Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ lặp lại lời khấn và nghi thức vào Tập Viện...

Thánh lễ lặp lại lời khấn và nghi thức vào Tập Viện 2021

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”
Tâm tình của Thánh vịnh 136 (135) như là lời mời gọi và nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành mà Ngài đã tặng ban. Cách riêng đối với anh em Dòng Thánh Tâm Huế. Tâm tình đó càng được thấm nhuần hơn mỗi khi anh em ngày một thăng tiến trên bước đường dâng hiến. Đó cũng là lời đáp trả ngọt ngào của mỗi anh em trước lời mời gọi đầy yêu thương của Thiên Chúa.
Điều này được minh chứng rõ nét hơn trong Thánh lễ lặp lại lời khấn và nghi thức vào tập viện được cử hành tại nhà nguyện Dòng Thánh Tâm Huế, vào lúc 9 giờ sáng thứ 5, ngày 05/8 với sự hiện diện của quý Cha, quý Thầy, và anh em trong Cộng đoàn Thánh Tâm Huế.
Thánh lễ được tổ chức trong bối cảnh mà cả nước và toàn thế giới đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid. Tuy nhiên, điều đó cũng không làm suy giảm sự thánh thiêng và long trọng, nhưng còn tăng thêm lòng sốt mến và niềm hăng say dấn thân của tất cả anh em tu sĩ Thánh Tâm.
Chủ tế Thánh lễ – Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền ngay đầu lễ đã nói lên tình thương của Thiên Chúa đối với Hội Dòng và cách riêng là với mỗi anh em Thánh Tâm. Đồng thời, ngài cũng nhắc nhở mỗi thành viên trong Hội Dòng phải luôn biết đáp đền tình thương đó qua từng lời nói, hành động và cách sống mạng đậm nét lòng thương xót nơi Thánh Tâm Chúa đối với tha nhân. Nhờ đó, ngọn lửa của Thánh Tâm Chúa được thắp sáng mãi và lan toả đến khắp mọi nơi.
Nhìn những khuôn mặt rạng rỡ và thánh thiện của mỗi anh em, thể hiện niềm hạnh phúc dạt dào khi được tiến lên một bước trên con đường ơn gọi. Cách riêng, đối với anh em sắp khấn lại, sau những ngày tĩnh tâm sốt sắng, dường như anh em đã cảm nghiệm được tình thương vô bờ bến mà Thánh Tâm Chúa tuôn đổ trên mỗi người. Dẫu rằng, nơi anh em vẫn còn đó những yếu đuối, mỏng manh của phận người, tựa như câu nói của một ai đó: “Hồng ân thánh hiến là một món quà quý giá và vĩ đại được chứa đựng trong bình sành”. Ý thức được điều đó, ắt hẳn anh em tu sĩ Thánh Tâm đang ngày một bám víu và phó thác vào Thánh Tâm Chúa cách mật thiết hơn. Nhờ vậy, anh em không chỉ giữ được cho bình sành đó được nguyên vẹn, mà còn chiếu toả tình yêu Thánh Tâm đến với tha nhân.
Cũng thế, đối với anh em chuẩn bị vào Tập viện, đây là khoảng thời gian anh em sắp được sống trong bầu khí thiêng liêng nhất của đời mình, đắm chìm vào trong dòng chảy của tình yêu Thánh Tâm. Đây có thể được xem như là một bước ngoặt mới trong cuộc đời của mỗi anh em, khi mà chính anh em đã bỏ lại những đam mê, lôi cuốn của thế gian, thú vui của tuổi trẻ, những khao khát của tuổi thanh xuân và cả những ước mơ, hoài bão lớn trong tương lai về một ơn gọi nào đó, để rồi can đảm bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn “mùa xuân của ơn gọi”.
Ước gì những tâm tình trong ngày lễ hôm nay, sẽ mãi là động lực thôi thúc mỗi anh em ngày càng trung tín hơn với điều đã khấn hứa, cũng như lòng nhiệt thành sốt mến luôn bừng cháy đối với anh em Tân Tập sinh. Dẫu rằng, con đường ơn gọi phía trước còn lắm chông gai, trắc trở, nhưng với lòng khao khát và niềm tin tưởng vào Thánh Tâm Chúa, mỗi anh em sẽ trở nên những môn đệ trung tín và nhiệt thành của Đức Kitô. Có thế, mỗi anh em mới trở nên những nhà kiến tạo thế giới ngày một tốt đẹp hơn trong thánh ý Chúa.
 
   Bài viết: Thế Hưng, CSC; Ảnh: Tiến Quán, CSC

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!