Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũTòa Thánh bày tỏ lo ngại và quan tâm sâu sắc về...

Tòa Thánh bày tỏ lo ngại và quan tâm sâu sắc về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan

 
Phát biểu tại Phiên họp đặc biệt lần thứ 31 của Hội đồng Nhân quyền “Về các mối quan tâm nghiêm trọng về nhân quyền và tình hình ở Afghanistan”, Đức ông John Putzer, đặc phái viên của Ủy ban Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève, cho biết Toà Thánh theo dõi và rất quan tâm đến cuộc khủng hoảng tại Afghanistan.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba 24/8/2021, Đức ông Putzer cho biết Tòa thánh tiếp tục theo dõi các diễn biến ở Afghanistan “với sự chú ý và quan tâm sâu sắc”. Đức ông lặp lại lời kêu gọi đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra hôm 15/8/2021, mời gọi mọi người cùng ngài cầu nguyện “xin Thiên Chúa của hòa bình để tiếng ồn ào của vũ khí có thể chấm dứt và các giải pháp có thể được tìm thấy trên bàn đối thoại”. Đức Thánh Cha đã khẳng định: “Chỉ bằng cách này, người dân chịu đau khổ của đất nước đó – đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em – mới có thể trở về nhà của họ, và sống trong hòa bình và an ninh, trong sự tôn trọng hoàn toàn lẫn nhau”.

Tôn trọng nhân phẩm và các quyền cơ bản

Tòa Thánh kêu gọi tất cả các bên “công nhận và đề cao sự tôn trọng nhân phẩm và các quyền cơ bản của mỗi người, bao gồm quyền sống, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do đi lại và quyền hội họp hòa bình”. Đại diện Tòa Thánh nói thêm: “Tại thời điểm quan trọng này, điều quan trọng là hỗ trợ sự thành công và an toàn của các nỗ lực nhân đạo trong nước, trên tinh thần liên đới quốc tế, để không đánh mất những tiến bộ đã đạt được, đặc biệt là trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục”.

Hy vọng về giải pháp hoà bình và đối thoại bao gồm

Đức ông Putzer bày tỏ hy vọng về một “giải pháp hòa bình và nhanh chóng cho những căng thẳng đang diễn ra” và tin tưởng rằng “đối thoại bao gồm” là “công cụ mạnh mẽ nhất” để đạt được mục tiêu hòa bình. Cuối cùng, Đức ông kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế “chuyển từ tuyên bố sang hành động” bằng cách đón tiếp những người tị nạn “trong tinh thần huynh đệ nhân loại”.

Theo Cơ quan Tị nạn của Liên Hiệp quốc, có 2,5 triệu người Afghanistan đã đăng ký tị nạn. Trong những tuần gần đây, hàng ngàn người đã cố gắng chạy trốn khỏi đất nước, đặc biệt là tại sân bay Kabul thông qua các thang máy bay dành cho người nước ngoài và người Afghanistan. Các quốc gia xung quanh đang lo lắng về một cuộc di cư qua biên giới của họ trong bối cảnh căng thẳng hiện nay. (CSR_5711_2021)

Nguồnvatican

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!