Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục Dòng Thánh Tâm...

Thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục Dòng Thánh Tâm Huế 2022

Sáng ngày 12/1, tại Nhà Thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục – Tổng Giáo phận Huế đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục  cho các Tu sĩ Thánh Tâm, trong đó có 6 tiến chức  Phó tế và 7 tiến chức Linh mục.

Trong hoàn cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thánh lễ truyền chức được tổ chức cách đơn sơ nhưng không kém phần trang nghiêm và sốt sắng. Thánh lễ  đồng tế có sự hiện diện của cha Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Cha Phó Bề trên Tổng quyền, Qúy cha Tòa Tổng Giám mục Huế cùng Qúy cha trong Cộng đoàn Trung Ương Huế. Hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của Qúy ông bà cố, một số ân thân nhân của Dòng và của các tiến chức.

Ngỏ lời trước thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình thương Chúa đã thương ban cho Dòng Thánh Tâm Huế trong suốt những chặng đường vừa qua. Tình thương đó hôm nay lại được cụ thể hóa khi Nhà Dòng có thêm 7 tân Linh mục và 6 tân Phó tế để phục vụ công cuộc lao báo Tin Mừng, cách riêng theo đặc sủng của Dòng. Còn với các tiến chức trong thánh lễ truyền chức giữa mùa đại dịch, Đức TGM mời gọi các tiến chức hãy khiêm nhường và can đảm để làm chứng cho Chúa và thi hành thừa tác vụ của Giáo hội.

Trong phần Huấn từ, trước hết Đức Tổng Giuse đã nói đến ý nghĩa của thiên chức linh mục: “Người linh mục của Chúa, trước hết và trên hết luôn biết đặt Chúa ở trên cao, sở dĩ ơn gọi của mình là bởi tiếng gọi của Chúa: ‘Chính Thầy đã gọi các con’. Phó tế hay là linh mục phục vụ, là phục vụ theo lệnh truyền của Chúa. Điều đó không có nghĩa là Phó tế hay Linh mục sống một cách thụ động, nhưng là luôn biết cộng tác và đáp trả bằng chính lòng nhiệt thành, trung tín, quảng đại của mình”.

Đức Tổng  cũng nhắn gửi với các tiến chức qua lời mọi Chúa Giêsu: “Các con hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”, tức là sống đời Linh mục hay Phó tế bằng đời sống gắn bó với Chúa như hình ảnh của cá với nước, cành nho với cây nho. Ngày nào không còn tình yêu với Chúa, thì ngày đó chúng ta đã chết, chết trong thánh chức của chúng ta. Đó là điều cần và phải luôn tâm niệm.

Kết thúc phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha đã gợi lại linh đạo của Dòng để cầu chúc cho các tiến luôn tìm thấy niềm vui, động lực trong hành trình theo Chúa, để luôn biết dấn thân cho sứ mạng mang Tình Yêu Thánh Tâm Chúa đến mọi nơi: “Đi tới đâu cũng mang Trái Tim theo. Và gặp gỡ ai cũng chia sẻ Trái Tim đó cho hết thảy mọi người, nhất là những ai đau khổ và bất hạnh”

Nghi thức Phong Chức Linh mục và Phó tế đẫn đưa cộng đoàn phụng vụ vào những giây phút thánh thiêng, long trọng. Trước sự hiện diện đầy tình hiệp thông, yêu thương của mọi thành phần dân Chúa, qua Bí tích này, các thầy tiến chức sẽ được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên các phó tế và linh mục trong tư cách là những người phục vụ. Các thầy tiến chức được mời gọi nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, theo linh đạo của “Lòng Thương Xót, Sự Hiền Lành và Khiêm Nhường” như Thánh Tâm Chúa mời gọi.

Sau nghi thức phong chức, cộng đoàn bước vào cao điểm của thánh lễ là Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế và các tân chức đã thay lời cho tất cả anh em tu sĩ Thánh Tâm dâng lời cám ơn đối với Đức Tổng Giuse, cách riêng trong ngày kỉ niệm 5 năm ngày nhậm chức Tổng Giám mục TGP Huế. Cha Bề trên Tổng Quyền cũng ngỏ lời cám ơn Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý ông bà cố, Quý ân thân nhân cùng Quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui với anh em Thánh Tâm trong ngày lễ trọng đại này.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/hs82JwV99NVxaghRA

Ban truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!