánh lễ là Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Tổng Giáo phận Huế. Đồng tế với Ngài có sự hiện diện của Đức Đan viện phụ Dòng Thiên An Huế, Quý Cha trong Tổng Giáo phận Huế, Quý Cha trong Dòng, Quý Bề trên các Dòng trong Giáo phận và mọi thành phần dân Chúa. Sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần trong cộng đoàn đã nói lên hình ảnh về một đại gia đình yêu thương hiệp nhất, và cũng là niềm khích lệ cho Nhà Dòng trong việc canh tân đường hướng phát triển của mình.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cộng đoàn tham dự được nghe lược sử về ngày lễ Kính Thánh Tâm Chúa và ý nghĩa cho ngày lễ Thánh hoá các Linh mục của Chúa.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức Tổng Giuse nhấn mạnh đến chiều kích tình yêu qua dấu ấn Thánh Tâm Chúa bằng hình ảnh ngọn lửa trong trái tim. Ngài mời gọi mỗi Tu sĩ Thánh Tâm hãy mặc lấy quả tim yêu thương của Chúa để từ đây biết lan toả sức nóng của “lửa” tình yêu Thánh Tâm đến cho tha nhân. Qua Thánh Tâm Chúa Giêsu, mỗi Tu sĩ Thánh Tâm cũng như mỗi người hiểu được mạc khải cốt yếu nhất của Tin Mừng “Thiên Chúa là tình yêu” và hãy cố gắng sống sao cho trái tim chúng ta ngày càng nên giống Thánh Tâm Chúa Giêsu hơn.

Kế đến là Nghi thức lặp lại lời tuyên khấn của tất cả các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế để nhắc nhớ lại lời mình đã kết ước với Chúa trong ngày Khấn Dòng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha cựu Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Đức Huyền, CSC đã thay lời cho cộng đoàn Dòng Thánh Tâm Huế bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc tới sự hiện diện đầy tình yêu thương của Đức Tổng Giuse, Cha Đan Viện phụ, Quý Cha đồng tế, quý Anh cựu Ban Cố vấn cũng như toàn thể anh em đã cầu nguyện và góp phần kiến tạo Nhà Dòng có được thành quả như ngày hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình sốt mến, đọng lại nơi thẳm sâu cõi lòng mỗi người những ơn huệ vẫn hằng tuôn đổ nơi Thánh Tâm tình yêu.

Ngọn lửa của yêu thương, của phục vụ sẽ luôn và mãi thắp lên trong tâm hồn mỗi người, để mỗi người biết lan toả sức nóng tình yêu cho tha nhân. Nguyện xin Chúa Giêsu luôn ở bên ban ơn nâng đỡ cho tất cả chúng ta.

Ôi suối mạch của Tình Yêu tuyệt đối
Từ Thánh Tâm dào dạt chảy đêm ngày,
Hỡi muôn người muôn nước, hãy về đây
Hoan hỷ uống tận nguồn ơn cứu độ.

Fx. Trung Thành,CSC

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!