Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚASuy niệm hằng ngàyThứ Sáu tuần II Mùa Vọng – Chủ quan, phiến diện

Thứ Sáu tuần II Mùa Vọng – Chủ quan, phiến diện

LỜI CHÚA: Mt 11, 16-19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: “Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!” “Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: “Ông ta phải quỷ ám!”

Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: “Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi”.

Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình”.

Suy Niệm: Mùa Vọng: sống hài hòa

Để đón nhận Đấng Cứu Thế, phải sống hài hòa.Hài hòa với mọi người.Và quan trọng nhất là hài hòa với Thiên Chúa.Nói về hài hòa, chẳng cảnh tượng nào đáng mơ ước hơn cảnh Ađam và Eva sống trong vườn Địa Đàng.Hai ông bà sống chan hòa với trời đất, cỏ cây và súc vật.Ngày ngày Thiên Chúa xuống đi dạo trong vườn đàm đạo với hai ông bà.Nhưng đáng tiếc hai ông bà đã phá vỡ sự hài hòa đó khi trái lệnh Thiên Chúa.

Chương trình của Thiên Chúa luôn là hạnh phúc cho con người.Nhưng con người chỉ muốn làm theo ý riêng.Phá vỡ kế hoạch của Chúa.“Con người giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác và nói: “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than”.Mang tâm thức trẻ con.Không trưởng thành.Thiếu chín chắn.Chỉ biết làm theo những ý muốn ngây ngô khờ dại của mình.Không biết gì đến tình yêu thương của cha mẹ, những chương trình đem đến cho chúng tương lai và hạnh phúc.Cư xử con người giống thái độ chợ búa.Chỉ hời hợt nhất thời.Những lý luận thực dụng không có nền tảng sâu xa.Tìm đạt đến ý riêng.Nên thế giới luôn mâu thuẫn bất hòa.Nguy hiểm nhất là phá vỡ sự hài hòa với kế hoạch của Thiên Chúa.Phê phán những kế hoạch của Thiên Chúa khi con người tự cho mình là khôn ngoan.Nhưng khôn ngoan chỉ có trong Thiên Chúa mà thôi.

Đó chính là điều Isaia khuyên nhủ ta.Con người muốn hạnh phúc, muốn phát triển, chẳng có đường nào khác hơn là sống hài hòa với chương trình của Thiên Chúa, lắng nghe và thực hành Lời Chúa: “Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta, thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển.Dòng dõi ngươi sẽ đông như cát, con cái ngươi sinh ra sẽ hằng hà sa số; tên tuổi ngươi sẽ chẳng bao giờ bị hủy diệt, chẳng bao giờ bị xóa bỏ khỏi mắt Ta”.

Mùa Vọng ta mong chờ Thiên Chúa.Chúa đến để cứu độ ta.Thiên Chúa có chương trình hạnh phúc cho ta.Hãy đi vào chương trình của Thiên Chúa.Hãy để cho chương trình của Thiên Chúa được thực hiện nơi ta.Đó chính là thái độ khôn ngoan nhất.Đó chính là sống mùa Vọng ý nghĩa nhất.

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Bài liên quan

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

Chúa nhật V Mùa Chay năm B – Nếu hạt lúa không chết đi

Tin Mừng: Ga 12,20-33 Khi ấy, trong số những người lên Giê-ru-sa-lem thờ phượng Thiên Chúa, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp ông Phi-líp-phê,...

Thứ Bảy, tuần 4 Mùa Chay

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an ( Ga 7,40-53) Khi ấy, Đức Giê-su giảng dạy tại đền thờ Giê-ru-sa-lem. Trong dân chúng, có...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!